“Kinh tế vỉa hè” của Lý Khắc Cường bị cấm, cuộc nội chiến đang dần công khai hóa

11/06/20, 08:34 Trung Quốc

“Kinh tế vỉa hè” do Lý Khắc Cường nỗ lực thúc đẩy đã bị cấm. Trong lúc nhạy cảm này, Phó Thủ tướng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Hồ Xuân Hoa lại tham dự một cuộc hội đàm xóa đói giảm nghèo ở thành phố Du Lâm, nói rằng phải “kiên quyết xóa bỏ nghèo đói”, kiên quyết gặm miếng “xương cứng” còn sót lại. Ngoại giới cho rằng, cuộc chiến nội bộ của Trung Nam Hải đã được công khai.

Hồ Xuân Hoa – Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện (đi trước) và Tôn Chính Tài (theo sau), người được cho là có khả năng sẽ kế nhiệm vai trò lãnh đạo đảng của ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Ifeng)

Tại ngày bế mạc “Lưỡng hội”, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường đã thừa nhận rằng 600 triệu người có thu nhập hàng tháng là 1.000 nhân dân tệ (NDT), 1.000 NDT rất khó để thuê nhà ở một thành phố tầm trung, và công khai khen ngợi “kinh tế vỉa hè” đã làm giảm bớt áp lực việc làm, chính quyền các nơi ngay lập tức đưa ra một loạt các kế hoạch “kinh tế vỉa hè”.

Cục Quản lý Đô thị Hợp Phì còn công bố tài liệu và cử một số lượng lớn người phụ trách các Ban Quản lý Đô thị đến Nam Kinh để học cách quản lý “kinh tế vỉa hè”.

Nhưng đến chiều ngày 5/6, trào lưu “kinh tế vỉa hè” đột nhiên đổi hướng. Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành lệnh cấm các phương tiện truyền thông sử dụng thuật ngữ “kinh tế vỉa hè” trong các bài báo vì cảm thấy thuật ngữ “kinh tế vỉa hè” đã làm mất thể diện chính phủ, đây giống như một gáo nước lạnh dội vào trào lưu “nền kinh tế vỉa hè” đã được các phương tiện truyền thông Đại lục không ngừng tuyên truyền trước đó.

Các nhà phân tích cho rằng, Lý Khắc Cường thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế vỉa hè, thực sự là một động thái bất đắc dĩ, tình hình kinh tế khắp nơi trên toàn quốc đã xấu đi, việc làm và tài chính đang phải đối mặt với áp lực rất lớn, bởi vậy, các nơi chỉ có thể nỗ lực làm những hành động kiểu này để giảm bớt áp lực.

Tuy nhiên, Lý Khắc Cường đã tiết lộ rằng, thu nhập trung bình hàng tháng của 600 triệu người Trung Quốc chỉ là 1.000 NDT, điều này được coi là đang nói lên hoàn cảnh khó khăn hiện tại của nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời cũng khiến cho ngoại giới nhìn thấy mục tiêu “Năm 2020 toàn diện xây dựng xã hội khá giả” mà Tập Cận Bình nói tới, chẳng qua chỉ là một giấc mơ đẹp khó thực hiện được.

Trên mạng còn lan truyền “Bản kiểm điểm” của Lý Khắc Cường, cộng thêm “kinh tế vỉa hè” bị cấm, điều này được cho là cuộc đấu tranh giữa Lý và Tập đã dần công khai hóa.

“Kinh tế vỉa hè” của Lý Khắc Cường bị cấm, cuộc nội chiến đang dần công khai hóa. (Ảnh: Getty Image)

Đặc biệt là vào thời điểm nhạy cảm này, Hồ Xuân Hoa đã đến Thiểm Tây để khảo sát. Trong thời gian này, ông đã đặc biệt đến nơi ở cũ của thanh niên trí thức tại làng Lương Gia Hà, nơi mà năm đó Tập Cận Bình đã điều cán bộ xuống. Hồ muốn bày tỏ lòng trung thành sâu sắc với Tập.

Truyền thông Đảng đưa tin, Hồ Xuân Hoa đã tham dự và phát biểu tại cuộc hội đàm xóa đói giảm nghèo được tổ chức tại thành phố Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây. Ông nói, cuộc chiến chống đói nghèo đã đến “thời khắc quan trọng cuối cùng”, phải kiên quyết gặm hết chỗ “xương cứng” còn lại. Hồ cũng nói, sau khi hoàn thành nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, phải lấy “kiên quyết xóa nghèo” làm điểm xuất phát mới.

