Màn kịch sau vụ tấn công hóa học ở Syria, ai là kẻ hưởng lợi?

05/03/19, 17:57 Trung Quốc

Gần đây, Riam Dalati, nhà sản xuất video nổi tiếng của BBC ở Syria, đã tố cáo trên Twitter rằng các vụ tấn công bằng hóa học ở thành phố Douma nước này là được “dàn dựng”.

Màn kịch sau vụ tấn công hóa học ở Syria, ai là kẻ hưởng lợi? Ảnh 1
Tweet của Riam Dalati. (Ảnh qua CE)

Một vụ dàn dựng ở Syria

Vào đầu tháng 2/2019, Riam Dalati đã khiến 20.000 người theo dõi Twitter và truyền thông dòng chính rất sốc khi đưa ra kết luận sau 6 tháng điều tra, rằng cảnh quay xảy ra ở bệnh viện Douma là dàn dựng.

Anh nói thêm:

“Sự thật là James Harkin đã hiểu đúng những điều cơ bản về ý nghĩa của thuật ngữ “tuyên truyền” ở Douma. Vụ tấn công đã xảy ra, chất Sarin không được sử dụng, nhưng chúng tôi sẽ phải chờ OPCW chứng minh nó là Clo hoặc chất nào khác. Tuy nhiên, mọi thứ khác xung quanh cuộc tấn công được tạo dựng ra để đạt hiệu quả tối đa”.

Riam Dalati tiếp tục:

“Tôi có thể nói với bạn rằng phiến quân Hồi giáo Jaysh al-Islam cai trị Douma bằng quyền lực thép. Họ đe dọa khiến các nhà hoạt động, bác sĩ và nhân viên nhân đạo phải sống trong sợ hãi. Trên thực tế, một trong 3 hoặc 4 người quay cảnh đó là bác sĩ Abu Bakr Hanan, một kẻ tàn ác và gian xảo người Anh, ông ta liên kết với Jaysh Al-Islam. Câu chuyện kể rằng, ở đó không có đủ bác sĩ, nhưng đây là một cảnh quay và không tham gia vào các nỗ lực giải cứu. Và giữ phần còn lại cho sau này”.

James Harkin là nhà báo đã chấp bút cho nhiều hãng truyền thông chính thống như Guardian, và cũng đã xuất bản những cuốn sách trình bày chi tiết thông tin về ‘cuộc chiến chống khủng bố” và các nhóm khủng bố ở Trung Đông. Còn Jaysh al-Islam là nhóm phiến quân hoạt động trong khu vực Douma, giống như các nhóm khủng bố ISIS và Al-Qaeda. Người ta cho rằng chúng nhận hỗ trợ vũ khí và tài chính từ Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ.

Dalati tuyên bố như vậy để hưởng ứng một báo cáo điều tra được Harkin công bố rộng rãi trên tờ Intercept. Harkin đã kiểm tra các cảnh quay “phỏng vấn các nhân chứng tại chỗ” và toàn cảnh vụ tấn công ở Douma. Báo cáo của ông mô tả cơ quan tuyên truyền và các cơ quan khác của phiến quân Jaysh al-Islam được Ả Rập Saudi hậu thuẫn bị tổn hại nghiêm trọng, trong bối cảnh chính phủ Syria tấn công để tái chiếm lại thị trấn.

Dưới đây là một trong nhiều bức ảnh chụp đứa bé có thể được quét sơn và dàn dựng để lừa dối công chúng.

Màn kịch sau vụ tấn công hóa học ở Syria, ai là kẻ hưởng lợi? Ảnh 2
Đứa trẻ được cho là bị quét sơn. (Ảnh qua CE)

Dòng tweet của Riam Dalati cũng có nhận định tương tự các tuyên bố và điều tra khác. Robert Fisk là phóng viên của tờ Độc lập Trung Đông, từng đoạt nhiều giải thưởng. Ông mạo hiểm để đến bệnh viện Syria sau “vụ tấn công”. Ông nói mình “cực kỳ nghi ngờ” về tình hình sự việc.

Ông đã gặp bác sĩ Assim Rahaibani ở bệnh viện này và chia sẻ:

“Vị bác sĩ 58 tuổi người Syria đã bổ sung thêm vài điều khi vô cùng khó chịu: Các bệnh nhân, theo ông nói, bị kiệt sức không phải bởi khí gas mà là do thiếu oxy trong các đường hầm và tầng hầm đầy rác ở nơi họ sống, trong một đêm gió mạnh và đầy pháo kích nên đã làm khuấy động bụi cát ở đó, gây ra cơn bão cát”.

