Mạn đàm Thần Thoại Hy Lạp: Có công cứu người chết sống lại, vì sao Asclepius vẫn bị Thần Zeus giết chết?

02/02/21, 07:57 Góc Nhìn

Con người sống trong vô minh, khi có bệnh tật thống khổ thì cầu Thần bái Phật, cho rằng chỉ khi Thần Phật tiêu tai giải nạn cho con người thì mới là “từ bi”, nào hay mọi chuyện trên đời đều có quan hệ nhân quả, không thể nào tùy tiện thay đổi. Đối với người nên phải có tai ương, thì tự ý tiêu trừ tai ương cho họ chính là làm trái Thiên lý. 

Thần Zeus
Thần Zeus vì sao lại dùng sấm sét đánh chết Asclepius? (Ảnh qua taynoeznanie)

Câu chuyện sau đây trong Thần Thoại Hy Lạp rất đáng để chúng ta suy ngẫm về điều này.

Trong Thần Thoại Hy Lạp có một vị bán Thần tên Asclepius, là con trai của Thần Apollo, được xem là vị Thần của y học.

Chuyện kể rằng Asclepius thừa hưởng trí tuệ tuyệt vời từ cha mình, và được sự dạy dỗ của một bậc thầy rất thông thái là Nhân mã Chiron, nên ông đã trở thành một thiên tài xuất chúng trong lĩnh vực y học, có khả năng chữa lành mọi bệnh tật của loài người. Tài năng của Asclepius ngày càng hoàn thiện hơn, và số người bệnh được ông giúp khỏe mạnh trở lại cũng ngày nhiều hơn.

Một lần, Asclepius đến một nơi đang bị dịch bệnh hoành hành, ông đã chữa khỏi cho tất cả người dân ở đó, thậm chí ngay cả những người đã chết rồi ông cũng có thể cứu họ sống trở lại. Điều này khiến cho người dân cả một vùng rộng lớn, đều hoàn toàn không mảy may tổn thất gì trước thảm họa, và họ cũng không còn gì phải lo sợ trước cái chết, vì hiểu rằng chỉ cần có Asclepius thì họ sẽ thật sự đạt được sự bất tử.

Khi vua của chư Thần Olympic là Thần Zeus biết chuyện này đã vô cùng phẫn nộ, Ngài liền giáng sấm sét xuống đánh chết Asclepius. Cả Thần Apollo là cha của Asclepius cũng bị phạt phải đến trần gian làm nô lệ cho con người một năm.

Asclepius
Asclepius muốn đánh bại Thần Chết, đưa con người đến sự bất tử. (Ảnh qua medium)

Trong cách nhìn nhận của nhiều người thì rõ ràng Asclepius là một vị Thần tốt, đã bảo hộ con người thoát khỏi cái chết cũng như sự già yếu hay bệnh tật, nhưng vì sao Thần Zeus lại cho rằng Asclepius là một mối họa to lớn, và ngay lập tức dùng sét đánh chết ông ta không chút do dự?

Có người nói rằng Thần Zeus ghen ghét, vì Asclepius được quá nhiều người sùng bái, lo sợ họ sẽ vì vậy mà lãng quên Ngài. Cũng có người giải thích “tốt hơn” một chút, rằng nếu Asclepius giúp tất cả mọi người đều bất tử, thì một ngày nào đó Trái Đất sẽ đông đến mức hết chỗ sinh sống, và điều đó rất nguy hiểm, nên Thần Zeus quyết định xử tử ông ta,…

Người ta vẫn luôn dùng quan niệm có bao hàm tính tự tư tự lợi của bản thân để đánh giá Thần, nên nhìn nhận rằng Thần hành động cũng vì lòng ích kỷ hoặc sự đố kỵ, ghen tuông giống như con người.

Bây giờ chúng ta hãy xét một câu chuyện khác. Bạn đọc hẳn không lạ gì về chuyện Tôn Ngộ Không khi vừa học thành phép tiên liền xuống Địa Phủ gây náo loạn, xóa tên của tất cả loài khỉ trong Sổ Sinh Tử, khiến từ đó Diêm Vương không quản được thọ mệnh của khỉ nữa. Hành động này của Tôn Ngộ Không đương nhiên là cậy mạnh làm càn, vô phép vô tắc, không coi lẽ trời ra gì.

