Mỹ cáo buộc Trung Quốc, Iran che giấu thông tin trong khi dịch Covid-19 đang bùng phát

27/02/20, 16:03 Thế giới, Tin trong ngày

Ngày 25/2 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc và Iran vì che đậy các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-Cov-2). Ông cũng cảnh báo, việc che giấu thông tin có thể gây trở ngại đến phản ứng của toàn thế giới trước dịch bệnh này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 25/2. (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm 25/2, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Nếu Trung Quốc cho phép các nhà báo, nhân viên y tế trong nước cũng như nước ngoài lên tiếng và điều tra một cách tự do, các quan chức Trung Quốc và các quốc gia khác sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để giải quyết thách thức này”.

Ông cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kiểm duyệt và che giấu mức độ nghiêm trọng của căn bệnh chết người Covid-19. Đồng thời cũng lên án quyết định của chính phủ Trung Quốc về việc trục xuất 3 phóng viên của Wall Street Journal hồi tuần trước. Ông Pompeo cho rằng Trung Quốc cần cho phép tự do báo chí để đảm bảo thông tin chính xác về dịch bệnh được truyền đến người dân và các nhân viên y tế.

“Việc trục xuất các nhà báo của chúng tôi một lần nữa phơi bày vấn đề kiểm duyệt của chính phủ dẫn đến dịch Sars và bây giờ là Covid-19. Nó có thể gây ra những hậu quả chết người”, ngài Ngoại trưởng nói.

Theo số liệu công bố chính thức của cơ quan y tế Trung Quốc, tính đến ngày 27/2, tại nước này đã có hơn 78.000 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó hơn 2.600 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nước ngoài đang lo ngại con số thực tế có thể cao hơn gấp nhiều lần.

‘Iran cần nói sự thật’

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Pompeo cũng kêu gọi chính quyền Iran phải nói lên sự thật về mối nguy hại của dịch Covid-19 ở nước này. Vì nhiều dấu hiệu cho thấy dịch bệnh có thể lan rộng hơn nhiều so với con số thừa nhận chính thức.

Iran hiện có số người chết cao thứ 2 sau Trung Quốc. Chính phủ Iran hôm 24/2 cho biết trên toàn quốc có 12 ca tử vong do dịch Covid-19, bác bỏ tin tức 50 ca tử vong mà một nhà lập pháp ở thành phố Qom – tâm dịch ở nước này – tiết lộ.

Nhà lập pháp Ahmad Amirabadi Farahani tuyên bố trường hợp tử vong vì Covid-19 bắt đầu xuất hiện từ ngày 13/2. Tuy nhiên, Iran chính thức báo cáo các trường hợp nhiễm và tử vong vì Covid-19 đầu tiên vào ngày 19/2.

Sự mâu thuẫn trong các báo cáo của nước này đã đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của chính phủ Iran đối với quy mô dịch bệnh.

Theo đó, ông Pompeo cho biết Mỹ “đang rất lo lắng vì thông tin trên cho thấy chính phủ Iran có thể đã giấu nhẹm các chi tiết quan trọng về sự bùng phát dịch ở quốc gia này”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng lên án các quan chức đứng đầu nước này như Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi, người đã thuyết phục công chúng không nên phản ứng thái quá trước sự lây lan của virus SARS-Cov-2. Tuy nhiên, không lâu sau, chính ông Harirchi cũng đã dương tính với virus này. Ông được nhìn thấy đang toát mồ hôi và ho liên tục trong một cuộc họp báo vào ngày 24/2 trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

“Hãy tự chăm sóc bản thân. Virus này là virus dân chủ. Nó không phân biệt giàu hay nghèo, quan chức hay thường dân, bất cứ ai cũng có thể dính”, ông Harirchi nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi toát mồ hôi trong một cuộc họp báo vào ngày 24/2. (Ảnh: Getty Images)

Theo Bộ Y tế Iran, tính đến ngày 27/2, số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên 139 người. Năm quốc gia láng giềng với Iran, bao gồm Iraq, Kuwait, Oman và Afghanistan cũng đã báo cáo có trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, tất cả các bệnh nhân đều có liên quan tới Iran. Một số người nhiễm bệnh đã trực tiếp đến một thành phố ở Iran. Tại đây, một số trường hợp đã được xác nhận nhiễm Covid-19 nhưng vẫn chưa được các nhà chức trách báo cáo.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm ưu tiên số một hiện tại là bảo vệ nước Mỹ khỏi sự lây lan của virus sau khi một số quốc gia thông báo xác nhận trường hợp nhiễm mới trong tuần này. Hôm thứ Ba (25/2), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho rằng, người Mỹ nên chuẩn bị cho mức độ lây lan cộng đồng của bệnh dịch này.

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 48 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Theo số liệu công bố chính thức, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 82.000 người nhiễm SARS-Cov-2, trong đó hơn 2.800 tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Trong tuần này, những ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh chóng ở Ý, Iran, Hàn Quốc và một số quốc gia khác.

Ngân Khánh (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

    Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

    Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

    Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

    Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

    Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

    Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

    10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

    Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

    Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

    Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x