Đỉnh lũ sông Trường Giang có thể kéo dài 10 ngày, chính quyền TQ giảm nhẹ mức độ thiên tai

16/07/20, 08:55 Trung Quốc

Lũ lụt đang lan tràn khắp nơi tại Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục hạ thấp tính nghiêm trọng của tình hình thiên tai. Thông báo chính thức từ phía chính quyền về đỉnh lũ sông Dương Tử không nhất quán. Đầu tiên, chính quyền tuyên bố rằng đỉnh lũ “sắp đến”, và ngày hôm sau lại nói là đỉnh lũ “đã qua”, điều này cho thấy tình hình lũ lụt đang cực kỳ nghiêm trọng.

Mực nước sông Dương Tử sẽ tiếp tục dâng cao và mực nước ở Vũ Hán sẽ đạt 29,2 mét vào ngày 16/7. (Ảnh qua NTDTV)

Vào ngày 11/7 theo giờ địa phương, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã dẫn lời ông Đinh Tâm Hồng, Trưởng Ban chuyên gia phòng chống lũ lụt của thành phố Vũ Hán cho biết, ông dự đoán mực nước sông Dương Tử sẽ tiếp tục dâng cao và mực nước ở Vũ Hán sẽ đạt 29,2 mét vào ngày 16/7. Đây được xem là mực nước cao kỷ lục, đứng thứ 3 trong lịch sử thủy văn được ghi lại tại Vũ Hán.

Vào ngày 13/7, tờ “Nhân Dân Nhật Báo” của ĐCSTQ nói rằng, vào lúc 20 giờ ngày 12/7, mực nước sông Dương Tử ở Vũ Hán đạt 28,76 mét. Theo phân tích của các chuyên gia thủy lợi của Ủy ban Thủy lợi sông Dương Tử (Ủy ban sông Dương Tử) của Bộ Thủy lợi ĐCSTQ, dự kiến rằng đỉnh lũ sẽ xuất hiện ở khu vực Vũ Hán của sông Dương Tử sớm nhất vào ngày 14/7, và mực nước sẽ đạt khoảng 29 mét.

Tuy nhiên, vào tối ngày 13/7, tuyên bố của Ủy ban Thủy lợi sông Dương Tử bất ngờ thay đổi. Vào buổi tối, Trần Quế Á, phó kỹ sư trưởng của Ủy ban sông Dương Tử, đã nói trên đài CCTV rằng, vào lúc 23 giờ ngày 12/7, mực nước đạt đỉnh tại trạm Hán Khẩu là 28,77 mét, “được xem là đỉnh lũ”. Vào ngày 13/7, mực nước vẫn rất cao,  mực nước tại Hán Khẩu vào lúc 10 giờ sáng vẫn là 28,77 mét, vào lúc 14 giờ là 28,76 mét và lúc 21 giờ là 28,73 mét.

Trần Quế Á cho biết, lý do khiến đỉnh lũ tại Vũ Hán “khủng” như vậy là do việc xả lũ của đập Tam Hiệp được kiểm soát ở “cùng một lưu lượng” và tốc độ xã cũng “rất ổn định”, do đó nó gây ra hiện tượng lũ cao liên tục và kéo dài trong nhiều ngày.

Trần Quế Á cũng nói rằng, mặc dù đỉnh lũ đang dần “đi qua”, nhưng tại Hồ Bắc, gần 600km dòng chính của sông Dương Tử, mực nước trên mức báo động vẫn sẽ tiếp tục trong khoảng 10 ngày. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi “đỉnh lũ đã kết thúc”, cũng vẫn không đảm bảo được tính an toàn và cần phải cẩn thận đề phòng đê đập xuất hiện tình huống nguy hiểm.

Vào ngày 14/7, Chính quyền thành phố Vũ Hán cũng tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng, vào lúc 23 giờ ngày 12/7, mực nước đạt đỉnh của trạm Hán Khẩu ở đoạn sông Dương Tử tại Vũ Hán là 28,77 mét và lưu lượng dòng chảy đạt 56.400 mét khối mỗi giây. Vào ngày 13/7, đỉnh lũ của sông Dương Tử đã “đi qua Vũ Hán”, nhưng trong tương lai, mực nước của khu vực Vũ Hán “vẫn sẽ duy trì ở mức cao”, và tình hình kiểm soát lũ vẫn đang hết sức gắt gao.

