Mark Zuckerberg lên kế hoạch thêm cảnh báo vào các bài đăng kích động bạo lực

04/06/20, 15:27 Thế giới

Tỷ phú Mark Zuckerberg đang xem xét việc thêm nhãn cảnh báo vào các bài đăng của các nhà lãnh đạo chính phủ trên Facebook nếu chúng có nội dung kích động bạo lực – anh đã chỉ trích Twitter vì đã làm điều tương tự chưa đầy một tuần trước đây, Daily Mail đưa tin.

Zuckerberg bị chỉ trích vì không kích hoạt cảnh báo lên bài đăng của Tổng thống Trump. (Ảnh qua Daily Mail)

Hãng tin Vox đã tiếp cận thành công một cuộc gọi hội nghị bằng video giữa Zuckerberg và một số nhân viên Facebook hôm 2/6. Nội dung cuộc họp cho thấy Zuckerberg và các nhân viên đang thảo luận vấn đề này.

Theo thông tin từ Vox, Zuckerberg dự đoán rằng Hoa Kỳ có thể bước vào thời kỳ bất ổn dân sự kéo dài, có nghĩa là công ty này có thể thay đổi chính sách để loại bỏ các thông cáo mà các nhà lãnh đạo chính phủ có thể đưa ra, nếu chúng có nội dung bạo lực nhà nước, chẳng hạn như sử dụng vũ lực quá mức của cơ quan cảnh sát.

Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Facebook bị cáo buộc đã nói với nhân viên của mình rằng, những hành động như vậy sẽ không được xảy ra trong một sớm một chiều.

“Những chính sách này phải được phát triển … Không có cách nào để chúng ta có thể thực hiện điều tương tự như vậy một cách nhanh chóng,” ông nói.

Tuần trước, Zuckerberg đã bảo vệ việc giữ các bài đăng mà không cần thêm chú thích, anh nói với Fox Business rằng: “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Facebook không nên là trọng tài của mọi thứ mà mọi người bàn luận trực tuyến.”

Lúc đó, Mark đã có lời chế giễu Twitter, anh tuyên bố thêm rằng: “Lẽ ra các công ty tư nhân không nên, đặc biệt là các công ty nghiên về những nền tảng này, không nên có cách hành xử như thế.”

Video: Tổng thống Trump nói về bài đăng của mình và các cuộc biểu tình bạo lực

Sự thay đổi bất ngờ của anh diễn ra sau khi các nhân viên Facebook và các nhà hoạt động dân quyền bày tỏ sự phẫn nộ vì Zuckerberg không kiểm duyệt một bài đăng gây xôn xao của Tổng thống Trump vào hôm 29/5.

Twitter đã giấu bài đăng trên bằng một nhãn cảnh báo, tuyên bố rằng nội dung bài đăng của Tổng thống ‘tôn vinh bạo lực’.

Cụ thể, bài đăng của Tổng thống Trump cập đến các cuộc biểu tình về chính sách ở thành phố Minneapolis: “Những kẻ côn đồ này đang mất trí vì George Floyd, và tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Chỉ cần nói chuyện với Thống đốc Tim Walz, nói với ông ta rằng Quân đội luôn bên ông. Bất kỳ khó khăn nào và chúng tôi sẽ đảm nhận quyền kiểm soát, khi ‘nạn hôi của’ bắt đầu diễn ra, bắt đầu bắn. Cảm ơn!”.

Nhiều người chỉ trích bài đăng phàn nàn rằng nó không chỉ tôn vinh bạo lực, mà nó còn có căn cứ về nguồn gốc phân biệt chủng tộc.

Cụm từ “Khi ‘nạn hôi của’ bắt đầu diễn ra, bắt đầu bắn, được cảnh sát trưởng của thành phố Miami sử dụng lần đầu tiên được vào năm 1967. Lúc đó vị cảnh sát trưởng này bị buộc tội sử dụng chiến thuật phân biệt chủng tộc để tuần tra các khu phố đen.

