Học giả: Nếu Kim Jong-un xảy ra chuyện, cục diện ở Đông Á có thể sẽ thay đổi

30/04/20, 14:44 Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã một thời gian “không xuất đầu lộ diện”, khiến giới bên ngoài đua nhau bàn tán về tình trạng sức khỏe của ông. Lý Hằng Thanh, một học giả tại Viện Thông tin và Chiến lược Washington tại Hoa Kỳ cho rằng, nếu Kim Jong-un qua đời hoặc trở thành người thực vật, đều có thể khiến cục diện của Đông Á thay đổi.

Sức khỏe của Kim Jong-un có thể ảnh hưởng lớn tới cục diện hiện tại ở Đông Á. (Ảnh: Tinh hoa)

Trump không bình luận về tình hình của Kim Jong-un

Sự vắng mặt hiếm hoi của Kim Jong-un trong lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của ông nội là Kim Il-sung vào ngày 15/4, và cho đến nay vẫn chưa “lộ diện”, đã khiến ngoại giới đưa ra nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe của ông. Sau khi tin tức về căn bệnh hiểm nghèo của Kim Jong-un được báo chí đưa tin vào ngày 20/4, Kim Jong-un đã trở thành tâm điểm theo dõi của truyền thông quốc tế.

Vào ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời các phóng viên tại cuộc họp báo về dịch bệnh của Nhà Trắng rằng, ông biết một vài tin tức về Kim Jong-un, nhưng ngay bây giờ không thể đưa ra bất kỳ bình luận gì.

Kim Jong-un xảy ra chuyện, ĐCSTQ sẽ khủng hoảng nhất 

Lý Hằng Thanh, một học giả tại Viện Thông tin và Chiến lược ở Washington cho rằng người thực sự lo lắng trong hoàn cảnh này chính là Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Lý Hằng Thanh, một học giả tại Viện Thông tin và Chiến lược ở Washington, Hoa Kỳ đã nói với phóng viên Epoch Times rằng, bây giờ có rất nhiều tin đồn về Kim Jong-un, có người nói ông ta đã chết, một số người lại nói rằng ông ta đã trở thành người thực vật. 

Kim Jong-un thực sự rất được thế giới “quan tâm”, bởi vì có quá nhiều điều không chắc chắn, “Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, có lẽ là do mọi người ‘xem phim quá nhiều’, người thực sự lo lắng chính là Tập Cận Bình”.

Lý Hằng Thanh cho hay, trước tình hình này, Hoa Kỳ không phải quá lo lắng, chỉ cần theo dõi sát sao Triều Tiên. Nếu Triều Tiên có những động thái như phóng tên lửa, Hoa Kỳ có thể sẽ ra tay trước để giành thế chủ động. Vì vậy, từ quan điểm này, phía Mỹ không nên quá lo lắng.

“Ngoài ra, phía Hàn Quốc cũng sẽ không hoảng loạn, người thực sự hoảng loạn chính là Tập Cận Bình. Bởi vì nếu thực sự Kim Jong-un xảy ra chuyện, vậy thì có thể giang sơn của Triều Tiên sẽ ‘đổi màu’”. 

Lý Hằng Thanh nói, nếu thời cuộc ở Triều Tiên biến đổi, thì có thể tuyến phòng thủ Dân chủ hoặc tuyến phòng ngự của quân đội Mỹ sẽ kéo dài đến sông Áp Lục. Vì vậy, đây là điều mà Tập Cận Bình lo lắng.

Cái chết của Kim Jong-un có thể dẫn đến cuộc đấu tranh nội bộ

Lý Hằng Thanh tin rằng, nếu Kim Jong-un qua đời hoặc trở thành người thực vật, có thể sẽ xuất hiện nhiều biến cố, chẳng hạn như người kế nhiệm ông sẽ là ai, và tình hình ở Đông Á cũng có thể thay đổi.

Về phương diện người kế vị, Kim Jong-un mới 36 tuổi nên chắc chắn chưa kịp sắp xếp người kế vị cho mình, nội bộ Đảng Lao Động Triều Tiên sẽ xảy ra một cuộc đấu tranh. Hiện tại, nghe nói người có khả năng kế vị lớn nhất là em gái Kim Jong-un – Kim Yo-jong.

Ông nói, Triều Tiên rất trọng nam khinh nữ, vì vậy nếu để Kim Yo-jong làm Tổng Bí thư hoặc thậm chí là “nhiếp chính” trên danh nghĩa, có thể khiến một số người phản kháng. Nhưng Kim Yo-jong có một thân phận đặc biệt. Bố chồng cô là Choe Ryong-hae, là người có thực lực rất mạnh trong quân đội. Ông là một nhân vật cốt cán, chỉ đứng thấp hơn một bậc so với Jang Sung-taek.  

