Ông trùm truyền thông HK: Lý Khắc Cường ‘làm nghịch’, đấu tranh quyền lực đang hồi khốc liệt

16/06/20, 15:02 Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Hồng Kông và làm dấy lên một làn sóng phản đối mới. Ông trùm truyền thông Hồng kông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) nói rằng, nếu Luật An ninh Quốc gia được áp dụng, thì đó sẽ là ngày tận thế của Hồng Kông và người Hồng Kông sẽ mất tự do kể từ đây.

Ông trùm truyền thông HK: Lý Khắc Cường ‘làm nghịch’, đấu tranh quyền lực đang hồi khốc liệt (ảnh 1)
Ngày 18/5, Lê Trí Anh bị cảnh sát bắt giữ, sau đó được bảo lãnh và thả ra. (Ảnh: Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với RFA vào ngày 10/6, Lê Trí Anh đã nói thẳng rằng, Hồng Kông cần “thế lực nước ngoài”, vì Hồng Kông đang ở tuyến đầu của cuộc chiến tranh lạnh giữa nền Dân chủ phương Tây và chế độ độc tài ĐCSTQ, vậy nên phương Tây phải bảo vệ Hồng Kông.

Ông nói rằng nếu “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” được thực thi, đó sẽ là “ngày tận thế của Hồng Kông”. “Bạn sẽ không còn nhìn thấy Hồng Kông trong quá khứ, bạn sẽ không còn được hưởng nền pháp trị, bạn sẽ không còn được hưởng tự do nữa.”

Do đó Lê Trí Anh hy vọng rằng Hoa Kỳ, Anh và các quốc gia châu Âu khác sẽ có những hành động cụ thể để trừng phạt ĐCSTQ và gây áp lực để ngăn chặn hành vi độc đoán của ĐCSTQ. Hơn nữa, ông tin rằng tình hình hiện tại của ĐCSTQ không ổn định như thế giới bên ngoài tưởng tượng. “Từ việc Lý Khắc Cường ‘làm nghịch’, bạn cũng biết bọn họ (ĐCSTQ) là đang đấu tranh quyền lực .”

Thủ tướng Lý Khắc Cường thúc đẩy mạnh mẽ “Kinh tế vỉa hè” trong kỳ họp Lưỡng hội của ĐCSTQ, sau khi triển khai sôi động được một tuần liền bị chính quyền ngăn chặn. Hơn nữa Lý Khắc Cường cũng lần đầu tiên tiết lộ với thế giới bên ngoài rằng Trung Quốc có 600 triệu người với thu nhập hàng tháng chỉ 1.000 nhân dân tệ, điều này được coi là đã công khai chọc phá điều mà chính quyền gọi là “giấc mộng khá giả”.

Có phân tích cho rằng “hàng vỉa hè” của Lý Khắc Cường đã bị đập tan, cho thấy rằng chính quyền ĐCSTQ đang lâm vào khốn cảnh, cuộc đấu tranh nội bộ đã vượt quá sức tưởng tượng và đang dần được công khai hóa.

Ông trùm truyền thông HK: Lý Khắc Cường ‘làm nghịch’, đấu tranh quyền lực đang hồi khốc liệt (ảnh 2)
Thủ tướng Lý Khắc Cường thúc đẩy ‘kinh tế vỉa hè’ nhưng đã nhanh chóng bị phía chính quyền ngăn cản. (Ảnh: Getty Images)

Lê Trí Anh nói rằng, ĐCSTQ bên ngoài hùng hổ nhưng bên trong đã mục ruỗng, và ông tin rằng người dân Hồng Kông sẽ có hy vọng nếu họ kiên quyết phản kháng đến cùng.

Lê Trí Anh cũng nói rằng, Hồng Kông với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế, là một “con ngỗng đẻ trứng vàng”. ĐCSTQ đã khiến nhiều quốc gia phẫn nộ với dịch bệnh, vốn là có thể dựa vào Hồng Kông để làm ăn với nước ngoài, nhưng ĐCSTQ lại dọa cho các thương nhân ở Hồng Kông sợ chạy đi mất.

