• TINHHOANET

Khói mù bao trùm Bắc Kinh, New Delhi khi hội nghị biến đổi khí hậu bắt đầu

Hôm 30/11, thủ đô của 2 quốc gia đông dân nhất thế giới Trung Quốc – Ấn Độ chìm trong khói mù giữa lúc nhà lãnh đạo 2 nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP21) tại Pháp.

smog_in_beijing
Một người phụ nữ dùng một miếng vải che mặt khi đi qua một toà nhà xây dựng vào một ngày bị ô nhiễm nặng ở Bắc Kinh. (Ảnh AP)

Tại Bắc Kinh, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở một số khu vực tăng lên mức cao nhất có thể là 500. Chỉ cần AQI cao hơn 300 là người dân được khuyên không nên ra ngoài trời.

Trước tình hình đó, chính quyền thành phố có 22,5 triệu dân này đã đưa ra mức cảnh báo màu cam, chỉ đứng sau mức cao nhất là màu đỏ, đồng thời ra lệnh đóng cửa đường cao tốc, tạm ngừng các công trình xây dựng, khuyến cáo người dân ở trong nhà.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết, hôm 30/11, hơn 200 trạm thu phí cao tốc qua tỉnh Sơn Đông, phía đôngTrung Quốc, đã bị đóng cửa do sương mù. Tỉnh này đã ban hành một cảnh báo màu vàng.

Trương Hành, một kiến trúc sư 26 tuổi sống tại Bắc Kinh, than thở: “Cổ họng cực kỳ khó chịu mỗi khi hít thở vào buổi sáng”.

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc hôm 29/11 cảnh báo, lượng khí thải ở miền Bắc tăng cao trong những tháng mùa đông vì các lò đốt than cung cấp khí sưởi ấm cho đô thị, trong lúc gió thổi yếu nên không thể phân tán không khí ô nhiễm.

Các quan chức môi trường nước này thừa nhận, họ không thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng không khí từ giờ cho đến năm 2030 bất chấp cam kết cắt giảm tiêu thụ than, đóng cửa những khu vực công nghiệp gây ô nhiễm.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi, Ấn Độ, hôm 30/11 công bố AQI ở địa phương này là 372, nằm trong mức nguy hiểm. Theo hãng tin Reuters, khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Án Độ khiến tầm nhìn giảm mạnh.

Tuy nhiên, nhà chức trách địa phương vẫn chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo về tình trạng ô nhiễm cũng như khuyến cáo dành cho công chúng.

Chất lượng không khí tại thành phố 16 triệu dân này thường xấu đi vào mùa đông, thời điểm người nghèo đốt than để sưởi ấm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến Paris cùng hơn 140 nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị COP21 để bàn về việc cắt giảm lượng khí thải.

Theo Người Lao Động

x