Hơn 70 triệu cử tri ủng hộ Trump đang phẫn nộ nhưng không có bạo loạn, vì sao?

10/11/20, 07:35 Góc Nhìn

Một cuộc bầu cử đầy cảm xúc, với kết quả khiến nhiều người bất an nhưng không có một cuộc bạo loạn nào từ phe thất thế.

Hơn 70 triệu cử tri ủng hộ Trump đang phẫn nộ nhưng không có bạo loạn.
Hơn 70 triệu cử tri ủng hộ Trump đang phẫn nộ nhưng không có bạo loạn. (Ảnh minh họa qua thenationalnews.com)

Cuộc bầu cử Mỹ lần này diễn ra với số lượng cử tri lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Hơn 70 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ứng viên – đương kim Tổng thống Donald Trump. Truyền thông dòng chính đã tuyên bố chiến thắng cho ứng viên đối lập Joe Biden, nhưng những người ủng hộ Trump không cảm thấy thỏa mãn, thậm chí phẫn nộ. Nhiều trong số họ tin rằng đây là một cuộc bầu cử bất công và gian trá, nhưng không hề có một cuộc bạo loạn nào cả.

Mặc dù những cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra với các cáo buộc gian lận ở Arizona, ở Pennsylvania, ở Michigan và các cuộc thảo luận vẫn cứ diễn ra sôi nổi trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Telegram,… nhưng không như người ta lo ngại rằng sẽ có cách mạng dân sự. 

Có lẽ là thiên kiến nếu khẳng định sẽ có bạo loạn nếu Donald Trump chiến thắng, nhưng thực tế đã cho thấy không có gì nghiêm trọng khi ông Trump có nguy cơ thua cuộc. 70 triệu người ủng hộ Donald Trump đã chứng minh rằng họ là tập hợp của những người cánh hữu ôn hòa và lý trí, rất khác so với những gì báo chí tạo ấn tượng cho dư luận.

Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ có thể nói là nhóm ủng hộ mạnh mẽ cho Tổng Thống. Hôm nay (8/11) họ có một buổi thắp nến cầu nguyện cho đất nước Hoa Kỳ và Donald Trump. Tất cả những gì họ làm là chơi nhạc, ca hát và tin tưởng. 

Hơn 70 triệu cử tri ủng hộ Trump đang phẫn nộ nhưng không có bạo loạn, vì sao? - Ảnh 2
Người Việt ở Hoa Kỳ chơi nhạc trước khi thắp nến cầu nguyện. (Ảnh cắt từ video)

Truyền thông cánh tả và những người cánh tả luôn cố gắng “ác ma hóa” và “thiên thần hóa” những nhóm khác nhau theo cách của họ, không dựa theo những giá trị phổ quát mà là dựa trên quan điểm chính trị. Khi lịch sử đi qua giai đoạn này, người ta hẳn sẽ cảm thấy nực cười khi một diễn viên khiêu dâm kiêm kẻ cướp, một gã hèn sẵn sàng chĩa súng vào phụ nữ mang thai lại được đưa lên thần đàn, và khi những tượng đài anh hùng dân tộc bị kéo đổ. Vị Tổng thống đã giải phóng xiềng xích cho những người nô lệ bị thóa mạ là một kẻ “phân biệt chủng tộc” – bởi những người giương cao lá cờ “Black Lives Matter”. Và ngay cả Đấng cao cả nhất, đại diện cho những gì tốt đẹp nhất, niềm tin là gốc lập quốc của họ cũng chịu chung số phận.

Đứng trước sự khủng bố của những nhóm ly khai, cánh tả cực đoan, BLM, Antifa, những kẻ thừa nước đục thả câu,… nhóm “Proud boys” – những chàng trai ý thức được lòng tự hào và chính nghĩa đã đứng lên bảo vệ người dân. Nhưng khi thử lướt qua những mô tả từ truyền thông cánh tả, họ bị gán ghép những từ ngữ như “cực đoan”, “phát xít”, “da trắng thượng đẳng”, “bạo lực chính trị”.v.v.. Nhưng những gì buộc tội họ hầu hết chỉ là “cố gắng tấn công”, nếu có đi đến một kết quả tồi tệ nào đó thì cũng chỉ là với quy mô rất hạn chế. 

Trong khi đó ở chiều ngược lại, như nhóm Antifa chẳng hạn – một nhóm khủng bố đúng nghĩa – lại được mô tả bằng những từ ngữ lập lờ kiểu như “sử dụng hành động trực tiếp để đạt mục tiêu chính trị”, mà cái gọi là “hành động trực tiếp” ấy không gì ngoài đốt cướp giết hiếp. Điều này trở thành hiển nhiên khi tờ Washington Post còn gọi thủ lĩnh IS – Baghdadi là “học giả tôn giáo nghiêm túc”, tiêu chuẩn của họ đã hoàn toàn đảo lộn.

Trong khi phía cánh hữu cực kỳ bình tĩnh (dù Trump yếu thế hay thắng thế) thì hôm 4/11 (đêm bầu cử), hàng nghìn người, dẫn đầu bởi lực lượng Antifa mặc trang phục bảo hộ đặc biệt đã xuống đường tại một số thành phố và mở ra các cuộc biểu tình bạo lực. Họ đốt cờ, chửi rủa, tấn công cảnh sát và phá hoại tài sản.