Choe Ryong-hae, phó nguyên soái trong quân đội Triều Tiên hiện nay là cha chồng của Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un. (Ảnh qua giaoduc.net)

Cha của Choe Ryong-hae là Choe Kwang, từng cùng Kim Il-sung kề vai sát cánh chiến đấu tại núi Baekdu. Vì vậy Choe Ryong-hae là một phụ tá cực kỳ quan trọng của Kim Jong-un, còn con trai của ông lại kết hôn với em của Kim Jong-un, vì vậy dựa vào mối quan hệ này, họ có thể ra sức hỗ trợ Kim Yo-jong.

Được biết, Kim Jong-un và vợ Ri Sol-ju có ba đứa con. Hiện tại, ngoại giới vẫn chưa biết liệu Kim Jong-un có con trai để kế thừa gia nghiệp hay không. Lý Hằng Thanh cho rằng, ngay cả khi có một đứa con trai để thừa kế, thì “đó cũng là hoàng đế nhí, hãy để cô của cậu bé làm ‘nhiếp chính vương’”.

“Đối với những việc như chính biến cung đình, người ngoài khó có thể biết được câu chuyện bên trong, nhưng theo dòng chảy thời gian, tôi nghĩ rằng trong một hoặc hai tuần nữa, hoặc lâu hơn một chút, mọi chuyện sẽ lộ rõ. Nếu bạn đã chết, không thể cứ dây dưa không tiến hành mai táng. 

Nếu Kim Jong-un thực sự xảy ra chuyện, chắc chắn họ sẽ bí mật không phát tang, mà nội bộ sẽ phải trải qua một cuộc tranh đấu để đưa ra kết quả trước, ai sẽ là người thừa kế, còn kẻ nào sẽ bị hủy diệt, phải biến mất khỏi vũ đài chính trị, đó đều là những chuyện ‘nội bộ cung đình’ cần phải làm”.

Kim Jong-un trở thành người thực vật, nội bộ quốc gia có lẽ sẽ tạo phản

Lý Hằng Thanh tin rằng, nếu Kim Jong-un trở thành người thực vật, không thể xuất đầu lộ diện, giống như Mao Trạch Đông sau năm 1975, thì sẽ càng có nguy cơ. Chế độ độc tài này có thể xảy ra những thay đổi lớn, vậy thì đến thời điểm đó không phải là không có khả năng dân chúng, quân nhân, phần tử trí thức sẽ tạo phản, đến lúc đó, nếu không có cái gọi là “huyết thống Kim gia” để “trấn yểm”, thì sẽ xảy ra rắc rối lớn.

“Nếu cuộc nổi loạn xảy ra, thì tình hình ở Đông Á sẽ thay đổi”. Triều Tiên biến đổi, là một chuyện “họa vô đơn chí” rất quan trọng đối với chính quyền ĐCSTQ. Vì vậy, sau khi nghe tin Kim Jong-un đang trong tình trạng nguy kịch, chính quyền ĐCSTQ rất lo lắng gửi các chuyên gia Trung Quốc tới Triều Tiên.

Các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ thay Triều Tiên dập tin đồn

Vào ngày 26/4, Tân Hoa Xã và CCTV – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đều đưa tin về tình hình mới nhất ở Triều Tiên. Một phương tiện truyền thông thì đưa tin Kim Jong-un cảm ơn các nhân viên đã hỗ trợ xây dựng Samji Lake, phương tiện truyền thông còn lại thì đưa tin thủ tướng nội các Triều Tiên là Kim Jae-ryong đã đến nhiều đơn vị để khảo sát thực địa.

Lý Hằng Thanh cho rằng, loạt tin tức do truyền thông chính thức ĐCSTQ đưa tin là một kiểu “dẹp tan tin đồn” hoặc là một kiểu “bóng gió”. Bởi vì Triều Tiên và ĐCSTQ đều là chế độ độc tài, phương tiện truyền thông của họ đều là các tổ chức tuyên truyền cho Đảng, chứ không phải là đăng tải tin tức.

“Triều Tiên không cho phép ĐCSTQ can thiệp như vậy, điều đó có nghĩa là Kim Jong-un vào giờ phút hấp hối đã có lời dặn dò đó là, Triều Tiền không đồng ý để ĐCSTQ can thiệp”, Lý Hằng Thanh nói.

Lý Hằng Thanh cho hay, suy cho cùng, Triều Tiên cũng chỉ là một quốc gia nhỏ ở Đông Á, nói thẳng ra là họ chẳng có gì ngoài bom nguyên tử. Vì vậy, ở một đất nước như thế, nói trắng ra chỉ có chế độ độc tài như vậy mới có thể “diễn trò”, còn những chế độ khác thì hoàn toàn không có “đất diễn”.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x