Dư Mậu Xuân giúp Trump “diệt ĐCSTQ”, Bắc Kinh nổi giận xóa tên ông khỏi danh sách thủ khoa

31/07/20, 10:01 Trung Quốc

Chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã trải qua những thay đổi lớn, cố vấn chính sách (Think-tank) Dư Mậu Xuân (Yu Maochun) – người đóng vai trò quan trọng trong việc tác động đến Nhà Trắng, gần đây đã công khai “xuất đầu lộ diện”, khiến Bắc Kinh chấn động, lập tức cho xóa tên ông khỏi bia đá thủ khoa.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo (trái) và Yu Maochun (phải) trong cuộc họp báo tại Washington ngày 15/7.(Ảnh qua Epoch Times)

Dư Mậu Xuân, 57 tuổi, sinh ra ở Trung Quốc và trực tiếp trải qua cuộc Cách mạng Văn hóa. Ông thi đậu vào Đại học Nam Khai ở Thiên Tân năm 1979 và đến Hoa Kỳ để học tiếp vào năm 1985. Ông học tại Đại học Swarthmore ở Pennsylvania, sau đó ông học nghiên cứu sinh tại phân trường Berkeley của đại học California. Năm 1994 ông nhận bằng tiến sĩ lịch sử tại trường Berkeley, sau đó làm giáo sư về lịch sử quân sự và Trung Quốc hiện đại tại Học viện Hải quân ở Annapolis, Maryland.

Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal) gần đây đã đưa thông tin chi tiết về ảnh hưởng của Dư Mậu Xuân đối với các quyết sách liên quan đến Trung Quốc của chính phủ Hoa Kỳ. Dư Mậu Xuân là cố vấn và hoạch định chính sách về các vấn đề Trung Quốc hàng đầu cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo, ông được Pompeo vô cùng tín nhiệm. 

Ông cũng là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chính quyền Trump thay đổi chính sách chiến lược với Trung Quốc. Việc Hoa Kỳ xác định lại ĐCSTQ là đối thủ chiến lược quan trọng nhất, cũng là dựa trên sự tư vấn của ông.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Châu Á Thái Bình Dương David R. Stilwell ca ngợi Dư Mậu Xuân là báu vật quốc gia. Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Matt Pottinger cũng cho biết Dư Mậu Xuân là một nguồn lực quý giá cho đội ngũ ngoại giao của chính quyền Trump.

Thời báo Washington cũng đã đăng một cuộc phỏng vấn độc quyền với Dư Mậu Xuân vào ngày 15/7, Dư Mậu Xuân nói: “Trong nhiều thập kỷ, chính sách đối với Trung Quốc của chúng tôi dựa trên mô hình ‘quản lý tức giận’, cũng có nghĩa là, chúng tôi sẽ dựa vào việc tính toán ĐCSTQ sẽ tức giận, hằn học với chúng tôi thế nào, để hoạch định chính sách đối với ĐCSTQ, chứ không phải làm thế nào để phù hợp với lợi ích quốc gia Hoa Kỳ”.

Dư Mậu Xuân cho biết, chính quyền Trump đã bước ra khỏi mô hình của các chính quyền Hoa Kỳ trước đây. Trump là người duy nhất trong 70 năm qua buộc chính quyền “ĐCSTQ” phải chịu trách nhiệm về các hành động xấu xa của mình, bao gồm các hành động đàn áp với Tân Cương, Hồng Kông, thương mại “lưu manh”, buôn bán thao túng tiền tệ và gián điệp mạng Hoa Kỳ.

Thông tin công khai cho thấy, Dư Mậu Xuân sinh ra ở An Huy và lớn lên ở Trùng Khánh. Ông cũng là thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học của trường trung học Vĩnh Xuyên, Trùng Khánh và được nhận vào Đại học Nam Khai năm 1979. 

Trường trung học Vĩnh Xuyên đã tự hào khắc tên các học sinh đạt danh hiệu thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học lên những phiến đá trong khuôn viên trường, một trong số đó được khắc tên Dư Mậu Xuân thủ khoa Khoa văn năm 1979.

Dư Mậu Xuân – người đóng vai trò quan trọng trong việc tác động đến Nhà Trắng, gần đây đã công khai “xuất đầu lộ diện”, khiến Bắc Kinh chấn động. (Ảnh qua NTDTV)

Việc Dư Mậu Xuân, người được chính quyền Trump đánh giá cao, đã công khai lộ diện, khiến chính quyền Bắc Kinh chấn động. Các phương tiện truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc gọi ông là “Hán gian” (kẻ phản bội).

Tài khoản Twitter ‘nickname’ “Milesyu” được cho là của Dư Mậu Xuân, đã đăng tải bài viết trên Twitter vào ngày 28/7 đáp trả lại rằng: “Hoa Kỳ có một quá trình xây dựng chính sách phức tạp và đa dạng đối với Trung Quốc. Một tài liệu tham khảo quan trọng nhất chính là lời nói và hành động của chính phủ Trung Quốc. 

Nhà lãnh đạo và các phương tiện truyền thông tuyên bố ‘Đảng, chính phủ, quân đội, nhân dân, học sinh từ đông, tây, nam, bắc, tất cả đều do Đảng dẫn đầu’, người phát ngôn của chính phủ và giám đốc truyền thông chính thức hàng ngày đều dùng lời lẽ để công kích Hoa Kỳ, hầu hết là viết bằng tiếng Anh, lẽ nào còn cần một ‘Hán gian’ để chỉ ra những điểm nực cười này sao? Giáo viên quan trọng nhất để giáo dục các chính trị gia Mỹ là chính phủ Trung Quốc“.

Gần đây, trường trung học Vĩnh Xuyên, Trùng Khánh đã xóa tên Dư Mậu Xuân – thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học ra khỏi bia đá của trường, đây là một trong những nỗ lực để “xóa sổ” lịch sử của Dư Mậu Xuân.

“Baopu” đã đăng lại một video trên Twitter vào ngày 28/7 và bình luận: “Viết lại lịch sử, lưu giữ điều này như một bằng chứng ‘Dư Mậu Xuân đã bị trường Vĩnh Xuyên, Trùng Khánh, gạch tên ra khỏi danh sách thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học”.

Đoạn video cho thấy, một người thợ đá đang cố gắng dùng đục sắt để loại bỏ ba chữ Dư Mậu Xuân.

Đoạn video này thu hút bình luận của nhiều cư dân mạng: “Từ việc xóa tên này, tôi mới biết rằng ông Dư là một trong những thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học của trường trung học Vĩnh Tuyên, Trùng Khánh, tôi càng ngưỡng mộ ông hơn nữa!”.

“Các tiến sĩ cho rằng nếu không cho gà trống gáy báo sáng thì trời sẽ không sáng sao, xóa bỏ cái tên Dư Mậu Xuân thì Dư Mậu Xuân ở Nhà Trắng sẽ biến mất sao?”;

“Những tin tức bất lợi cho mình thì xóa bỏ, tìm không thấy thông tin gì có lợi cho mình thì lại ngụy tạo ra, đây là toàn bộ nội dung trong sách giáo khoa ĐCSTQ”;

“Thật khôi hài, xóa tên thì ông ấy không là thủ khoa nữa sao? Đây chẳng khác nào ‘bịt tai trộm chuông’, tự lừa dối mình, lịch sử từ đây mà ra”.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x