Dịch Vũ Hán: Mỹ xem xét đánh giá cách thức hoạt động của WHO  

23/04/20, 17:50 Thế giới

Một quan chức Mỹ ngày 22/4 cho biết, chính quyền nước này đang tiến hành xem xét đánh giá cách thức hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuyên bố được đưa ra cùng thời điểm người đứng đầu Tổ chức này bào chữa cho những động thái mà WHO bị chỉ trích trong giai đoạn đại dịch virus Vũ Hán bùng phát.  

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải) và Giám đốc Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO ông Michael Ryan tham dự buổi họp báo về COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6/3/2020 (Ảnh qua Taiwan News).

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22/4, John Barsa, quản trị viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết đợt đánh giá sẽ tập trung xem xét liệu WHO có đang được vận hành đúng cách hay không. 

“Cuộc đánh giá sẽ được thực hiện trên tất cả phương diện, đi sâu vào những câu hỏi nghi vấn về cách thức vận hành quản lý. Có vô vàn những nghi vấn được đặt ra về cách quản lý của Tổ chức Y tế Thế giới, cách mà họ vận hành để khiến các quốc gia thành viên phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ”, ông Barsa cho biết.

Ông nói thêm trong thời gian tạm dừng tài trợ cho WHO, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tìm kiếm các đối tác khác để giải quyết các vấn đề quan trọng, bao gồm việc điều chế vắc-xin. Ông nhấn mạnh 96% quỹ tài trợ của Mỹ cho các tổ chức y tế vào năm 2018 đã được gửi cho nhiều tổ chức ngoại trừ Tổ chức Y tế Thế giới. 

Trước đó vào ngày 14/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ tạm ngưng tài trợ cho WHO trong bối cảnh Tổ chức này đang nhận phải những phản ứng dữ dội do bị nghi thông đồng với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc báo cáo tình hình dịch bệnh.

Tổng thống chia sẻ hồi đầu tháng 4 khi nhắc đến virus Vũ Hán: “Họ cho rằng những lời cảnh báo không chính xác. Họ đã phớt lờ cảnh báo. Họ vốn đã có thể đưa ra cảnh báo sớm hơn nhiều tháng. Họ vốn đã có thể biết tình hình và họ lẽ ra phải nhận biết được tình hình. Nhưng cũng có thể là họ đã biết trước hết mọi thứ. Chính vì thế chúng tôi sẽ thực hiện điều tra vấn đề này một cách thận trọng”.

Phát biểu trong cùng cuộc họp báo hôm 22/4, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết các quan chức Mỹ khẳng định mạnh mẽ rằng ĐCSTQ đã không báo cáo về sự bùng phát dịch bệnh Vũ Hán trong vòng 24 giờ kể từ khi biết tin theo chính sách đề ra của WHO. Thậm chí ngay cả khi đã báo cáo dịch bệnh cho WHO, chính quyền Trung Quốc vẫn che đậy thông tin về chủng virus SARS-CoV-2 và hiện vẫn tiếp tục làm như vậy. 

Ông Pompeo cho biết, theo một phần chính sách quy định mới vào năm 2007, lãnh đạo WHO có quyền công khai nếu một quốc gia thành viên cố ý vi phạm quy định của Tổ chức, nhưng điều này đã không được thực thi trong trường hợp đại dịch Vũ Hán. Bên cạnh đó, ông Pompeo cho rằng lực lượng điều tiết của Tổ chức Y tế Thế giới “đã hoàn toàn thất bại” trong việc phản ứng với sự bùng phát của đại dịch Vũ Hán. 

Tổng giám đốc WHO: “Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo vào đúng thời điểm”

Nhân viên y tế chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 25 tháng 1 năm 2020. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, vào cùng thời điểm diễn ra cuộc họp báo tại Bộ Ngoai giao, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố với các phóng viên tại Geneve rằng Tổ chức này đã đưa cảnh báo tới các quốc gia trên toàn thế giới vào đúng thời điểm. 

“Nhìn lại vấn đề, tôi nhận thấy chúng tôi đã đưa ra cảnh báo về đại dịch vào đúng thời điểm để thế giới có đủ thời gian thi hành các biện pháp phản ứng. Lúc đó mới chỉ có 82 ca nhiễm và chưa có ca tử vong nào [được ghi nhận ngoài Trung Quốc], bao gồm một vài ca nhiễm ở châu Âu và không có ca lây nhiễm nào tại châu Phi. Lệnh cảnh báo được đưa ra cách đây 2 tháng 21 ngày, tức gần 3 tháng tính đến hiện tại”, ông Ghebreyesus nói.  

Ngày 30/1, tức gần một tuần kể từ khi biết được thông tin dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới mới tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe toàn cầu. Tuy nhiên, phát biểu trong cùng cuộc họp đưa ra tuyên bố trên, ông Ghebreyesus vẫn tuyên bố WHO phản đối việc các quốc gia hạn chế tiếp nhận các chuyến bay từ Trung Quốc.  

Thậm chí ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát và ngày càng trở nên phức tạp, đủ đáp ứng các tiêu chí để được coi là một đại dịch thì Tổ chức Y tế Thế giới vẫn không thừa nhận rằng đây là một ‘đại dịch’. Trong tình hình số ca lây nhiễm COVID-19 liên tục gia tăng chóng mặt tại các quốc gia như Iran, Hàn Quốc và Italy, ông Ghebreyesus đã đưa ra phát biểu vào ngày 24/2 rằng: “Việc sử dụng từ ‘đại dịch’ để nhận định tình hình dịch bệnh là vẫn chưa phù hợp với thực tế và còn có thể gây hoang mang cho mọi người”. 

Phải đến ngày 11/3, sau hơn 3 tháng kể từ khi bệnh nhân lây nhiễm dịch bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới mới chính thức xác nhận COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Thời điểm đó, virus Vũ Hán đã lan rộng ra 114 quốc gia, lây nhiễm cho hơn 118 nghìn người và khiến hơn 4.000 người tử vong. 

Một số nhà lập pháp Mỹ đã ủng hộ quan điểm của ông Trump về Tổ chức Y tế Thế Giới, đồng thời kêu gọi điều tra về vai trò của Tổ chức này trong việc truyền bá các thông tin về dịch bệnh từ chính quyền Trung Quốc.“Họ cần phải chịu trách nhiệm trong việc tuyên truyền thông tin sai lệch và giúp chính quyền Trung Quốc che đậy thông tin về đại dịch toàn cầu”, Thượng nghị sĩ Rick Scott cho biết.

Huy Hoàng (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x