“Những người làm kinh doanh rời đi rồi, họ đều là người giỏi giang, trụ cột của xã hội, những người chuyên nghiệp, (Hồng Kông) đã mất đi những người làm kinh doanh rồi.” Ông than thở rằng, sau trận chiến này, chỉ sợ sau này sẽ không thể xây dựng lại địa vị trung tâm tài chính như trước nữa.

Lê Trí Anh chỉ ra rằng, ĐCSTQ luôn muốn thay thế Hồng Kông bằng Thượng Hải, nhưng cho đến ngày nay vẫn không thể thay thế được, vì Thượng Hải không có pháp trị nên không đủ tiêu chuẩn là một trung tâm tài chính và cũng không thể có những nhân tài như vậy nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau.

Lê Trí Anh nói: “Nếu tôi phải trả tiền hối lộ để làm kinh doanh, thì tại sao tôi phải làm?”, “người có khả năng không lẽ lại đến những nơi đó làm việc?”

Nhưng bản thân Lê Trí Anh nói rằng ông sẽ không rời khỏi Hồng Kông.

Lê Trí Anh nói rằng ông đã quyết định không màng hậu quả, chiến đấu đến cùng, cho dù mất đi sinh mạng cũng không hối tiếc. Bởi vì nếu lo lắng về hậu quả, sẽ sinh ra sợ hãi và sẽ không thể kiên trì.

Ngày 18/5, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ Lê Trí Anh với lý do tụ tập bất hợp pháp và ông đã được tại ngoại trong ngày hôm đó. Trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News của Mỹ gần đây, Lê Trí Anh nói rằng ông có thể sẽ bị bắt lần nữa, nhưng ông không quan tâm bởi vì chính quyền chỉ muốn đe dọa người dân Hồng Kông.

Lê Trí Anh nói rằng, khi ông 12 tuổi, ông đã đến Hồng Kông bằng một đô la để xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Bây giờ mọi thứ của ông là được Hồng Kông trao cho, vì vậy ông sẽ không rời khỏi ngôi nhà Hồng Kông này và sẽ tiến lùi cùng người Hồng Kông.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng, nếu một đồng nghiệp muốn di cư, ông sẽ gửi lời chúc phúc tới họ vì “Tự do chính là không ai có thể yêu cầu bạn ở lại hay rời đi.”

Và ông hy vọng rằng Hoa Kỳ có thể xem xét chấp nhận người Hồng Kông và nước Anh có thể cho những người trẻ Hồng Kông sinh sau năm 1997 không có Hộ chiếu Quốc tế Anh (BNO) có cơ hội ở lại.

Về tình hình tương lai ở Hồng Kông, Thạch Sơn, một nhân viên truyền thông lâu năm của Epoch Times, đã nói trong chương trình truyền thông “Hữu mão cảo thác” (Rightable Wrong) của mình rằng, trước mắt Bắc Kinh đang đo lường tình hình quốc tế để xem cách đối phó với cộng đồng quốc tế, chủ yếu là hai nước Hoa Kỳ và Anh.

Nếu Bắc Kinh quyết định xuống tay mạnh mẽ ở Hồng Kông, chắc chắn họ sẽ áp dụng nhiều phương thức hủy diệt khác nhau, ví dụ như làm thế nào để phân chia phái Dân chủ, làm thế nào để phân chia nhóm người “Hòa Lý Phi” (hòa bình, lý trí, phi bạo lực) và phe “dũng vũ” (sẵn sàng dùng bạo lực), làm thế nào để chặn đứng chi viện của nước ngoài, đây chính là những mối quan tâm lớn nhất của Bắc Kinh.

Thạch Sơn cho rằng, ĐCSTQ muốn kiểm soát Hồng Kông, người Hồng Kông muốn cố thủ thì cũng phải cố thủ một cách thông minh. Trước tiên phải đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, phối hợp nhịp nhàng. Mặc dù những điều này không dễ làm được, nhưng tình hình chung trên thế giới đang thay đổi và biến hóa khôn lường. Điều duy nhất người Hồng Kông có thể làm hiện tại là “Tử thủ đợi thời cơ “

Thạch Sơn cho rằng, mô hình văn minh này của Hồng Kông, trong tương lai sẽ có tác dụng làm mẫu đối với Trung Quốc đại lục còn hiệu quả hơn là Đài Loan. Vậy nên hy vọng người Hồng Kông sẽ kiên trì cho đến cùng.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x