“Ông cũng 2 lần gọi các tay súng thánh chiến của Jaish el-Islam (Quân đội Hồi giáo) ở Douma là những “kẻ khủng bố” – đây là từ ngữ chính quyền gọi chúng và được nhiều người trên khắp Syria sử dụng. Tôi có đang nghe sự thật không? Phiên bản nào của câu chuyện khiến chúng ta tin đây?”

Ông tiếp tục giảng giải:

“Độc giả cần lưu ý rằng đây không phải là câu chuyện duy nhất ở Douma. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người giữa đống đổ nát của thị trấn và họ nói rằng “không bao giờ tin” mấy câu chuyện khí đốt gì đó – thường được những nhóm Hồi giáo có vũ trang bịa ra”.

Các hãng tin Nga đã nhảy vào chuyện này. Vladimir Putin thẳng thừng nói rằng:

“Chúng tôi có báo cáo từ nhiều nguồn rằng về những vụ khủng bố cờ giả như thế này – tôi không thể cho nó là cái gì khác được và nó đang được chuẩn bị để tái diễn ở các khu vực khác của Syria, bao gồm vùng ngoại ô phía Nam Damascus. Họ dự định ném hóa chất ở đó và cáo buộc rằng là do chính phủ Syria tấn công”.

Đây là phát biểu của Putin trước khi cuộc tấn công ở Douma xảy ra. Từ lâu Putin đã chỉ ra các mối đe dọa “tưởng tượng” và “hoang đường” được giới tinh hoa sử dụng với truyền thông dòng chính để thúc đẩy chương trình nghị của họ.

Tuy nhiên, ý kiến như của Putin thường bị chỉ trích. Truyền thông dòng chính đổ lỗi cho Tổng thống Syria Assad về vụ tấn công, rằng ông đã tấn công dân thường. Có thể hiểu rằng người dân phương Tây sẽ lập tức tin loại tin giả này vì truyền thông dòng chính có khả năng thuyết phục hoàn toàn người xem rằng đó là sự thật, mặc dù đây chỉ là tin bịa đặt. Các hãng tin này đã hoàn toàn thao túng nhận thức của quần chúng.

Màn kịch sau vụ tấn công hóa học ở Syria, ai là kẻ hưởng lợi? Ảnh 3
Bầu trời Damascus sáng lên vì các vụ tấn công của liên quân Mỹ – Anh – Pháp. (Ảnh: AP)

Liên minh quân đội ở phương Tây từ lâu đã dùng chiêu thức tạo ra các cuộc “tấn công giả” nhằm bao biện cho việc xâm lược các nước khác vì những động cơ đen tối.

‘Cờ giả’ không có gì mới

CIA thực sự bắt đầu can thiệp vào chính trị Syria từ năm 1949. Tổng thống Shukri-al-Kuwaiti (được dân bầu) lần lữa không chịu phê duyệt dự án đường ống dẫn dầu xuyên Ả Rập. Đây là dự án của Hoa Kỳ, kết nối các mỏ dầu của Ả Rập Saudi với các cảng của Lebanon đi qua lãnh thổ Syria. Do đó, CIA sắp đặt cuộc đảo chính, thay thế tổng thống al-Kuwaiti bằng nhà độc tài Husni al-Za’im (sau này y bị kết án lừa đảo). Al-Za’im ngay lập tức giải tán quốc hội và phê chuẩn dự án đường ống của Mỹ. Ông ta bị phế truất chỉ sau 14 tuần cầm quyền. Vụ này được Tim Weinter, nhà sử học CIA,  phác thảo chi tiết trong cuốn sách Legacy of Ashes.

Thế thì không có gì ngạc nhiên khi Dick Cheney, James Woolsely, Rupert Murdoch, và nhiều người khác khác hiện đang khoan dầu ở Syria với tập đoàn năng lượng Genie Energy.

