Thủ lĩnh ISIS tự sát: Hé lộ 44% nguồn cung cấp vũ khí đến từ Trung Quốc

02/11/19, 10:41 Trung Quốc

Mới đây, Mỹ đã xác nhận thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố cực đoan ISIS, Abu Bakr al-Baghdadi đã tự sát, nguồn vũ khí cho ISIS một lần nữa trở thành chủ đề được bàn tán xôn xao. Theo một báo cáo được tiết lộ, tiền và vũ khí của ISIS đến từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và có tới 43,5% vũ khí được sản xuất tại Trung Quốc.

Thủ lĩnh ISIS tự sát: Nguồn cung cấp vũ khí đã được phơi bày (ảnh 1)
Theo một báo cáo được tiết lộ, tiền và vũ khí của ISIS đến từ ĐCSTQ và có tới 43,5% vũ khí được sản xuất tại Trung Quốc. (Ảnh: Twitter )

Hôm Chủ nhật (27/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng, Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố cực đoan ISIS đã kích nổ chiếc áo chứa thuốc nổ để tự sát trong một cuộc tập kích ban đêm bất ngờ tại Tây Bắc Syria.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận với tờ Fox News hôm thứ Hai (28/10) rằng, Abu Hassan al-Muhajir, một phát ngôn viên của ISIS, người được coi là người kế nhiệm tiềm năng của Baghdadi, cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc tập kích khác của quân đội Mỹ.

Vào ngày 29/10, vài người dùng Twitter nói rằng tiền và vũ khí của ISIS là đến từ ĐCSTQ; gần 40% vũ khí của ISIS là do Trung Quốc cung cấp, số còn lại đều là mua từ chợ đen.

Hầu hết AK47 mà các phần tử khủng bố sử dụng ở Trung Đông là Type 56 của Trung Quốc và Kalashnikov AK47 do Nga sản xuất thuộc loại mặt hàng cao cấp. Súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn M99 của Trung Quốc cũng là trang bị tiêu chuẩn của ISIS, thiết kế dựa trên phiên bản của khẩu AS50 của Anh.

Với số lượng 20, 30 nghìn quân ISIS tác chiến liên tục với cường độ cao trong mười mấy năm, nếu không có các nước lớn đứng phía sau làm hậu cần thì tuyệt đối sẽ không thể duy trì được.

Có người trên mạng nói: “Nói trắng ra, Trung Quốc là kẻ đứng sau IS”, “Tổ chức xã hội đen lớn nhất thế giới chính là người ủng hộ phía sau của IS”.

Thủ lĩnh ISIS tự sát: Nguồn cung cấp vũ khí đã được phơi bày (ảnh 2)
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố cực đoan ISIS đã kích nổ chiếc áo chứa thuốc nổ để tự sát trong một cuộc tập kích ban đêm bất ngờ tại Tây Bắc Syria. (Ảnh: Scribd)

“Tổ chức nghiên cứu Xung đột vũ khí” của Anh (Conflict Armament Research) đã nghiên cứu các nguồn cung cấp vũ khí của ISIS trong 3 năm, nói rằng họ đã phát hiện ra có 43,5% vũ khí và thiết bị mà ISIS sử dụng đều được sản xuất tại Trung Quốc. Lời đồn rằng “44% vũ khí do Trung Quốc cung cấp” của cư dân mạng hẳn là bắt nguồn từ đây.

Theo tờ Daily Mail, Tổ chức nghiên cứu xung đột vũ khí đã tiến hành theo dõi chi tiết về dòng vũ khí được sử dụng bởi các phần tử ISIS ở Syria và Iraq, và phát hiện ra rằng từ năm 2014 đến 2017, trong số các vũ khí quân sự được xã hội quốc tế thu hồi từ các chiến dịch ISIS, 90% trong số 40 ngàn vũ khí và thiết bị là từ Trung Quốc, Nga và các nước Đông Âu khác.

Các nhà nghiên cứu đã tìm được nguồn cung cấp vũ khí cho ISIS, chỉ riêng lượng vũ khí mà Trung Quốc cung cấp đã chiếm 43.5%, độc chiếm vị trí đầu, số lượng lớn nhất. Ngoài ra, Romania chiếm 12.1%, Nga chiếm 9.6%, Hungary chiếm 7.2%, Bulgaria chiếm 5.2%.