Hồ Xuân Hoa kiêm nhiệm trưởng ban lãnh đạo xóa đói giảm nghèo và phát triển của Quốc vụ viện Trung Quốc, cái gọi là cuộc chiến xóa đói giảm nghèo được Tập Cận Bình nhắc đến vào năm 2015, lúc đó Tập công bố, 5 năm thực hiện thoát nghèo toàn diện. Tại Đại hội toàn quốc lần thứ 19, Tập lại đưa xóa đói giảm nghèo xếp vào mục tiêu quan trọng, và hứa hẹn năm 2020 sẽ thực hiện xóa nghèo đối với toàn bộ những hộ nghèo ở khu vực nông thôn.

Trong lúc dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát, khi Tập Cận Bình tham dự hội đàm về xóa đói giảm nghèo vào ngày 6/3, ông vẫn nhấn mạnh rằng, đến năm 2020, mục tiêu xóa nghèo cho toàn dân nhất định phải được thực hiện đúng hạn. Vào tháng 5, lúc Tập đến Sơn Tây khảo sát, một lần nữa nhấn mạnh, năm 2020 thực hiện thoát nghèo toàn dân, xây dựng xã hội khá giả.

Lý Khắc Cường vạch trần thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc là 30.000 NDT, nhưng 600 triệu người có thu nhập trung bình hàng tháng là 1.000 NDT, điều này cho thấy khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc là quá lớn, các chính sách xóa đói giảm nghèo trong quá khứ đã thất bại.

Vào lúc này, Hồ Xuân Hoa đã đến Lương Gia Hà để bày tỏ thái độ trung thành với Tập, thời gian rất tinh tế.

Phân tích cho rằng, sự bất đồng giữa Tập và Lý chính là Lý không muốn chịu trách nhiệm thay cho Tập. (Ảnh: Getty Images)

Hồ Xuân Hoa, 57 tuổi và Tôn Chính Tài – Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, từng được ngoại giới coi là ứng cử viên nối nghiệp trong tương lai. Trước Đại hội toàn quốc lần thứ 19, sau khi Tôn Chính Tài “ngã ngựa”, Hồ Xuân Hoa đã trở thành tâm điểm của ngoại giới.

Sau khi Tập Cận Bình nhậm chức, Hồ Xuân Hoa đã thay thế Uông Dương làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 19 năm 2017, Hồ Xuân Hoa đã thất bại trong việc trở thành Ủy viên Bộ Chính trị. Tại phiên họp toàn thể năm 2018, Hồ Xuân Hoa trở thành Phó Thủ tướng Quốc vụ viện. Nhưng quyền lực của ông đã bị thu hẹp rất nhiều so với người tiền nhiệm Uông Dương.

Kể từ khi Hồ Xuân Hoa nhậm chức phó thủ tướng đến nay, ông đã tiếp nhận nhiều “củ khoai nóng bỏng tay”. Ví dụ như: Ban lãnh đạo công tác khất nợ tiền lương lao động nhập cư, Trưởng Ban lãnh đạo công tác lao động nhập cư của Quốc vụ viện, Trưởng Ban lãnh đạo xóa đói giảm nghèo của Quốc vụ viện.

Trong số đó, vấn đề nợ tiền lương đối với lao động nhập cư là một “vấn đề khó khăn” mà ĐCSTQ chưa giải quyết được trong một thời gian dài. Theo thống kê của tổ chức “Thông tin Lao động Trung Quốc”, chỉ riêng trong năm 2016, đã có gần 2.600 cuộc bạo loạn gây ra bởi nợ lương ở Trung Quốc. Bi kịch của những người lao động nhập cư cho đến nay vẫn đang lặp lại.

Chức vụ Trưởng Ban lãnh đạo công tác lao động nhập cư của Quốc vụ viện, cũng được cho là một “củ khoai nóng bỏng tay”. Trong tình hình dịch bệnh, các công ty nước ngoài đã nhanh chóng rút lui, Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng thất nghiệp lớn, hàng triệu sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ thất nghiệp, xã hội rối loạn hết sức căng thẳng. Hồ Xuân Hoa nhiều lần nhấn mạnh phải giữ vững ranh giới cuối cùng để “thất nghiệp hàng loạt” không xảy ra.

Công việc xóa đói giảm nghèo của Trưởng Ban lãnh đạo xóa đói giảm nghèo Quốc vụ viện là một công việc không thể hoàn thành. Nhiều dư luận cho rằng, dưới tác động của dịch bệnh, nền kinh tế Trung Quốc đang có xu hướng giảm mạnh, nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo và toàn diện xây dựng xã hội khá giả của ĐCSTQ đã được định trước là sẽ sụp đổ.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

x