Lê Trí Anh: “Luật An ninh Quốc gia phiên bản HK” có thể trở thành ‘đầu voi đuôi chuột’

24/06/20, 11:10 Trung Quốc

Ông trùm truyền thông Hồng Kông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) đã đăng một bài báo vào ngày 21/6 nói rằng, nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tranh giành quyền lực ác liệt, Tập Cận Bình gặp phải một cuộc khủng hoảng chưa từng có, “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” có thể trở thành “đầu voi đuôi chuột”.

Người biểu tình Hồng Kông phản đối dự Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông. (Ảnh qua AP)

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các nước dân chủ phương Tây, Bắc Kinh vẫn tăng cường thảo luận về “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.

Truyền thông của Đảng công bố chi tiết dự luật này vào ngày 20, bao gồm việc thành lập “Cơ quan an ninh quốc gia” Hồng Kông do Bắc Kinh quản lý, bổ sung “Hội đồng an ninh quốc gia”, Trưởng Đặc khu Hồng Kông bổ nhiệm thẩm phán cho các vụ án liên quan đến Đạo luật An ninh Quốc gia trong tương lai v.v.

Lê Trí Anh, người sáng lập “Next Digital” tại Hồng Kông, đã đăng một bài báo nói rằng “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” được đưa ra là để dành riêng cho phe phản đối, với mục đích làm cho họ “hoảng loạn” từ đó có thể đạt được “một công đôi việc”.

Ông tin rằng việc ĐCSTQ bất ngờ đệ trình “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” với tốc độ thần tốc như một “chiến lang” lên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, không thể không thừa nhận rằng sẽ khiến người dân Hồng Kông xôn xao và kinh ngạc, nhưng liệu dự luật này có được thực thi nhanh chóng hay không thì còn là một ẩn số.

Lê Trí Anh, người sáng lập “Next Digital” tại Hồng Kông. (Ảnh qua Reuters)

Ví dụ, vào ngày 20/6, đột nhiên lan truyền tin tức rằng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc chỉ tiến hành kiểm tra sơ bộ và sẽ không bỏ phiếu hoặc thông báo công khai về quy định của dự luật này.

Lê Trí Anh nói rằng, ĐCSTQ đang trong một cuộc đấu đá quyết liệt để tranh giành quyền lực, không ít quan chức và nguyên lão (các quan chức có thâm niên) lên tiếng ngăn cản việc lập pháp một cách kiêu ngạo không màng hậu quả, và không phải một mình Tập Cận Bình có thể quyết định. 

Sau đại dịch, tình hình kinh tế và xã hội của Trung Quốc rơi vào khủng hoảng lớn nhất kể từ khi mở cửa, kèm theo sự trỗi dậy của phái Khai Minh, các cuộc đấu tranh quyền lực gia tăng, sự xung đột giữa Tập và Lý trở nên rõ ràng.

Ông tin rằng với các cuộc đấu đá quyền lực khốc liệt, Tập Cận Bình có nhiều hạn chế và cấm kỵ hơn. “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông bất ngờ được đệ trình lên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTQ để cân nhắc, điều đó không có nghĩa là nó sẽ được thực hiện ngay sau một đêm. Chúng ta không cần phải ‘chưa đánh đã run’”.

Sau đại dịch, tình hình kinh tế và xã hội của Trung Quốc rơi vào khủng hoảng, các cuộc đấu tranh quyền lực gia tăng, sự xung đột giữa Tập và Lý trở nên rõ ràng. (Ảnh qua NTDTV)

Theo quan điểm của Lê Trí Anh, các biện pháp độc đoán từ trước đến nay của ĐCSTQ đối với Hồng Kông chưa bao giờ giống như “Luật An ninh Quốc gia” lần này, “điều này chỉ càng khiến các quốc gia tự do trên thế giới đồng lòng phản đối”, “làm gia tăng thế lực của phái Khai Minh”. Điều đáng ngạc nhiên nhất là nước Anh lại là nước công kích Bắc Kinh mạnh mẽ nhất, Hồng Kông từng là thuộc địa của Anh cho đến khi được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Kế hoạch “Giải cứu” do Vương quốc Anh đề xuất nhằm giúp một số lượng lớn người Hồng Kông có thể trở thành công dân Anh, điều này buộc ĐCSTQ cương quyết thi hành “Luật An ninh Quốc gia” tại Hồng Kông để nhằm thực hiện một cuộc công kích mạnh mẽ và có tính răn đe. 

