• TINHHOANET

Điều tra luận tội: Tổng thống Ukraine nói không muốn bị coi là ‘kẻ ăn xin’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 2/12 đã tiếp tục lên tiếng phủ nhận có thỏa thuận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong vấn đề viện trợ quân sự. Ông Zelensky nói ông “không muốn tạo ra một cảm giác rằng chúng tôi là những kẻ ăn xin” ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh qua botapress.info)

Trả lời phỏng vấn báo giới châu Âu hôm 2/12, trong đó có tạp chí Der Spiegel của Đức, ông Zelensky khẳng định: “Tôi không nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump theo kiểu: Ông cho tôi cái này, tôi cho ông thứ khác.”

Ông Zelensky tuyên bố, ông hoàn toàn không hiểu những lời buộc tội mà Hạ viện Mỹ đưa ra trong những phiên điều trần và không thích thú với cảm giác Ukraine bị coi như bên đang đi “ăn xin” viện trợ.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Ukraine được đưa ra trong bối cảnh tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ ở Washington đang bước vào giai đoạn căng thẳng.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 25/7, ông Trump được cho là đã dùng gói viện trợ quân sự 391 triệu USD để gây áp lực buộc Ukraine điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Hạ viện Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy các phiên điều trần  luận tội Tổng thống Trump liên quan tới các cáo buộc trên. 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Zelensky lên tiếng phủ nhận những cáo buộc “đổi chác” liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Mỹ. 

Phát biểu trước các phóng viên ở thủ đô Kiev ngày 9/9, ông Zelensky cũng khẳng định ông không bị “tống tiền” trong cuộc điện đàm với ông Trump hồi tháng 7. “Đó không phải chủ đề trong cuộc điện đàm của chúng tôi”, lãnh đạo Ukraine cho biết.

Thiện Thành (t/h)

x