Nhưng một ngày sau, Zuckerberg đã quyết định giữ lại bài đăng của Tổng thống Trump.

Zuckerberg viết trên Facebook: “Tôi biết nhiều người buồn vì chúng tôi đã cho đăng các bài viết của Tổng thống, nhưng quan điểm của chúng tôi là nên kích hoạt càng nhiều biểu hiện càng tốt trừ khi nó gây ra các tác hại hoặc nguy hiểm cụ thể được nêu trong các chính sách rõ ràng.”

Anh tiếp tục mô tả mình “là lãnh đạo của một tổ chức cam kết thể hiện sự tự do.”

Nhưng vào hôm 1/6, nhiều nhân viên của Facebook đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến chỉ trích động thái của Zuckerberg.

Các nhân viên đang nghỉ phép đã đăng nhập vào hệ thống của Facebook và yêu cầu dùng thời gian nghỉ để hỗ trợ người biểu tình trên khắp đất nước. Một số người cũng tự động thêm một tin nhắn vào email của mình, nói rằng họ nghỉ làm việc để thể hiện sự phản đối.

Hàng chục bài đăng trực tuyến của các nhân viên này tuyên bố bài viết của Tổng thống Trump nên được kiểm duyệt hoặc bị xóa đi hoàn toàn.

Trong số họ có tất cả 7 kỹ sư thuộc nhóm bảo trì mã thư viện React hỗ trợ các ứng dụng của Facebook.

Quyết định gần đây của Facebook đã thuận theo các bài đăng kích động bạo lực, phớt lờ các tùy chọn khác để giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta. Chúng tôi khẩn cầu lãnh đạo Facebook đưa ra hành động cụ thể,” họ nói trong một tuyên bố chung được công bố trên Twitter.

‘Mark đã sai và tôi sẽ nỗ lực theo cách lớn nhất có thể để thay đổi suy nghĩ của mình’, Ryan Freitas – Giám đốc thiết kế sản phẩm cho News Feed của Facebook cho biết. Ông nói thêm rằng ông đã huy động hơn 50 người vận động hành lang để thay đổi cơ cấu nội bộ.

Vào tối 2/6, Zuckerberg đã tổ chức một cuộc gọi hội nghị với các nhà lãnh đạo dân quyền, những người lên án anh vì không xóa bài đăng của Tổng thống Trump.

Rashad Robinson – Chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Color of Change nói với Bloomberg rằng: ‘Vấn đề với những cuộc trò chuyện đang diễn ra của tôi với Mark là tôi và các đồng nghiệp của tôi đã dành rất nhiều thời gian, để giải thích cho anh ta tại sao những điều này lại là vấn đề, và tôi nghĩ rằng anh ta rất thiếu khả năng để thấu hiểu điều đó.”

Anh ta tiếp tục làm những việc và đưa ra những quyết định làm tổn thương cộng đồng, khiến mọi người bị tổn hại và không chịu trách nhiệm về việc đó.

“Nhân viên của anh ta bị xúc phạm. Tôi đã tiếp cận với một vài người trong số họ. Khẩu hiệu ‘Black Lives Matter’ nói rằng tôi sẽ đưa tiền, nhưng chính sách của bạn thực sự làm tổn thương người da đen, mọi người sẽ biết sự khác biệt. Một số nhân viên cấp cao của công ty đã đưa [khẩu hiệu trên] lên Twitter để làm họ bất bình.”

Trước đó, trong cuộc họp hôm 2/6 với các nhân viên Facebook, Zuckerberg khẳng định anh không hề nhún nhường với Tổng thống Trump.

“Đây không phải là nơi [Trump] được phép nói bất cứ điều gì ông ấy muốn, hoặc là chúng tôi sẽ để các quan chức chính phủ hoặc các nhà hoạch định chính sách nói bất cứ điều gì họ muốn,” Zuckerberg nói.

Tác giả: Andrew Court

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của BBT Tinhhoa.net

Thiện Thành (Theo Daily Mail)

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x