Trong tiểu thuyết Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, hồi 3, Địa Tạng Vương Bồ Tát dâng thư lên xin Ngọc Hoàng cử thiên binh đi thu phục yêu hầu, đã viết: “Trời có Thần, đất có quỷ, âm dương thay đổi, sống thác có mạng, muôn vật đều chịu kiếp luân hồi, không có vật gì trường tồn mãi mãi. Đó là đạo lý. Nay tại núi Hoa Quả, động Thủy Liêm, trời sanh khỉ đá thọ khí âm dương ba trăm năm rồi, tên là Ngộ Không, tài phép phi thường, hiên ngang quá lẽ. Vừa rồi Ngộ Không xuống Sum La điện giết quỷ vô thường, mắng vua Thập Điện, lại xóa bôi sổ bộ viên hầu, làm tuyệt đường sinh tử. Thần kính dâng sớ này xin Ngọc Hoàng nhậm ngôn sai thiên binh xuống bắt Ngộ Không trị tội, thì chốn âm phủ mới khỏi mang họa.”

Trong thư Bồ Tát đã nói rất rõ rằng vạn vật đều là “sống thác có mạng”, “không gì trường tồn mãi mãi”, đây chính là Thiên lý, là quy luật của thế gian.

Tôn Ngộ Không
Tôn Ngộ Không đại náo Địa Phủ và hủy sổ sinh tử chính là hành vi vô Pháp vô Thiên. (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Con người là có số mệnh đã được Thần Phật an bài sẵn, đây cũng tương hợp với lời giảng của cổ nhân “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại Thiên” (sống chết có mạng, phú quý do trời). Vì sao một số thầy tướng số và nhà tiên tri có thể tiên đoán chính xác sự việc tương lai của một cá nhân? Chính là vì số mệnh của người ta đã được an bài sẵn như vậy rồi, nên các vị ấy mới thấy được, nếu không ai an bài thì họ làm sao có thể thấy?

Trong tôn giáo giảng rằng Thần Phật sẽ căn cứ vào các việc làm thiện ác của người ta trong đời trước, mà định ra mệnh của họ trong đời này, bao gồm cả dương thọ của họ. Nếu có vùng nào bị giáng tai ương, thiên tai nhân họa, thì chính là do dân chúng nơi ấy vô đạo vô đức, người dân cần cảnh tỉnh bản thân, bỏ ác hành thiện, thì kiếp nạn mới được hóa giải, những điều này trong sử sách đều từng ghi chép, hoàn toàn có thể tra cứu được.

Nếu mọi sự đều có định số, vậy ai vô cớ tác động vào điều này, chẳng hạn như cứu một người đáng lý nên phải chết, trừ sạch tai họa cho một nhóm dân cư đáng lý nên chịu tai họa, thì chẳng phải người ấy đã làm trái Thiên lý hay sao? Những người kia đã làm nhiều điều xấu như vậy, đạo đức bại hoại như vậy, ắt phải chịu tội chịu khổ, chịu bệnh chịu nạn để hoàn trả tội nghiệp. Nếu tùy tiện cứu họ, thì chẳng phải can nhiễu vào nhân quả báo ứng, can nhiễu luân hồi, tương đương với cổ vũ cho việc làm chuyện xấu mà không cần chịu quả báo, vậy có được hay không?

Như vậy, Asclepius cũng giống như Tôn Ngộ Không khi đại náo Địa Phủ, chính là đang làm chuyện rất xấu! Đương nhiên Asclepius là một người hành y, trách nhiệm của ông là cứu chữa người bệnh, hơn nữa còn phải tận sức, điều đó không thể nào trách cứ được. Nhưng ngay cả các danh y thời cổ trong lịch sử như Hoa Đà, Biển Thước, Lý Thời Trân, Tuệ Tĩnh,… khi chữa bệnh cũng nhiều lúc phải thúc thủ, vẫn có những người họ không thể cứu được, các bác sĩ thời nay dùng y học hiện đại trị bệnh cũng hay gặp phải nhiều chứng nan y không thể làm gì khác.

Còn điều mà Asclepius truy cầu chính là có thể làm cho mọi người trên thế gian đều không còn bệnh tật nữa, thậm chí là đạt được sự bất tử, không còn bị Thần linh câu thúc, không cần chịu báo ứng nữa, đây chính là phá hoại Thiên lý, phá hoại nhân quả một cách vô cùng nghiêm trọng! Vì vậy mà Thần Zeus đã không do dự gì khi dùng sấm sét giết chết ông ta.

con rắn
Con rắn trên quyền trượng của Asclepius ngày nay được chọn dùng làm biểu tượng của WHO, liệu đây có phải thật sự là một lựa chọn sáng suốt? (Ảnh qua scmp)

Nếu thật sự để Asclepius sử dụng khả năng chữa bệnh siêu thường của mình, mà đưa toàn nhân loại đến chỗ bất tử, thì các quy luật đều bị đảo lộn cả. Trời Đất không còn Đạo lý nữa, nhân quả báo ứng cũng không thể giáo huấn kẻ ác được, và e rằng sẽ kéo theo những điều còn khủng khiếp hơn rất nhiều.

Thế Di

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x