Xin trích câu nói nổi tiếng của tướng hải quân cao cấp của Mỹ Smedley D. Butler (1881-1940), qua đó thể hiện cách thức hoạt động của giới tinh hoa từ xưa đến nay chưa hề thay đổi:

“Tôi đã dành 33 năm 4 tháng để phục vụ các hoạt động quân sự, và trong thời gian đó tôi dùng phần lớn thời gian như là một kẻ bảo kê cho những doanh nghiệp lớn, Phố Wall và các chủ ngân hàng. Nói tóm lại, tôi là kẻ mánh khóe, một tay xã hội đen cho chủ nghĩa tư bản. Tôi đã giúp Mexico và đặc biệt là cảng Tampico chắc chắn có lợi cho dầu mỏ của Mỹ vào năm 1914. Tôi đã giúp Haiti và Cuba trở thành nơi thích hợp để các ông trùm ngân hàng Quốc gia City Bank thu bộn tiền. Tôi đã giúp cưỡng đoạt kinh tế hơn nửa tá các nước cộng hòa Trung Mỹ cho lợi ích của phố Wall. Tôi đã giúp ngân hàng quốc tế House of Brown Brothers tẩy sạch vết chàm ở Nicaragua từ năm 1902-1912. Tôi đã mang lại ánh sáng cho Cộng hòa Dominica vì lợi ích từ đường mía của Mỹ năm 1916. Tôi đã giúp cho Honduras thành nơi lý tưởng cho các công ty trái cây của Mỹ vào năm 1903. Năm 1927 ở Trung Quốc, tôi giúp Standard Oil tiếp tục hoạt động theo cách riêng mà không bị quấy nhiễu. Nhìn lại những việc đã làm, tôi thấy mình có thể cho Al Capone (trùm Mafia ở Mỹ) một vài gợi ý. Việc hay ho nhất mà hắn làm được là tung các mánh lới chỉ ở 3 quận. Còn tôi thì có thể làm trên cả 3 lục địa”.

Tài liệu tháng 7/1986 của Trung tâm lật đổ và bất ổn nước ngoài, một nhánh của Trung tâm truyền giáo CIA về các vấn đề toàn cầu với tiêu đề “Syria: Kịch bản bi thảm về sự thay đổi chính trị” nói rằng: Nhiệm vụ của trung tâm này là phân tích “một số tình huống có thể xảy ra dẫn đến lật đổ Tổng thống Assad hoặc thay đổi mạnh mẽ khác ở Syria”.

Tuyên truyền đại chúng bị lợi dụng để người dân tin rằng, chính phủ Mỹ đang đấu tranh vì lợi ích nhân loại và hòa bình thế giới. Nhưng sự thật là cho sự dối trá và chương trình nghị sự toàn cầu, sử dụng khủng bố cờ giả để biện minh cho các vụ xâm lược của Mỹ ở nước ngoài.

Nhiều người Mỹ yêu nước đã thừa nhận điều này. Cựu tướng bốn sao Wesley Clark, từng là tư lệnh tối cao trong liên minh châu Âu với NATO giai đoạn 1997-2000, là một trong nhiều ví dụ. Clark nói với hãng Democracy Now rằng, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch xâm lược các nước Trung Đông, trong đó có Syria, mà không cần lý do chính đáng. Ông ngụ ý rằng, người trong quân đội Mỹ có một quân đội giỏi, và họ có thể “hạ bệ chính phủ”. Ông đề cập đến một bản ghi nhớ mô tả cách Hoa Kỳ lên “kế hoạch đánh bại 7 quốc gia trong 5 năm, bắt đầu là Iraq, sau đó là Syria, Lebanon, Libya, Somalia, Sudan và cuối cùng là Iran”.

Khi nói đến tấn công Syria, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng của Anh Roger Waters đã dừng live show để nói rằng, các vụ tấn công hóa học cờ giả ở Syria là do sự trợ giúp của nhóm tình nguyện Mũ bảo hiểm trắng.

Màn kịch sau vụ tấn công hóa học ở Syria, ai là kẻ hưởng lợi? Ảnh 4
Tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng hoạt động ở Syria. (Ảnh qua Pinterest)

Trước đó, Nga đã vạch tội nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng tại Liên Hiệp Quốc khi công bố các bằng chứng rõ ràng về cái gọi là nhóm tình nguyện viên cứu hộ nhân đạo.

Mang danh là nhóm cứu hộ nhân đạo nhưng Mũ Bảo hiểm Trắng chỉ dàn dựng các cảnh quay, câu kết với lực lượng phiến quân Hồi giáo ở Syria, lấy nội tạng từ các nạn nhân mà họ giả vờ là đã cứu hộ thành công, làm các vũ khí hóa học giả và dựng các cuộc tấn công khác để quay phim, cướp phá các thi thể và nhà của người Syria đã thiệt mạng và bị thương trong chiến tranh.

Thay vì làm tình nguyện, hầu hết các thành viên của Mũ Bảo hiểm Trắng đều là nhân viên được trả lương.

