• TINHHOANET

Hồng Kông chính thức thông qua luật quốc ca Trung Quốc

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông mới đây đã chính thức thông qua Luật quốc ca Trung Quốc, trong đó quy định người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù hoặc phạt tiền.

Một nghị viên đối lập gây náo loạn tại cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông bị các nhân viên an ninh khống chế áp giải ra ngoài ngày 4.6
Một nghị viên bị nhân viên an ninh khống chế áp giải ra cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông do phản đối Luật quốc ca Trung Quốc. (Ảnh qua reuters)

Vào ngày 4/6, Dự luật được Hội đồng Lập pháp Hồng Kông thông qua thành luật với 41 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Luật này quy định những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù tối đa 3 năm hoặc bị phạt hành chính lên tới 50.000 Đô la Hồng Kông (khoảng 148 triệu đồng), theo Reuters.

Ngoài ra, Dự luật mới cũng yêu cầu “toàn bộ cá nhân và tổ chức” nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh người dân ở Hong Kong chuẩn bị thắp nến khắp đặc khu để tưởng nhớ sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Cho đến nay, cuộc thảm sát người biểu tình trên Quảng trường Thiên An Môn vẫn là một trong những sự kiện chính trị nhạy cảm nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Trước đó, buổi bỏ phiếu về dự luật này đã phải tạm hoãn sau khi 2 nhà lập pháp đảng đối lập cố gắng ném chất lỏng bố mùi để phản đối và 2 nhà lập pháp đã bị đưa ra khỏi phòng.

Trong những cuộc biểu tình ở Hồng Kông, quốc ca Trung Quốc “được cho là bị đối xử thiếu tôn trọng”, và việc Dự luật vừa được thông qua sẽ hình sự hóa hành vi này. Người Hồng Kông phản đối vì cho rằng đây là động thái siết chặt hơn nữa đối với đặc khu.

Vào hôm 27/5, nhiều người dân Hồng Kông biểu tình phản đối bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp khi các nghị sĩ đang thảo luận dự luật, dẫn đến những vụ đụng độ với cảnh sát.

Căng thẳng tại Hồng Kông thời gian gần đây leo thang sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết xây dựng “Luật an ninh Hồng Kông phiên bản Trung Quốc. Theo đó cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố ở Hồng Kông và cho phép cơ quan an ninh của Trung Quốc thiết lập cơ sở ở đặc khu.

Lương Phong (t/h)

x