• TINHHOANET

Mark Zuckerberg: Twitter không nên kiểm chứng thông tin của TT Donald Trump

Tổng Giám đốc Điều hành Facebook – Mark Zuckerberg mới đây đã lên tiếng trước động thái: Twitter thực hiện kiểm chứng thông tin từ một tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời chia sẻ với phóng viên Dana Perino tờ Fox News rằng, các nền tảng kỹ thuật số thuộc sở hữu tư nhân không nên là “thẩm phán đúng sai”.

Tổng Giám đốc Điều hành Facebook - Mark Zuckerberg
Tổng Giám đốc Điều hành Facebook – Mark Zuckerberg. (Ảnh qua Twitter)

“Tôi nghĩ rằng ở khía cạnh này thì chúng tôi [Facebook] có chính sách khác biệt so với Twitter”, vị CEO Facebook chia sẻ với tờ Daily Briefing trong một cuộc phỏng vấn dự kiến lên sóng vào hôm 28/5.

“Tôi chỉ tin chắc rằng, Facebook không nên là một thẩm phán đúng sai về những điều mà người dùng bày tỏ trên mạng. Các doanh nghiệp tư nhân có lẽ không nên làm vậy, nhất là những doanh nghiệp nền tảng kỹ thuật số, họ không nên nhúng tay vào những việc làm như thế này”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo các “ông lớn” mạng xã hội rằng:  Chính phủ liên bang có thể “chỉnh đốn quyết liệt” hoặc “cho giải thể doanh nghiệp” nếu họ tiếp tục “kiểm duyệt, xóa bỏ những quan điểm từ phe bảo thủ”. 

Mark Zuckerberg sau đó đã lên tiếng: “Tôi cần phải hiểu rõ họ đang thực sự có ý định làm gì. Nhưng về tổng thể, tôi nghĩ việc chính phủ quyết định giải thể một mạng xã hội vì lo sợ vấn đề kiểm duyệt cũng không khiến tôi bất ngờ bằng hành động đột ngột kia [từ Twitter]”.

Ngày 27/5, Giám đốc Điều hành Twitter – Jack Dorsey sau đó đã đưa ra phản hồi muộn: “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục kiểm duyệt những thông tin sai lệch hoặc tranh luận về việc bầu cử trên toàn cầu, và chúng tôi sẽ chịu mọi trách nhiệm cho hành động này”. 

“Làm điều này không khiến chúng tôi trở thành ‘thẩm phán đúng sai’. Mục đích của chúng tôi là liên kết những quan điểm gây mâu thuẫn và đưa ra các thông tin đang được tranh luận, để mọi người có thể tự đưa ra đánh giá. Chúng tôi đặc biệt đề cao tính minh bạch để người dùng có thể hiểu rõ nguyên do đằng sau những hành động của chúng tôi”. 

Ngày 26/5, Twitter đã gắn mác cảnh báo đính chính thông tin lần đầu tiên cho một tweet của Tổng thống Donald Trump, thông báo với người dùng rằng mặc dù vị tổng thống đương nhiệm đã có những quan điểm trái chiều với hình thức bầu cử qua thư, nhưng “những nhà kiểm tra thực tế” cho rằng, “không có bằng chứng” cho thấy việc bầu cử qua thư sẽ gia tăng nguy cơ gian lận, và “các chuyên gia cho rằng khẳng định phiếu bầu qua thư thường hiếm khi gặp phải các trường hợp gian lận bầu cử”. 

Việt Anh (theo Epoch Times)

x