• TINHHOANET

Mỹ bán ngư lôi cho Đài Loan, Bắc Kinh phản đối

Theo Reuters, chính phủ Hoa Kỳ mới đây đã thông báo cho Quốc hội nước này về khả năng bán ngư lôi tiên tiến cho Đài Loan. Động thái này đã gặp phải phản đối từ chính quyền Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng mối quan hệ Mỹ – Trung.

Bộ Ngoại giao đã phê duyệt thương vụ bán cho Đài Loan 18 ngư lôi hạng nặng và các thiết bị liên quan với ước tính khoảng 180 triệu USD.
Bộ Ngoại giao đã phê duyệt thương vụ bán cho Đài Loan 18 ngư lôi hạng nặng và các thiết bị liên quan với ước tính khoảng 180 triệu USD. (Ảnh qua Twitter)

Ngày 20/5, cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ tuyên bố, Bộ Ngoại giao đã phê duyệt thương vụ bán cho Đài Loan 18 ngư lôi hạng nặng công nghệ hiện đại MK 48 Mod 6, và các thiết bị liên quan với ước tính khoảng 180 triệu USD.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng hôm nay đã cung cấp chứng nhận cần thiết cho Quốc hội để báo cáo về thương vụ [bán vũ khí cho Đài Loan]”, tuyên bố cho biết.

Trong thông báo, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ghi rõ thương vụ này nhằm phục vụ “quyền lợi kinh tế và an ninh của nước Mỹ thông qua việc giúp đỡ Đài Loan hiện đại hóa quân đội và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”. Hợp đồng cung cấp ngư lôi này cũng nhằm duy trì ổn định chính trị, cân bằng trong tương quan lực lượng và phát triển kinh tế trong khu vực.

Ngư lôi hạng nặng  MK 48 Mod 6 là một vũ khí được phóng đi từ tàu ngầm, và Hải Quân Hoa Kỳ đã có sẵn số lượng cần thiết để trao cho Đài Loan.

Ngư lôi Mark-48
Ngư lôi hạng nặng  MK 48 Mod 6. (Ảnh qua Pinterest)

Thông báo của Hoa Kỳ được đưa ra cùng ngày Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tái nhậm chức. Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, bà Thái đã cương quyết từ chối yêu sách “Một Trung Quốc” của chính quyền Bắc Kinh. 

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc bày tỏ quan ngại với Washington về thương vụ giữa Mỹ và Đài Loan.

“Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngừng mọi hoạt động bán vũ khí và quan hệ quân sự với Đài Loan nhằm giảm thiệt hại cho mối quan hệ Mỹ – Trung, ông Triệu cho biết.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, ra sức lên án Mỹ vì can thiệp nhằm “phá hoại chủ quyền và lợi ích an ninh” của Trung Quốc. 

Đến nay Washington vẫn coi việc kiềm tỏa Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực là một ưu tiên hàng đầu. Tuy không chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng Mỹ đang là nguồn cung cấp trang thiết bị quân sự quan trọng nhất cho đảo quốc. 

Được biết, năm 2019 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn hợp đồng bán chiến đấu cơ F16 và nhiều trang thiết bị quân sự khác, trị giá 8 tỷ đô cho đảo quốc.

Theo Reuters, cũng trong tháng 5 Pháp đã bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc về việc bán vũ khí cho Đài Loan, với lý do là Paris chỉ đang thực hiện các hợp đồng đã có. Chính phủ Pháp cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh nên tập trung vào cuộc chiến chống đại dịch virus Vũ Hán.

Lương Phong (t/h)

x