• TINHHOANET

Lễ Tạ ơn: TT Trump đến Afghanistan tự tay phục vụ gà tây cho lính Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/11 đã có chuyến thăm bất ngờ đến Afghanistan và mừng lễ Tạ ơn với các binh sĩ Mỹ đóng quân ở đây, đồng thời tuyên bố sẽ nối lại đàm phán hòa bình với nhóm nổi dậy Taliban.

Tổng thống Trump bất ngờ thực hiện chuyến thăm lần đầu tiên tới Afghanistan. (Ảnh qua Reuters)

Tôi muốn mừng lễ Tạ ơn cùng những chiến binh rắn rỏi, mạnh mẽ và dũng cảm nhất thế giới. Tôi đến để phục vụ bữa tối cho các bạn và chúng ta đã có những giờ phút vui vẻ. Thật vinh dự khi có mặt tại đây”, Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các binh sĩ Mỹ đóng quân tại căn cứ không quân Bagram ở ngoại ô thủ đô Kabul Afghanistan hôm 28/11.

Ông chủ Nhà Trắng đã tự mình phục vụ món gà tây, cùng ăn tối và chụp ảnh với các binh sĩ Mỹ. Ông còn đăng tải một đoạn video ngắn với dòng tweet chúc mọi người “Lễ Tạ ơn hạnh phúc!”

Trump đùa rằng ông bắt đầu bữa tối với món khoai tây nghiền nhưng phải tham gia sự kiện tiếp theo mà không kịp ăn món gà tây truyền thống. “Đáng lẽ tôi nên ăn món đó trước. Hy vọng mọi người có bữa ăn tuyệt vời và có thể nghỉ ngơi trong dịp lễ này”, Trump nói với các binh sĩ. 

Tổng thống Trump cùng đón lễ Tạ ơn với các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan ngày 27/11/2019. (Ảnh qua wtop.com)

Sau đó, Tổng thống Mỹ có cuộc gặp mặt kéo dài 2 giờ với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại căn cứ Bagram, theo AFP.

“Taliban muốn thỏa thuận, chúng tôi đã gặp và nói rằng đó phải là một thỏa thuận ngừng bắn nhưng họ lại không muốn. Tuy nhiên, bây giờ họ đã muốn ngừng bắn”, ông Trump nói trong cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Ghani.

Mỹ và Taliban trước đó đã thống nhất một dự thảo thỏa thuận hòa bình. Theo đó, Washington sẽ rút số lính Mỹ tại Afghanistan từ 13.000 xuống còn 8.600. Đổi lại, nhóm phiến quân cam kết không biến quốc gia này thành căn cứ để triển khai tấn công Mỹ và các đồng minh.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Taliban hồi tháng 9 đã bị hủy sau khi Taliban thực hiện một cuộc tấn công và giết chết 12 người, trong đó có một lính Mỹ.

“Chúng tôi phải rút lại vì những gì họ đã làm. Không phải là một điều tốt khi họ giết lính Mỹ”. 

Các lãnh đạo Taliban cho biết, họ đã tổ chức lại cuộc họp với quan chức cấp cao của Hoa Kỳ tại Doha (Qatar) một lần nữa kể từ cuối tuần trước và có thể sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình chính thức với Mỹ.

Đây là lần đầu ông Trump xuất hiện tại Afghanistan, cũng là lần thứ 2 ông viếng thăm lực lượng Mỹ tham chiến tại nước ngoài kể từ khi giữ cương vị Tổng thống. Các chuyến đi của Tổng thống Mỹ đến vùng chiến sự thường được giữ kín đến phút chót vì lý do an ninh.

Thiện Thành (t/h)

x