Ngoài ra còn có một bằng chứng không thể chối cãi, đó là nhóm đã nhận được lệnh bằng văn bản từ Jaysh al-Islam. Chính tại vùng ngoại ô Damascus này, Mũ Bảo hiểm Trắng đã tổ chức cuộc tấn công hóa học giả mạo đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đây là cái cớ cho các cuộc tấn công tên lửa của Pháp, Anh và Mỹ chống lại chính phủ Syria hồi tháng 4/2018.

Một ví dụ được đưa ra phân tích, gồm các nhân chứng đã xác thực. Khu vực Jisr al-Haj ở Aleppo đã được các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng sử dụng để quay phim giả mạo vụ tấn công hóa học. Những thành viên nhóm này đã đốt rác giả làm khói bụi từ vụ tấn công, đưa thi thể từ nhà xác địa phương và quay phim giải cứu. Lời khai của một thành viên Mũ bảo hiểm trắng cho biết, mỗi người tham gia clip dàn dựng đều được hưởng 50 USD.

Thay vì giải cứu thường dân và trẻ em, Mũ bảo hiểm trắng cướp phá những ngôi nhà bị hư hại trong cuộc chiến và xác người chết, đồng thời buộc trẻ em rời khỏi trường học và nhà trẻ để thành lập văn phòng ở đó.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasliy Nebenzia nhận định: “Mũ Bảo hiểm Trắng xứng đáng nằm trong danh sách khủng bố được chỉ định của LHQ”.

Truyền tải thông điệp

Giáo sư Jeffrey Sachs ở đại học Colubmia chia sẻ:

“Tôi nghĩ chúng ta phải hiểu chuyện này xảy ra như thế nào. Điều này xảy ra cũng do chúng ta. 600.000 cái chết này không chỉ là ngẫu nhiên. Chúng ta khởi động chiến tranh để lật đổ kẻ thù. Đó chỉ là che đậy. Đó là chiến dịch Timber Sycamore (chương trình bí mật cung cấp vũ khí và đào tạo các nhóm phiến quân Syria của CIA do Obama ký kết. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chấm dứt chương trình vào tháng 7/2017). Mọi người có thể tìm thấy nó. Hoạt động của CIA với Ả Rập Saudi vẫn bị che giấu bí mật, đó là một trong các vấn đề ở nước ta [Mỹ]. Nỗ lực thúc đẩy chiến tranh được che giấu bí mật, không bao giờ được Quốc hội Mỹ thảo luận đến, không bao giờ được giải thích cho người dân Mỹ, nó được Tổng thống Obama phê duyệt – [nhưng ông ta] không bao giờ giải thích. Và điều này tạo ra hỗn loạn, vì vậy có ném thêm bao nhiêu tên lửa vào đó [Syria] thì cũng không ích gì”.

Xin trích thêm lời của Tiến sĩ Michel Chossudovsky, Giáo sư Kinh tế tại Đại học Ottawa, người sáng lập và giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa:

“Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu dưới cam kết của Hoa Kỳ là giả tạo, dựa trên cơ sở giả dối. Nó cho chúng ta biết rằng, bằng cách nào đó, Mỹ và thế giới phương Tây đang truy đuổi kẻ thù hư cấu, [đó là] Nhà nước Hồi giáo, thực ra là Nhà nước Hồi giáo được hỗ trợ, tài trợ hoàn toàn bởi liên minh quân sự phương Tây và các đồng minh của Mỹ ở Vịnh Ba Tư”.

Trước đây, các kênh thông tin của Tiến sĩ Chossudovsky cũng bị xếp loại “trang tin giả” và những câu chuyện kể lại sự thật loại này không được phát trên TV. Tuy nhiên, bức màn liên quan đến các sự kiện lớn trên toàn cầu đang được dỡ bỏ, ví dụ như các vụ tấn công bằng khí hóa học ở Syria, khủng bố 11/9… Trong vòng 1 thập kỷ nay, nhân loại đã từng bước thức tỉnh. Chỉ cần tắt TV, suy luận và nghiên cứu những thông tin mà TV đưa ra thì chúng ta thường sẽ có kết luận rằng: Quần chúng phương Tây đã bị lừa để ủng hộ cho các hành động vô nhân đạo, kéo dài các cuộc chiến tranh và tình trạng xung đột nhằm mang lại lợi ích cho một nhóm lợi ích chóp bu.

Tiểu Phúc, theo CE

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

x