Chỉ trong vòng một ngày, tình hình đỉnh lũ tại Vũ Hán đã liên tục thay đổi từ “sớm nhất là vào ngày 14” đến “đang diễn ra” và cuối cùng là “đã qua vào ngày 13”, cho thấy mức nghiêm trọng của tình hình đang được hạ thấp dần dần. Tuy nhiên, không biết rằng liệu đây có phải là do các chuyên gia của Ủy ban sông Dương Tử đã đưa ra những “phán đoán sai lầm” trước đó hay không, hay là phía chính phủ đang cố tình đưa tin như vậy nhằm “ổn định lòng dân”.

Tuy nhiên, cho dù đó là “mực nước đạt 29,2 mét vào ngày 16” hay mực nước cao “sẽ tiếp tục trong 10 ngày”, bất kể đó là tuyên bố gì, dường như nó không thể che đậy cho nguy cơ của đê đập sông Dương Tử trong vài ngày tới. Ngay cả khi mực nước không tăng nữa, rất khó để dự đoán liệu các đập của sông Dương Tử, hồ Bà Dương và các nhánh đê đập có chịu được tác động của dòng chảy trong mười ngày hay không. Hiện tại, hầu hết các đê đập ở lưu vực sông Dương Tử đều xả lũ, tình hình lũ lụt diễn ra ở khắp mọi nơi.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, từ ngày 14 đến ngày 16/7, lưu vực sông Dương Tử sẽ có đợt mưa lớn thứ 7 kể từ mùa lũ, mực nước sẽ cao hơn mực nước cảnh báo, gây ra mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng đối với khu vực sông Dương Tử.

Các chuyên gia thủy lợi của Ủy ban sông Dương Tử đã phân tích rằng, khu vực sông Dương Tử tại Vũ Hán hiện đang bị lũ lụt tấn công theo bốn hướng: một là lũ ở thượng nguồn sông Dương Tử (từ Nghi Xương trở lên), thứ hai là lũ ở lưu vực hồ Động Đình, thứ ba là lũ ở các nhánh sông giáp Hồ Bắc, thứ tư là lũ do ảnh hưởng của lũ lụt (mực nước cao) ở lưu vực hạ lưu hồ Bà Dương.

Vào ngày 13/7, một công dân của thành phố Cửu Giang ở vùng hạ lưu Vũ Hán nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng, ông đã nhận được thông tin từ chính quyền địa phương cho biết, chính quyền ĐCSTQ có thể sẽ xả lũ ở sáu khu vực quanh Vũ Hán, khiến lũ tràn ngập sáu khu vực này để bảo vệ Vũ Hán.

Ngoài ra, vào ngày 14, trên mạng Internet còn truyền ra video chưa được xác thực cho thấy, chính quyền cũng có thể sẵn sàng “bảo vệ Vũ Hán và từ bỏ Bà Dương”, nếu cần thiết có thể cho nổ đê hồ Bà Dương để hạ thấp lũ  ở Vũ Hán. Đoạn video cho thấy các xe quân sự được đỗ đầy ở hai bên kéo dài cả km, nhưng không rõ video được quay ở địa điểm nào, cũng không biết trên xe đang chở những gì.

Vào ngày 13/7, Trình Hiểu Đào, cựu Phó kỹ sư trưởng của Viện nghiên cứu Khoa học thủy lợi và thủy điện tiết lộ trên kênh truyền thông của Đảng rằng, kinh nghiệm kiểm soát lũ năm nay là “có thể tuân thủ quy tắc, nhưng cái gì cần bỏ thì phải bỏ”, đất nông nghiệp nên để cho nước lũ tràn vào. Điều này cho thấy chính quyền đã sớm có kế hoạch sẵn sàng “hy sinh nông thôn để bảo vệ thành phố.”

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x