Học giả bị chính quyền Trung Quốc buộc tội “Hán gian”: Bảo vệ Đài Loan là bảo vệ nền dân chủ Mỹ

02/11/21, 13:22 Thế giới

Tại diễn đàn về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và các vấn đề xuyên eo biển do Diễn đàn Washington Forum and Truth Warriors Alliance tổ chức hôm 29/10, Tiến sĩ Dư Mậu Xuân (Miles Maochun Yu) cho biết, bảo vệ Đài Loan là hoạt động dân chủ, là bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo với cố vấn Dư Mậu Xuân trong cuộc họp báo tại Washington ngày 15/7/2020. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)

Tiến sĩ Dư là Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Hudson và là cựu Cố vấn chính sách chính về Trung Quốc cho cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Dư Mậu Xuân có kiến thức về Trung Quốc như một bộ bách khoa toàn thư và là “một trong những kẻ thù mạnh nhất của chủ nghĩa độc tài”. Ông bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) buộc tội là “Hán gian”, “quốc tặc” …  

Ông tin rằng việc bảo vệ Đài Loan mang ý nghĩa tương tự như việc bảo vệ Tây Berlin trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Tiến sĩ Dư cũng mô tả cách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bịa ra một câu chuyện không đúng sự thật để cố tình hiểu sai chính sách của Hoa Kỳ giữa Bắc Kinh và Đài Loan, và cách Bắc Kinh đã làm sai lệch các khái niệm quan trọng về nhân quyền.

Vào ngày 21/10, Tổng thống Joe Biden tuyên bố tại Tòa thị chính CNN rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan trước cuộc tấn công của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó đã làm rõ rằng chính sách “chiến lược mơ hồ” của Hoa Kỳ không thay đổi.

Bắc Kinh cố tình hiểu sai chính sách của Mỹ đối với Đài Loan

Chính sách “chiến lược mơ hồ” là hành vi của một chính phủ cố tình mập mờ về các chính sách đối ngoại của mình. Đó là một cách tiếp cận ngoại giao cho phép một chính phủ quản lý các mối quan hệ quốc tế khi các chính phủ đối lập có các chính sách đối ngoại và đối nội trái ngược nhau. Đây là cách tiếp cận mà Mỹ đã từng áp dụng trong lịch sử khi giải quyết các vấn đề giữa Bắc Kinh và Đài Loan.

Tiến sĩ Dư luôn tin rằng có một chiến lược rõ ràng trong cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Đài Loan, được luật pháp hóa trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979. Nói cách khác, có đề cập rõ ràng rằng Mỹ phản đối việc đơn phương sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề trên eo biển Đài Loan.

Tiến sĩ Dư giải thích lý do tại sao có quá nhiều nhầm lẫn liên quan đến vấn đề này. Đó là bởi vì chính sách của Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh và Đài Loan đã bị Bắc Kinh cố tình hiểu sai. Bắc Kinh chưa bao giờ muốn thừa nhận Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act) và Sáu điều đảm bảo (Six Assurances).

Sáu điều Đảm bảo là các nguyên tắc chính sách đối ngoại chính của Hoa Kỳ liên quan đến quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan đã được chính quyền Reagan đồng ý vào tháng 7/1982 và đã được các chính quyền liên tiếp của Hoa Kỳ tái khẳng định.

“Cam kết của Hoa Kỳ đối với quyền tự vệ của Đài Loan không chỉ được pháp điển hóa bởi luật pháp Hoa Kỳ mà còn được các nhà lãnh đạo chính quyền khác nhau trong quá khứ kiên định tuyên bố,” ông Dư nói.

ĐCSTQ xuất sắc trong việc tạo ra một câu chuyện giả dối

Tiến sĩ Yu cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc vượt trội ở một điều, đó là tạo ra một câu chuyện sai sự thật. Ví dụ, người Trung Quốc có định nghĩa rất khác về một số khái niệm chính điều chỉnh các chính phủ quốc tế, chẳng hạn như các vấn đề quan trọng như nhân quyền.

Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền năm 1948 đã xác định rõ quyền con người là quyền cá nhân trong bối cảnh chính phủ độc tài toàn trị, vì vậy không thể nói đến quyền con người mà không nhấn mạnh đến quyền cá nhân.

Tuy nhiên, ĐCSTQ có những cách giải thích mang tính chiến lược theo chủ nghĩa cộng sản và cực kỳ khác biệt về nhân quyền. Tiến sĩ Dư cho biết: “Họ định nghĩa quyền bằng các quyền kinh tế theo thuật ngữ chủ nghĩa Mác, điều thực sự quan trọng cuối cùng là một người có bao nhiêu tiền.”

“Thứ hai, họ nhấn mạnh quyền con người của cá nhân về bản chất cũng có thể liên quan đến quyền lực của chính phủ, điều này thực sự đánh bại mục đích ban đầu của việc xác định quyền con người ngay từ đầu,” ông Dư nói.

ĐCSTQ đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Hầu hết các vụ vi phạm nhân quyền của họ đều được tiến hành với danh nghĩa “ổn định xã hội và chủ quyền quốc gia”.

Các đồng minh Hoa Kỳ đã nhận ra rằng ĐCSTQ đang đe dọa tất cả

Tiến sĩ Dư ca ngợi chính quyền Trump đã nhận ra rõ ràng và chủ động chống lại sự đe dọa của ĐCSTQ. “Chúng tôi cung cấp vai trò lãnh đạo trong việc chống lại mối đe dọa trung tâm trong thời gian thực, đó là Đảng Cộng sản [Trung Quốc] và tham vọng toàn cầu của nó trong việc biến đổi trật tự quốc tế về cơ bản do Hoa Kỳ tạo ra và lãnh đạo kể từ khi Thế chiến hai kết thúc.”

Ông nói rằng dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, trong suốt thời gian chính quyền Trump quản lý, các đồng minh của Hoa Kỳ đã nhận ra rằng mối đe dọa của ĐCSTQ là mối đe dọa đối với tất cả. Ngay cả NATO, liên minh các nền dân chủ lớn nhất thế giới, cũng tuyên bố rằng trọng tâm sứ mệnh của họ đang thực sự chuyển sang châu Á – Thái Bình Dương.

Trong nhiều năm qua, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua mọi sáng kiến ​​lập pháp liên quan đến Đài Loan, gần như nhất trí. Theo ông Dư, đã có sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng đối với chính sách về Trung Quốc mà chính quyền Trump khởi xướng.

Bảo vệ Đài Loan là hoạt động dân chủ, giống như bảo vệ Tây Berlin

Gần đây, chính quyền Trung Quốc liên tục điều máy bay quân sự vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng.

Tiến sĩ Dư cho rằng bản chất của cuộc đối đầu trong thế giới ngày nay là giữa Độc tài và Tự do. Bởi vì niềm tự hào lớn nhất của Đài Loan đối với người dân thế giới là đã chuyển đổi một chính phủ độc tài thành một nền dân chủ sống động.

Ông nhắc lại rằng bảo vệ Đài Loan là hoạt động dân chủ. Theo một cách nào đó, đó là để bảo vệ nền dân chủ Mỹ. Mọi nền dân chủ trên thế giới nên đứng về phía Đài Loan; vì lý do tương tự mà các nền dân chủ trên thế giới đã bảo vệ Tây Berlin trong những năm 1948-1949.

Dư nói rằng Đài Loan đang ở tuyến đầu của cuộc chiến khốc liệt giữa chính quyền độc tài và tự do, “Tốt hơn hết là chúng ta chớ bao giờ để Hồng Kông tiếp theo xảy ra.”

Nhắc lại rằng ĐCSTQ gây ra mối đe dọa thông qua một chuỗi xâm lược, Dư Mậu Xuân cho rằng bảo vệ Đài Loan “cũng là cách tốt nhất để ngăn chặn đà của chuỗi xâm lược này.”

Thiện Thành (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

x