Hành động này của nước Anh nhằm bòn rút các chuyên gia nhân tài của Hồng Kông. Một khi những tài năng này mất đi, Hồng Kông sẽ trở thành một hoang đảo, một trung tâm thương mại và tài chính quốc tế nhộn nhịp sẽ không còn nữa.

Lê Trí Anh nói rằng, sự độc đoán của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” sẽ mang lại những tổn thất to lớn chưa từng thấy cho ĐCSTQ. Ngoài ra, sau đại dịch, Trung Quốc rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có, vì vậy các quan chức phái Khai Minh và các nguyên lão chắc chắn sẽ ngăn chặn điều đó xảy ra.

Video: Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố Anh luôn đứng về phía người dân Hồng Kông.

Việc nước Anh trao quyền cư trú cho người Hồng Kông ngoài do trách nhiệm lịch sử của Anh đối với người Hồng Kông, đó đồng thời cũng là chiến lược “một mũi tên trúng hai đích”, giải cứu người Hồng Kông sẽ giúp lấp đầy sự mất mát của một lượng lớn các chuyên gia và doanh nhân không phải người Anh sau Brexit. Khi những tài năng này không còn nữa, Hồng Kông sẽ trở lại là vùng đất cằn cỗi như ban đầu, gây ra những tổn thất chưa từng có cho ĐCSTQ.

Lê Trí Anh cũng nói rằng, phong trào chống Trung Quốc đang bùng nổ trong thế giới tự do, và Hoa Kỳ là đất nước đi đầu trong vấn đề này. Tổng thống Trump đã phát động một cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, xử phạt các hành vi độc đoán của ĐCSTQ khi không tuân thủ các quy tắc quốc tế, tiếp sau đó là dịch bệnh, gây tổn thất đến tính mạng và sự thịnh vượng của người dân Mỹ. Trump có thể sử dụng một loạt các biện pháp trừng phạt đối với ĐCSTQ như một chiến lược để tái đắc cử.

Mà ĐCSTQ cũng cương quyết thực thi Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông. Mọi con mắt đang nhìn vào sự vi phạm các công ước quốc tế và phá vỡ “Luật cơ bản” của Trung Quốc, đây sẽ là điểm khởi đầu để Hoa Kỳ chỉ trích ĐCSTQ.

Ông tin rằng, chỉ riêng việc cấm xuất khẩu chip công nghệ của Hoa Kỳ sang Trung Quốc, đã có thể khiến Huawei và ZTE gần như ngừng sản xuất, và phải đuổi việc một nửa nhân viên của mình, ảnh hưởng đến hơn 75% các sản phẩm; Chỉ riêng lệnh trừng phạt này đã giáng một đòn nặng nề lên ĐCSTQ.

Nếu Hoa Kỳ cấm hệ thống tài chính Trung Quốc sử dụng SWIFT, một hệ thống truyền thông và chuyển đổi giao dịch của các tổ chức tài chính quốc tế, các tổ chức tài chính Trung Quốc khi giao dịch đổi đồng đô la sẽ mất đi sự thuận tiện và tốc độ vốn có, hoạt động kinh doanh tài chính ngân hàng và ngoại thương của Trung Quốc sẽ rơi vào trạng thái đình trệ.

Ông Mike Pompeo và ông Dương Khiết Trì (Ảnh qua AFP).

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã hội đàm với Dương Khiết Trì – Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương ĐCSTQ vào ngày 17 tại Hawaii, bày tỏ rằng Hoa Kỳ sẽ không thay đổi lập trường về “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” và các lệnh trừng phạt đối với các vấn đề khác của Trung Quốc.

Lê Trí Anh nói rằng, với cuộc khủng hoảng suy thoái kinh tế hiện nay, làm thế nào ĐCSTQ có thể chịu được một cú sốc lớn như vậy, vì vậy Tập Cận Bình đã phải vội vàng phái Dương Khiết Trì đến Hoa Kỳ để giảng hòa. 

Nếu các cuộc đàm phán giảng hòa thất bại, hậu quả là lực lượng chống Tập là phái Khai Minh sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, Tập Cận Bình lo lắng về cả vấn đề đối nội lẫn đối ngoại, địa vị của ông bị lung lay dữ dội. Việc đang ở thế yếu như vậy mà vẫn thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, thì người dân Hồng Kông không cần phải hoảng loạn. 

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

x