• TINHHOANET

Lụt Giang Tây vượt Đại hồng thủy 1998, Tập Cận Bình trực tiếp ra lệnh dồn lực đối phó lũ

Thảm họa lũ lụt tại Trung Quốc ngày càng leo thang căng thẳng sau khi lũ lụt tại tỉnh Giang Tây vượt Đại hồng thủy năm 1998. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng phải trực tiếp ra lệnh dồn lực đối phó lũ sau khi mực nước của hơn 200 sông vượt báo động.

Một đoạn đê trên sông Trường Giang thuộc tỉnh Giang Tây đã bị vỡ hôm 11/6. (Ảnh: China News)

Lũ lụt vượt Đại hồng thủy 1998, tỉnh Giang Tây ban bố tình trạng thời chiến

China Daily đưa tin ngày 13/7 cho biết, kể từ 11/7, các cơ quan khí tượng đã phát cảnh báo về mưa lớn mỗi ngày đối với các khu vực nhất định của Trung Quốc.

Từ nửa đêm 11/7, mực nước mặt tại một trạm thủy văn ở hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây, miền Đông của Trung Quốc đã vượt mốc đỏ 22,52m của trận lụt năm 1998. Trận đại hồng thủy năm 1998 ở Trung Quốc đã cướp đi 4.150 sinh mạng và gây tổn thất kinh tế 160 tỷ nhân dân tệ (22,9 tỷ USD). Vì vậy, có nhiều lo ngại về một năm lũ lụt thảm khốc nữa ở Trung Quốc.

Nhận định về tình hình thời tiết ở Trung Quốc năm nay, các chuyên gia cho biết, nguy cơ này là có, đặc biệt là ở các sông cỡ trung bình và nhỏ có hệ thống đê không được bảo trì trong nhiều năm.

Vương Trung Hoa (Wang Zhonghua), quan chức huyện Bà Dương chia sẻ hôm 12/7 rằng, các quan chức địa phương đang có mặt tại các bờ của hồ Bà Dương, gia cố lại các đê bao suốt ngày đêm đồng thời gia cố lại các cửa thoát nước để ngăn chặn tình huống xấu xảy ra.

Lượng mưa ngày ở nhiều khu vực Trung Quốc ở ngưỡng chưa từng thấy trong năm nay. Có 31 trạm quan trắc khí tượng quốc gia ở 7 vùng, chủ yếu là ở trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử đã ghi nhận lượng mưa ngày cao kỷ lục trong tháng 7. Các trạm khí tượng ở 13 huyện, trong đó có 10 trạm thuộc tỉnh Giang Tây, ghi nhận lượng mưa cao nhất mọi thời đại, theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc. 

Mùa mưa sớm và lượng mưa lớn bất thường trong năm nay ở Trung Quốc đã khiến 141 người chết hoặc mất tích, 2,2 triệu người phải sơ tán và thiệt hại kinh tế lên tới 82,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 272.000 tỷ đồng). 

Huyện Bà Dương ngập trong nước lũ (Ảnh: China News)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh dồn lực đối phó lũ

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình ngày 12/7 đã đưa ra chỉ đạo cho công tác phòng chống lũ lụt và công tác cứu hộ trong bối cảnh tình hình mưa lũ tại các tỉnh thành phía nam Trung Quốc diễn biến nghiêm trọng.

Theo dữ liệu từ Bộ Thủy Lợi Trung Quốc, từ đầu tháng 7, mực nước tại 212 con sông đã vượt qua ngưỡng báo động, trong đó, mực nước tại 19 con sông đạt mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Ông Tập cho rằng, Trung Quốc đang ở giai đoạn quan trọng kiểm soát lũ lụt. Ông kêu gọi đảng và chính quyền các cấp phải nêu cao trách nhiệm ở tuyến đầu kiểm soát, ứng phó lũ lụt.

Ông Tập nhấn mạnh, giới chức Trung Quốc cần có các biện pháp kiểm soát lũ lụt hiệu quả hơn và bám sát công tác giám sát, cảnh báo sớm, kiểm tra an toàn các con đê và hồ chứa, ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, giúp họ ổn định cuộc sống trở lại sớm nhất có thể, tránh tình trạng tái nghèo ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ.

Đây là lần thứ 2 trong vòng nửa tháng qua ông Tập Cận Bình đưa ra chỉ đạo ứng phó lũ lụt trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương.

Lương Phong(t/h)

x