Lâm Trịnh mở họp khẩn cấp, đưa ra giờ giới nghiêm, tăng cường trấn áp vũ lực

15/11/19, 09:22 Thế giới

Khuya 13/11, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về các biện pháp đối phó tình hình bất ổn trong nước. Theo đó, chính phủ Hồng Kông sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm và cảnh sát Hồng Kông sẽ tăng thêm vũ lực để đàn áp dân chúng.

Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về các biện pháp đối phó tình hình bất ổn trong nước.
Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về các biện pháp đối phó tình hình bất ổn trong nước. (Ảnh: Mingpao)

Kể từ ngày 11/11, toàn bộ Hồng Kông đã triển khai “ba cuộc bãi công”: bãi công, bãi khóa, bãi thị, giao thông Hồng Kông gần như tê liệt. Trong ba ngày liên tiếp, cảnh sát Hồng Kông đã tấn công sân trường của nhiều trường đại học, Đại học Trung văn tiếp tục tiến hành “Chiến đấu bảo vệ Đại học Trung văn”, sinh viên thề sống chết chiến đấu, phản kháng kịch liệt với cảnh sát, số lượng lớn người dân nghe tin rồi tới tấp chạy đến Đại học Trung văn tiếp viện.

Những chuyển biến xấu của tình hình ở Hồng Kông đã gây ra mối quan tâm lớn từ quốc tế. Hai nước Anh, Mỹ lần lượt lên án cảnh sát Hồng Kông bạo lực, nhiều nghị viên của Hoa Kỳ đã kêu gọi Thượng viện bỏ phiếu về Dự luật Nhân quyền Hồng Kông càng sớm càng tốt.

Trước làn sóng phản đối đang gia tăng từ người dân, Bắc Kinh và chính phủ Hồng Kông đang gấp rút thực hiện các biện pháp đối phó. Trang tin Hồng Kông 01 (HK01) trích dẫn tin tức tiết lộ rằng, đêm 13/11, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đột nhiên triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, bà đã thảo luận về việc thực hiện lệnh giới nghiêm để giảm số lượng người biểu tình trên đường phố.

Theo bài báo, nếu chính phủ Hồng Kông quyết định áp dụng lệnh giới nghiêm, thì không cần sử dụng Luật khẩn cấp và cũng không cần lập pháp, Lâm Trịnh chỉ cần căn cứ theo Điều 31 của Pháp lệnh Công an là có thể tuyên bố áp dụng. Quy định giờ giới nghiêm, người dân phải ở trong khu vực và thời gian được chỉ rõ, bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm, sẽ bị kết án 2 năm tù giam.

Cảnh sát Hồng Kông bắt người biểu tình trong quá trình tấn công Đại học Trung Văn.
Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ sinh viên biểu tình trong trường Đại học Trung Văn hôm 12/11. (Ảnh: Yahoo)

Tin tức cũng chỉ ra rằng ngay từ đầu tháng 10, chính phủ Hồng Kông đã cân nhắc việc thực thi lệnh giới nghiêm, nhưng để tránh làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế cũng như đặt câu hỏi về sự ổn định và môi trường an toàn của Hồng Kông, lệnh giới nghiêm vẫn nằm trong kế hoạch sơ bộ. Tình hình đã nóng lên trong những ngày gần đây và chính phủ Hồng Kông có thể sẽ cân nhắc tung ra “mánh khóe độc ác” này.

Vào ngày 13/11, tạp chí Nikkei Asian trích dẫn các nguồn tin nói rằng mối lo ngại lớn nhất của chính phủ Hồng Kông đối với việc thực thi lệnh giới nghiêm là “làm hoảng sợ” các nhà đầu tư quốc tế. Nguồn tin cũng chỉ ra rằng, do lo ngại về dòng vốn quy mô lớn ở Hồng Kông chảy ra, chính phủ Hồng Kông đang cung cấp một loạt các biện pháp khuyến khích cho các ngân hàng tư nhân và các công ty quản lý tài sản gia đình (Family Office), bao gồm việc cắt giảm thuế.

Tuy nhiên, Hồng Kông 01 nói rằng họ vẫn chưa biết được về kế hoạch cuối cùng cho lệnh giới nghiêm trong cuộc họp khẩn cấp của chính phủ Hồng Kông vào tối ngày 13/11.

Ngoài ra, ngoại giới còn đồn đoán rằng hội nghị khẩn cấp lần này còn thảo luận về hai vấn đề chính “cảnh sát tăng thêm vũ lực” và “hủy bỏ cuộc bầu cử hội đồng khu vực”. Ngoài ra, chính phủ Hồng Kông sẽ cho phép cảnh sát tăng cường sử dụng đạn cao su để đàn áp số lượng lớn người biểu tình.

Có người ở phe Kiến Chế (phe thân Bắc Kinh) nói rằng, gần đây Bắc Kinh còn đang ra sức huy động và nghiên cứu sách lược cho cuộc bầu cử, từ tình huống hiện tại, có thể sẽ không hủy bỏ cuộc bầu cử khu vực. Tuy nhiên, người thuộc phe Kiến Chế cũng nói thẳng: “Thời cuộc bây giờ thay đổi quá nhanh, không ai có thể nói chính xác được”.

Quy định giờ giới nghiêm, người dân phải ở trong khu vực và thời gian được chỉ rõ, bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm, sẽ bị kết án 2 năm tù giam.
Quy định giờ giới nghiêm, người dân phải ở trong khu vực và thời gian được chỉ rõ, bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm, sẽ bị kết án 2 năm tù giam. (Ảnh: Facebook)

Điều đáng nhắc tới đó là, cùng ngày Lâm Trịnh tổ chức hội nghị khẩn cấp, nhiều phương tiện truyền thông Hồng Kông đã đưa tin rằng, Trương Hiểu Minh – Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Quốc vụ viện Trung Quốc, đã lên kế hoạch đến Hồng Kông vào ngày 15/11 để truyền đạt nội dung và tinh thần của Hội nghị Trung ương 4 cho chính phủ Hồng Kông. Tuy nhiên, theo các nguồn tin đáng tin cậy, chuyến đi của Trương Hiểu Minh đến Hồng Kông đã bị hủy bỏ và đây rõ ràng là một quyết định từ phía Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin thân với Bắc Kinh, việc hủy chuyến đi tới Hồng Kông của Trương Hiểu Minh cũng không phải là để tránh tình hình Hồng Kông gần đây đang nóng lên liên tục, mà Bắc Kinh một lần nữa có sắp xếp trong thế cục hỗn loạn những ngày gần đây ở Hồng Kông, dự đoán là sẽ có những chính sách mới đàn áp người Hồng Kông.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng nhiều vũ lực hơn trong tương lai để đàn áp người biểu tình ở Hồng Kông. Vào sáng ngày 13/11 có tin tức nói rằng, khi bùng nổ cuộc giằng co ở Đại học Trung văn, đã có máy bay trực thăng quân dụng của ĐCSTQ bay lượn xung quanh trường học.

Ngoài ra, “Đài Á Châu Tự Do” đã công bố trên Facebook, quân đội ĐCSTQ đóng quân tại Hồng Kông cũng có một sự thay đổi vào sáng ngày 13/11, các binh sĩ ĐCSTQ đóng quân tại Thạch Cương ở Nguyên Lãng đã được trang bị đầy đủ thiết bị, kính mũ bảo hiểm cũng dán giấy phản quang giống như cảnh sát Hồng Kông. Ngoại giới lo lắng rằng chính quyền ĐCSTQ có thể đang chuẩn bị thực hiện thiết quân luật đối với Hồng Kông.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x