Báo cáo mới còn đặc biệt chỉ ra rằng ở khu vực phía nam Mosul, nơi bị ISIS chiếm đóng, tại chỗ cất giữ vũ khí phát hiện ra 122 súng máy hạng nhẹ 762×39 mm do Trung Quốc sản xuất.

Trước đây, ISIS thường tuyên bố rằng hầu hết vũ khí của họ là cướp đoạt từ quân đội Mỹ. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, người ta thấy rằng trên thực tế số vũ khí mà ISIS cướp đoạt từ Mỹ chỉ chiếm chưa đến 2%, hơn nữa tỷ lệ vũ khí của Iraq và Iran cũng chỉ chiếm 3,2% và 0,9%.

Việc ĐCSTQ bí mật bán vũ khí cho Nhà nước Hồi giáo không đơn thuần là vì lợi nhuận mà còn có mục đích hỗ trợ các tổ chức khủng bố và Iran, gây bạo loạn ở khu vực Trung Đông, giảm bớt áp lực từ Mỹ do lực lượng nước này bị phân tán.

Vào năm 2014, Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, đã đăng một bài viết có nội dung công khai ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (ISIS) sau khi nhóm này giết chết hai nhà báo người Mỹ và một nhân viên thiện nguyện người Anh.

Năm 2008, các công đoàn, giáo hội và các nhà lãnh đạo nhân quyền ở các nước Nam Phi phản đối tàu chở vũ khí An Nhạc Giang (An Yue Jiang) của Trung Quốc đến khu vực Nam Phi.
Năm 2008, các công đoàn, giáo hội và các nhà lãnh đạo nhân quyền ở các nước Nam Phi phản đối tàu chở vũ khí An Nhạc Giang (An Yue Jiang) của Trung Quốc đến khu vực Nam Phi. (Ảnh: Getty Images)

Bài viết có tựa đề “Mỹ ích kỷ khi kêu gọi chống Nhà nước Hồi giáo” được Hoàn Cầu Thời báo đăng tải hôm 7/9/2014 nói rằng, truyền thông phương Tây chỉ nhấn mạnh một cách mù quáng phía cực đoan của ISIS như giết hại tù nhân, chặt đầu con tin, nhưng hiếm khi đề cập đến những mặt tốt đẹp khác của tổ chức này.

Ngoài việc giết người, ISIS còn cung cấp điện nước, trả lương, điều khiển giao thông và quản lý các hiệu bánh, ngân hàng, trường học, toà án và nhà thờ Hồi giáo tại các vùng bị chiếm đóng.

Dựa vào các thông tin và lập luận trên của Tân Hoa Xã thì thật khó có thể nói rằng Nhà nước Hồi giáo là một tổ chức khủng bố tàn bạo. Nhiều người đã tự đặt câu hỏi: lẽ nào Hoàn Cầu có liên quan với tổ chức khủng bố này nên mới công khai ủng hộ như vậy?

Ngoài ra, không chỉ đối với Nhà nước Hồi giáo ISISS, theo thông tin nội bộ được cung cấp bởi quan chức liên quan đến cung cấp vũ khí trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc, thì ĐCSTQ vẫn đang cung cấp vũ khí cho phần tử khủng bố ở nhiều nước như Afghanistan, Iran, Iraq, trong đó có cả viện trợ không hoàn lại, về sau này còn có cả vũ khí giết người mang tính hủy diệt như tên lửa đạn đạo. Đây là nguyên nhân trực tiếp cho thấy vì sao mà các phần tử khủng bố ở Trung Đông và các nước khác vẫn luôn hoạt động mạnh mẽ.

Iran và Iraq là khách hàng nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Trung Quốc. Trong thời gian từ năm 1983 đến năm 1986, hai nước Iran và Iraq nhập khẩu 92% vũ khí Trung Quốc, sau khi chiến tranh ở hai nước này kết thúc, lượng vũ khí nhập khẩu giảm mạnh còn 56%. Nhưng sau chiến tranh Vùng vịnh Ba Tư, lượng vũ khí mà Iran mua từ Trung Quốc tăng mạnh lên 69%, Trung Quốc trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Iran.

Minh Huy (Theo SOH)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x