• TINHHOANET

Viettel và Mytel bị Facebook cáo buộc tung tin giả để hạ uy tín đối thủ

Facebook gần đây đã cáo buộc Viettel và Mytel sử dụng các tài khoản ảo trên mạng xã hội nhằm tung tin sai lệch làm mất uy tín đối thủ. Đây là một trong những lần triệt phá đầu tiên của Facebook về việc tung tin giả trong lĩnh vực thương mại.

Viettel và Mytel bị Facebook cáo buộc tung tin giả để hạ uy tín đối thủ. (Ảnh qua RFA)

Hôm thứ Tư (12/2), Facebook cho biết đã xóa khoảng hai chục trang và tài khoản giả có mối liên hệ với 2 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông gồm Viettel của Việt Nam và Mytel của Myanmar. Đây là lần đầu tiên Facebook trừng phạt các doanh nghiệp sử dụng thông tin giả để nhắm vào đối thủ cạnh tranh.

Viettel là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Việt Nam, thuộc sở hữu của nhà nước, do Bộ Quốc phòng điều hành. Nhà mạng này có mặt ở 11 quốc gia, bao gồm cả Myanmar, và hiện đang nắm 49% cổ phần của Mytel. 

Theo Facebook, những người đứng sau các trang Facebook giả mạo đã tạo ra một trung tâm tin tức độc lập, chuyên đăng những bài viết giả danh khách hàng chỉ trích công ty đối thủ và lan truyền tin tức giả về các thất bại kinh doanh, việc rút khỏi thị trường hay các hoạt động lừa đảo của đối thủ.

Một phân tích độc lập của Phòng Nghiên Cứu Pháp lý Số thuộc Hội Đồng Đại Tây Dương cho thấy, một số trang ban đầu đăng các bài viết theo giọng điệu yêu nước và chủ nghĩa dân tộc sau đó chuyển sang đăng nội dung quảng bá cho Mytel. Những trang khác trực tiếp chỉ trích đối thủ của Mytel là Ooredoo, MPT và Telenor.

Theo Facebook, các trang mạng xã hội trên, với lượng người theo dõi là 265.600, liên quan tới các chiến dịch quảng cáo trị giá khoảng 1,2 triệu USD trên Facebook.

Phản ứng trước cáo buộc của Facebook, đại diện Viettel cho biết: “Tập đoàn Viettel sẽ không dung túng cho bất kỳ hoạt động kinh doanh phi đạo đức hay bất hợp pháp theo bất kỳ cách nào. Chúng tôi đang tích cực xác minh thông tin trên của Facebook. Bất kỳ nhân viên hoặc thành viên nào của tập đoàn nếu có liên quan đến các hành vi như thế sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”

Ngoài Viettel và Mytel, Facebook cũng nêu tên Gapit Communications, một công ty dịch vụ truyền thông đặt trụ sở tại Việt Nam, trong cáo buộc của mình. 

Gapit từ chối bình luận và cho biết sẽ liên hệ với Facebook về vấn đề được đưa ra.

Trong khi đó, Facebook cảnh báo các chiến dịch tung tin giả trong lĩnh vực thương mại như trên có thể sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

Trao đổi với tờ Financial Times, ông Nath Nathaniel Gle Rich, người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook cho biết công ty đang tích cực tìm kiếm các chiến dịch tung tin giả như trên.

Kể từ cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, Facebook cũng đã loại bỏ hàng chục chiến dịch tung tin sai lệch về chính trị nhằm tác động đến dư luận, thao túng tiến trình chính trị do nhà nước hậu thuẫn ở Nga, Iran và Ả Rập Saudi.

Ngân Khánh (Theo Financial Times)

x