Học giả kinh tế: TQ thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản HK” là hành động “tự sát”

27/05/20, 16:51 Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bất ngờ công bố “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc đã khiến cho cả thế giới phải kinh ngạc. Bà Hà Thanh Liên (He Qinglian), một nhà kinh tế học tại Hoa Kỳ đã nói trong một cuộc phỏng vấn với đài RFI rằng, việc ĐCSTQ thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” chính là một hành động “tự sát”.

Lần đầu tiên trong báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Lưỡng Hội đã không nêu ra các mục tiêu cho việc phát triển kinh tế trong năm nay. (Ảnh: Twitter)

Vào ngày 22/5, lần đầu tiên trong báo cáo của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã không nêu ra các mục tiêu cho việc phát triển kinh tế trong năm nay. Tuy nhiên, trước những áp lực to lớn như suy thoái kinh tế hiện tại của Trung Quốc cộng với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, bà Hà Thanh Liên, một nhà kinh tế học nổi tiếng ở Mỹ cho rằng, ĐCSTQ đã không còn chiêu nào nữa.

Bà nói: “Chúng tôi nhớ lại các chính sách kinh tế trong 15 năm qua của Trung Quốc và thấy rằng, chính sách kích thích phát triển phổ biến nhất mà ĐCSTQ sử dụng là đầu tư, trong đó chính quyền địa phương và các doanh nghiệp thường xuyên vay nợ. 

Chính sách kích thích phát triển này chủ yếu nhắm vào thị trường bất động sản. Trước đây mục tiêu cho tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm là từ 8% đến 10%. Tuy nhiên, sau khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ bắt đầu, mục tiêu đã giảm xuống còn 6%”.

Do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán, nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề, và chính quyền ĐCSTQ dường như đang lâm vào đường cùng.

“Tập Cận Bình giờ đang lo lắng đến mức nào? Ông nôn nóng cho đất nước quay lại sản xuất trong khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt hồi tháng 2, điều này cho thấy không phải là Tập không muốn kích thích nền kinh tế, mà thật ra là ông không có cách nào để kích thích cả”.

Bà Hà Thanh Liên nhấn mạnh: “Trong hoàn cảnh như vậy, tôi cảm thấy rằng Trung Quốc trước mắt về phương diện kinh tế là không còn chiêu nào nữa. Trung Quốc phải đối mặt với thực tế này”.

Bà Hà Thanh Liên, một nhà kinh tế học tại Hoa Kỳ và cuốn sách “Red Penetration” đề cập đến những phương pháp tuyên truyền của ĐCSTQ trên khắp thế giới vừa được xuất bản năm 2019. (Ảnh: NTDTV)

Bà cũng chỉ ra 3 lý do chính đã khiến nền kinh tế Trung Quốc trượt dốc nhanh chóng đó là:

(1) Nợ công của chính phủ quá cao; (2) Sức tiêu dùng của người dân giảm nên không có cách nào phát triển kinh tế được; (3) Đại dịch virus Vũ Hán đã khiến Trung Quốc mất rất nhiều đơn đặt hàng từ châu Âu, Hoa Kỳ và các quốc gia khác, do đó các doanh nghiệp căn bản không thể hoạt động trở lại. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt với việc bị phá sản, dẫn đến vấn đề thất nghiệp càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Việc ĐCSTQ cưỡng ép thúc đẩy dự thảo “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” trong Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc ngày 22/5, thực sự đã khiến ĐCSTQ rơi vào tình cảnh càng thê thảm hơn. Bà Hà Thanh Liên đã chỉ ra rằng, nếu ĐCSTQ phong tỏa Hồng Kông thì cũng chính là khép lại “cánh cửa sổ duy nhất có thể liên lạc với cộng đồng quốc tế”, nếu như vậy thì hành vi này chẳng khác nào là tự sát cả.

Việc ĐCSTQ cưỡng ép thúc đẩy dự thảo “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” trong Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc ngày 22/5, thực sự đã khiến ĐCSTQ rơi vào tình cảnh càng thê thảm. (Ảnh: Twitter)

Bà Hà Thanh Liên còn cho rằng: “Trên thực tế, việc đả kích Hồng Kông cũng chính là đả kích Trung Quốc. Bởi vì ĐCSTQ luôn lợi dụng địa vị đặc khu của Hồng Kông cùng sự ưu đãi của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đối với Hồng Kông để làm những việc mà ĐCSTQ không thể làm từ Đại lục. 

Vậy nên, cuối cùng thì Hồng Kông chỉ còn lại chức năng của một trung tâm tài chính, điều này rất quan trọng đối với cả Hồng Kông và Trung Quốc. Một khi ĐCSTQ muốn biến Hồng Kông thành ‘một quốc gia, một chế độ’, tất nhiên Hoa kỳ sẽ hủy bỏ địa vị được hưởng thuế quan đặc biệt của Hồng Kông. 

Một khi đã hủy bỏ rồi, thì đối với việc ĐCSTQ nhờ Hồng Kông mà thực hiện được rất nhiều việc thì giờ sẽ không còn cách nào để thực hiện nữa. Cho nên, nếu Trung Quốc thật sự muốn làm như vậy thì chính là đang tự giết chết chính mình”.

“Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” cũng đã gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều chính phủ và nghị sĩ phương Tây. Ngoài ra, sau khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, ĐCSTQ vì che giấu dịch bệnh đã gây ra rất nhiều tổn thất về kinh tế và thương vong về con người cho thế giới, đồng thời, họ còn ra sức “đổ thừa” nguồn gốc của virus cho nước ngoài. Điều này càng khiến cho Mỹ và các nước phương Tây trở nên bất mãn hơn, nhiều nước đã có xu thế “tránh xa” ĐCSTQ.

Bà Hà Thanh Liên cũng chỉ ra rằng, nếu xu thế này trong mối quan hệ Trung-Mỹ càng ngày càng trở nên rõ ràng thì đó cũng chính là vì ĐCSTQ “tự làm tự chịu”, tự mình đã chọn sai nước cờ và khiến mối quan hệ Trung-Mỹ trở nên xấu tệ hơn.

“Mặc dù Tập Cận Bình đã nói rằng Trung Quốc có hàng ngàn lý do để cải thiện mối quan với Hoa Kỳ, và không có một lý do gì để làm hỏng nó. Thế nhưng, trên thực tế, những gì ĐCSTQ đã làm lại đi ngược với tuyên bố của mình và khiến mối quan hệ càng lúc càng trở nên căng thẳng. Nguyên nhân chủ yếu chính là do ĐCSTQ đã đánh giá sai tình hình, nó cho rằng bản thân mình chính là một cường quốc, và muốn tranh giành quyền bá chủ với Hoa Kỳ”, bà Hà Thanh Liên nói.

Bà cũng nói thêm: “ĐCSTQ vẫn chưa nhận ra một điều rằng: trong lịch sử, thái độ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc mới chính là nhân tố quyết định liệu Trung Quốc có thể có cơ hội phát triển hay không, cơ hội phát triển như thế nào và vị thế quốc tế của nó ra sao cũng đều là nhờ Hoa Kỳ. Donald Trump đã từng nói rằng, Hoa Kỳ đã làm sống lại Trung Quốc, nhưng ĐCSTQ lại không thừa nhận điều đó. ĐCSTQ đã đánh giá sai tình thế”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

x