Máy bay không người lái của Trung Quốc bị bắn hạ ở Yemen

05/12/19, 16:37 Thế giới

Ngày 3/12, phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố rằng họ đã bắn hạ một máy bay không người lái do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chế tạo, kèm theo đó là hình ảnh máy bay bị tấn công và rơi xuống đất.

Máy bay không người lái của ĐCSTQ bị bắn hạ ở Yemen (ảnh 1)
Máy bay không người lái “Wing Loong-2” bốc cháy và rơi xuống một trang trại ở địa phương. Nhiều người dân đã tập trung reo hò xung quanh chiếc máy bay không người lái này. (Ảnh: Facebook)

Vào ngày 3/12, phiến quân Houthi ở Yemen đã công bố video về việc tấn công máy bay không người lái “Wing Loong-2” do Trung Quốc chế tạo. Phần tử vũ trang sử dụng tên lửa đất đối không (surface-to-air missile) nhắm trúng vào chiếc “Wing Loong-2” trên cao.

Máy bay không người lái bốc cháy và rơi xuống một trang trại ở địa phương. Nhiều người dân đã tập trung reo hò xung quanh chiếc máy bay không người lái này.

Houthis shot down Saudi Wing Loong-II (UCAV) in Saada

Video – Houthis rebels group shot down an Chinese attack drone Wing Loong-II (UCAV) of the Saudi Arabian Army, With (SAM) between patrolling over skies the in Saada Governorate of Yemen.

Posted by Military Armed Forces on Monday, 2 December 2019

Nếu đoạn phim được xác thực, thì đây là lần tiếp theo Saudi Arabia bị mất một máy bay không người lái “Wing Loong-2” kể từ sau cuộc tấn công vào ngày 1/8 của lực lượng vũ trang Libya.

Trước đó, phiến quân Houthi vào ngày 29/11 từng tuyên bố, họ đã bắn hạ một máy bay trực thăng Apache của Saudi Arabia tại biên giới, nhưng Saudi Arabia đã phủ nhận điều này.

Phiến quân Houthi sau đó đã tung ra một đoạn video cho thấy hình ảnh một chiếc trực thăng Apache bị bốc cháy, cuối cùng cánh quạt đuôi tách ra khỏi thân máy bay và mất tốc độ rơi xuống.

News – Houthis publish video While shot down Saudi AH-64D Apache

It was reported that the Houthis rebels group publish high-resolution video. While shot down an America AH-64D Apache attack helicopter of the Saudi Arabian Army, with an surface-to-air missile SA-6 Gainful. (Which is supported by Iranian) over the Valley Majaza al-Sharqiyah close border with the province of Asir When on November 29, 2019 AGO, After the incident Saudi officials hurry-reject to the mass media by stating that Saudi AH-64D Apache attack helicopter, Was not shot as the Houthis rebels group have claimed. While Houthi rebels group publish the photos and videos ready claims that both Saudi pilots died from the said event.

Posted by Military Armed Forces on Sunday, 1 December 2019

“Wing Loong” là series máy bay không người lái đa năng được nghiên cứu chế tạo bởi Viện nghiên cứu và thiết kế máy bay Thành Đô Trung Quốc. Máy bay không người lái “Wing Loong-1” bay lần đầu vào tháng 10/2007 thuộc thế hệ sản phẩm máy bay không người lái đời đầu, có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, giám sát và tấn công mặt đất. Từng tham gia diễu hành để kỷ niệm 70 năm kháng chiến chống Nhật do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức vào ngày 3/9/2015.

Series máy bay không người lái “Wing Loong” đã được bàn giao từ năm 2010, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Saudi Arabia đã mua vào từ năm 2014.

Máy bay không người lái của ĐCSTQ bị hư hại nặng nề tại triển lãm hàng không Nga

Trong kỳ triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế tại Moscow năm 2019 (MAKS), máy bay không người lái “Wing Loong-2” do ĐCSTQ nghiên cứu chế tạo lần đầu tham gia triển lãm, nhưng lại kết thúc trong nỗi xấu hổ “vụn vỡ”.

Những bức ảnh lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, máy bay không người lái đã bị hư hỏng nặng khi được trưng bày ngoài trời. Cả ba thiết bị hạ cánh của nó đều bị hư hại, và hai trong số đó thậm chí bị vỡ, khiến thân máy bay phía sau rơi xuống đất.