Trong cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống hôm 3/11, ông Trump bị Biden chất vấn vì quan điểm về Proud Boys. Đương kim Tổng thống đã có câu trả lời như sau: “Proud Boys – hãy đứng yên và sẵn sàng. Nhưng tôi phải nói điều này… Ai đó phải làm điều gì đó về Antifa và cánh tả bởi vì đây không phải là vấn đề của cánh hữu. Sau đó, báo chí đã cực lực chỉ trích Trump vì không lên án chủ nghĩa da trắng tối thượng.

Nhưng ai gắn nhãn “chủ nghĩa da trắng tối thượng” lên Proud Boys? Ai gắn nhãn “nguy hiểm” cho họ? Chính là truyền thông dòng chính và những tổ chức như Liên đoàn Chống phỉ báng. Bạo loạn không hề là vấn đề của cánh hữu mà là cánh tả. 

Hơn 70 triệu cử tri ủng hộ Trump đang phẫn nộ nhưng không có bạo loạn, vì sao? - Ảnh 3
Proud Boys ở Portland. (Ảnh: belltower.news)

Một phong trào cánh hữu khác cũng bị “đấu tố” là phong trào thuyết âm mưu Q-anon. Những người này là ai? Họ là những người tin rằng nước Mỹ (và thế giới) bị thao túng bởi một Chính phủ ngầm tà ác, một đường dây buôn người (chủ yếu là trẻ em) xuyên biên giới được chống lưng bởi chính phủ, và những thứ đại loại như vậy. Họ hành động để lật tẩy tất cả những điều này, chủ yếu bằng biểu tình và truyền thông – không ai chứng kiến họ thực hiện hành vi bạo lực. Những người này có thể là bất cứ ai trong xã hội, chỉ cần họ có hiểu được vấn đề và cảm thấy có trách nhiệm, họ không truy cầu điều gì về mình và cũng không nhận đồng lương từ ai – vì chẳng ai biết họ là ai. Suy nghĩ logic một chút, những người muốn giải thoát cho trẻ em, chống lại cường quyền liệu có phải là một điều gì đó tà ác như truyền thông cánh tả gán ghép cho họ? 

Cái gọi là “thuyết âm mưu” là một cách mà truyền thông cố gắng biến những giả thuyết (vốn có cơ sở và tính logic) thành một cái gì đó thoạt nghe là không có cơ sở, chỉ vì nó ít được biết tới bằng cách gán nhãn và lèo lái dư luận. Mổ cướp nội tạng cũng từng được coi là một thuyết âm mưu, và ngày nay ai cũng biết nó là sự thật. Nhưng ngay cả khi được biết đến rộng rãi thì họ vẫn rất ít đưa tin.

Rất nhiều lúc những tội ác mà họ bị gán ghép là do những kẻ đối lập, những kẻ có động cơ không trong sáng trà trộn. Đối với những người sống ở quốc gia cộng sản sẽ thấy rằng thủ pháp này rất quen thuộc. Trong các cuộc biểu tình, đột ngột có một nhóm trở nên cực đoan và bạo lực, điển hình như vụ biểu tình chống tăng giá xăng ở Pháp từ những người phản đối thuyết biến đổi khí hậu năm 2018. Người ta có thể lờ mờ thấy được thủ đoạn đàn áp, cô lập, đấu tố của Đảng Cộng Sản Trung Quốc lên các nhóm thiểu số trong những lần vận động chính trị của nó, như đàn áp trí thức, đàn áp Pháp Luân Công… Nhưng nếu tỉnh táo, bạn vẫn có thể phân biệt rõ.

Trong khi reo rắc sự sợ hãi mơ hồ lên các nhóm cánh hữu, những người cánh tả liên tục thúc đầy sự khủng bố mà không hề bị chất vấn. Mới hôm thứ Sáu (6/11 theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ), các đảng viên đảng Dân chủ cánh tả đã kêu gọi cung cấp thông tin để tổng hợp danh sách những người ủng hộ ông Trump, gây ra lo ngại rằng họ có thể bị đấu tố vì đã ủng hộ Tổng thống sau cuộc bầu cử. 

Jennifer Rubin, một nhà báo chuyên mục của Washington Post và là một người chống Trump đã tweet như sau: “Bất kỳ người đảng Cộng hòa nào hiện đang cổ súy việc từ chối một cuộc bầu cử hoặc kêu gọi không làm theo ý muốn của cử tri hoặc đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận sẽ không bao giờ được phục vụ tại chức, tham gia hội đồng quản trị công ty, tìm một vị trí giảng viên hoặc được chấp nhận vào xã hội ‘lịch sự’. Chúng tôi có một danh sách”.

Những người cánh hữu đa phần là có tín ngưỡng. Dù bị khủng bố nhưng họ không dễ bị kích động. Họ coi loạn luân – đồng tính là tội ác, nhưng họ không đoạt lấy quyền phán xét vì đó là việc của Chúa, của Đức Phật, của Thiên Thượng. Họ coi việc phá thai là tội ác, khuyên bảo mọi người quý tiếc sinh mệnh, nhưng không đi trừng phạt những người đã khiến những sinh linh nhỏ bé mất đi cơ hội chào đời. Và tất nhiên, họ ủng hộ vị Tổng Thống của họ, nhưng sẽ không dùng khủng bố để dựng ông lên.

Từ Thức

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

x