Máy bay không người lái của ĐCSTQ bị bắn hạ ở Yemen (ảnh 2)
Máy bay không người lái đã bị hư hỏng nặng khi được trưng bày ngoài trời. Cả ba thiết bị hạ cánh của nó đều bị hư hại, và hai trong số đó thậm chí bị vỡ, khiến thân máy bay phía sau rơi xuống đất. (Ảnh: Twitter)

Các giá đỡ vũ khí ban đầu được lắp đặt dưới cánh cũng rơi xuống, nhiều tên lửa và bom dẫn đường ban đầu được lắp đặt phía thân trước máy bay cũng bị dịch chuyển đáng kể, thậm chí biến mất.

Mặc dù chiếc máy bay không người lái này là mẫu trưng bày, nhưng sự hư hại của nó vẫn để lại ấn tượng tiêu cực với người mua tiềm năng.

Trung Quốc đánh cắp công nghệ từ Hoa Kỳ

Theo Báo cáo Thương mại Vũ khí Quốc tế, trong vòng 10 năm, từ năm 2009 đến năm 2018, lượng xuất khẩu máy bay không người lái loại tấn công của Hoa Kỳ đã giảm. Doanh số của máy bay không người lái “Reaper” bị series máy bay không người lái “Wing Loong” của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc vượt mặt.

Máy bay không người lái của Hoa Kỳ chủ yếu được bán cho nước Anh, trong khi khách hàng của ĐCSTQ chủ yếu tập trung ở khu vực Trung Đông. Người dùng chính là Iraq, Jordan, Ai Cập, Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Châu Phi.

Máy bay không người lái “Wing Loong” là một cải tiến dựa trên máy bay không người lái “Rainbow”. Ngay từ năm 2017, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng, trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí công nghệ cao, Trung Quốc có một công nghệ, đó là series máy bay không người lái Rainbow.

Theo thống kê, loạt máy bay không người lái Rainbow xuất khẩu hơn 200 chiếc mỗi năm, được xuất khẩu thành công sang Iraq, Syria, Nigeria và các nước khác. Tháng 10/2015, máy bay không người lái “Rainbow-4B” của Trung Quốc xuất hiện tại Iraq trong khi máy bay của Hoa Kỳ bị “bỏ rơi”.

Tuy nhiên, máy bay không người lái đầu tiên của ĐCSTQ ban đầu dựa vào việc đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ. Sau khi Su Bin, người bị Hoa Kỳ dẫn độ từ Canada vì ăn cắp bí mật máy bay vận tải C-17 của Hoa Kỳ bị kết án không lâu, thì tháng 8/2016, “vụ án gián điệp Mãn Văn Hà” cũng bị vạch trần.

người phụ nữ gốc Hoa quốc tịch Mỹ Mãn Văn Hà (Wenxia Man) đã thu thập được ba bộ thông tin kỹ thuật liên quan tới động cơ tiên tiến như F135 và F119.
Người phụ nữ gốc Hoa quốc tịch Mỹ Mãn Văn Hà (Wenxia Man) đã thu thập được ba bộ thông tin kỹ thuật liên quan tới động cơ tiên tiến như F135 và F119. (Ảnh: RFA)

Tòa án Hoa Kỳ cho biết, người phụ nữ gốc Hoa quốc tịch Mỹ Mãn Văn Hà (Wenxia Man) đã thu thập được ba bộ thông tin kỹ thuật liên quan tới động cơ tiên tiến như F135 và F119. Ngoài ra, Trung Quốc chuẩn bị trả 50 triệu đô la cho thông tin kỹ thuật và chi tiết về máy bay không người lái “Reaper” của General Atomics.

Năm 2015, “Breaking Defense” đã báo cáo rằng, loạt máy bay không người lái Rainbow, bao gồm Rainbow-4 và Rainbow-5 trông giống như máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Hoa Kỳ. Ngoài mũi vòm và đuôi chữ V giống nhau, hai máy bay không người lái đều có cánh dài 66 feet (1 feet = 0,3048 mét).

Theo phân tích của nhà bình luận Ellen Ioanes trong chuyên mục quân sự và quốc phòng của Business Insider, máy bay không người lái Reaper có thể mang số lượng đạn gấp đôi so với Rainbow-5.

Theo số liệu “Hạng mục thực lực Trung Quốc” của trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Center for Strategic International Studies), mặc dù Rainbow -5 có thể bay quãng đường dài hơn (khoảng 1200 dặm, 1 dặm = 1,6093 km), nhưng độ cao của nó khoảng 23000 feet, trong khi máy bay không người lái Reaper có thể bay ở độ cao khoảng 50000 feet.

Máy bay không người lái Reaper có trọng lượng cất cánh tối đa lớn hơn và có thể di chuyển với tốc độ gấp đôi so với Rainbow-5. Động cơ do Trung Quốc sản xuất trở thành điểm yếu lớn nhất của máy bay quân sự Trung Quốc.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

x