Hiệu trưởng ở Nội Mông từ chối đuổi học sinh tham gia bãi khóa và quyết định tự tử

16/09/20, 10:49 Trung Quốc

Vài ngày trước, một số cư dân mạng tiết lộ rằng, Ulan, một hiệu trưởng trường trung học cơ sở ở Erenhot, Nội Mông, đã tự tử tại nhà. Bà từ chối làm theo chỉ đạo của nhà chức trách và không chịu đuổi học sinh đã tham gia bãi khóa. Dưới áp lực của cấp trên, bà đã xin nghỉ việc và sau đó tự tử.

Người dân Ulaanbaatar đoàn kết với người Nội Mông trong cuộc đấu tranh bảo vệ văn hóa truyền thống Mông Cổ. (Ảnh: Udn)

Theo tờ “Apple Daily”, Ủy ban Kỳ Ongniud của Đoàn Thanh niên Cộng sản ở thành phố Xích Phong (Chifeng), Nội Mông ngày 13/9 đã đưa ra thông báo về việc thực hiện phương thức khen thưởng “một kéo một”. Tức là học sinh ở hai trường trung học cơ sở và sáu trường tiểu học địa phương sẽ nhận được 200 nhân dân tệ cho mỗi học sinh đi học trở lại.

Mặt khác, thị trấn Daban ở thành phố Xích Phong đã có những biện pháp cứng rắn, trường trung học cơ sở số 1 Daban đã đưa ra thông báo khẩn cấp trên WeChat, yêu cầu học sinh của trường này phải trở lại trường học trước 12 giờ trưa ngày 13/9, và tất cả những ai vượt quá giờ đều bị đuổi học.

Vào ngày 13/9, một cư dân mạng tiết lộ rằng, Ulan, một người Mông Cổ, hiệu trưởng trường trung học ở Erenhot, đã tự tử tại nhà vào chiều hôm đó, các nguồn tin trên Internet cho biết Ulan buộc phải từ chức và tự tử vì không chịu đuổi học sinh tham gia bãi khóa.

Cư dân mạng đã đăng những bức ảnh của Ulan trước khi qua đời. (Ảnh mạng)

Trước đó, vào ngày 4/9, Surina, một công chức người Mông Cổ ở Alxa, cũng đã nhảy lầu tự sát để chống lại quyết định của ĐCSTQ. ĐCSTQ đã cưỡng ép hủy bỏ việc dạy tiếng Mông Cổ ở Nội Mông, điều này đã gây ra nhiều cuộc biểu tình ở Nội Mông, nhưng nó đã bị ĐCSTQ đàn áp mạnh mẽ. Chỉ trong hai tuần, 5 vụ tự tử đã được báo cáo, làm dấy lên sự tức giận của nhiều người Mông Cổ.

Cư dân mạng đã lên án sự tàn bạo của ĐCSTQ và bày tỏ sự tiếc thương về cái chết của nữ hiệu trưởng người Mông Cổ này:

“Tôi rất kính trọng vị hiệu trưởng này. Tuy nhiên, với sự tàn bạo của ĐCSTQ, những người ngoài cuộc không nhận thức được đầy đủ về cuộc bức hại, đau khổ và sự dũng cảm của người dân ở những nơi như Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng”;

“Giáo viên bị bắt, phụ huynh bị đánh, và học sinh bị đuổi học. Đã hai mươi ngày rồi, mỗi ngày đều có người đến cửa nhà đe dọa. Những thủ đoạn này của ĐCSTQ thì bao nhiêu người có thể gánh chịu được đây?”;

“Ủng hộ người dân Mông Cổ, hãy bảo tồn thực lực, đừng tự sát, một ngày tươi sáng sẽ không còn xa nữa đâu!”;

“Bất kỳ một dân tộc nào cũng chắc chắn có quyền và nghĩa vụ lưu giữ những truyền thừa của dân tộc mình. Ngôn ngữ là một trong những yếu tố truyền thừa quan trọng nhất của dân tộc. Hủy diệt ngôn ngữ của một dân tộc cũng chính là hủy diệt dân tộc đó trên cơ bản! Những hành động đồi bại của ĐCSTQ cần bị cả thế giới lên án và trừng phạt! Tôi hy vọng rằng cuộc đấu tranh của nhân dân Mông Cổ sẽ bền bỉ đến cùng và sớm giành được thắng lợi! ĐCSTQ là kẻ thù công khai của tất cả các dân tộc ở Trung Quốc và là kẻ thù công khai của thế giới!”;

“Có lẽ bạn không biết rằng nhiều người ở Hồng Kông khi ra tiền tuyến đã viết thư tuyệt mệnh bỏ vào túi đeo trên lưng! Họ biết rằng mỗi phút khi ra tiền tuyến họ có thể sẽ bị bỏ tù hơn 10 năm, hoặc mất tích, tự tử, nhưng họ không sợ cường quyền mà vẫn tiến lên. Mỗi lần sau cuộc diễu hành, sẽ có rất nhiều trường hợp được gọi là ‘tự sát không đáng có’, ai đã làm điều đó, tất cả mọi người ở Hồng Kông đều biết điều đó! Người Hồng Kông là anh hùng! Người Mông Cổ cũng là anh hùng! Mọi người cùng nhau cố gắng lên”;

“Giống như hiệu trưởng ở Nội Mông, và cả những người kiên cường đang chiến đấu ở Hồng Kông. Tất cả các bạn đều tuyệt vời.”

 

 

 

Tờ Apple Daily đưa tin, ĐCSTQ ở Nội Mông trong những tháng gần đây đã cưỡng bức xúc tiến việc giảng dạy tiếng Trung Quốc, điều này đã làm dấy lên sự phản kháng dữ dội từ người dân Mông Cổ. Các quan chức và công chức Mông Cổ cũng tham gia phản đối, học sinh và phụ huynh Mông Cổ đình công để phản đối. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã thực thi các phương án cả cứng lẫn mềm, không tiếc dùng tiền để dụ dỗ, lấy hủy bỏ tư cách học sinh để uy hiếp, cưỡng bách học sinh trở lại trường.

 

Một số người chăn gia súc người Mông Cổ đã mang con cái của họ đến ẩn náu trong đồng cỏ hoang vắng, nhưng bị các quan chức ĐCSTQ theo dõi, đến thẳng nơi ở của họ quấy rối và bắt người một cách thô bạo. Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin trước đó rằng, cho đến nay, hàng trăm quan chức và công chức Mông Cổ đã bị bắt và từ chức vì không hợp tác với chính sách của chính quyền.

Được biết, ĐCSTQ đã gán các cuộc biểu tình ở Nội Mông là “do các thế lực nước ngoài kích động” và áp dụng các biện pháp đàn áp bạo lực đối với người dân Mông Cổ. Triệu Khắc Chí, Bộ trưởng Bộ Công an của ĐCSTQ đã đến Nội Mông để ra lệnh trấn áp, nhưng tình hình vẫn chưa lắng xuống.

Mới đây, trên mạng đã đăng tải thông tin rằng, các “Hồng nhị đại” (hậu duệ của thế hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) hiện đang sinh sống tại New York, Mỹ, từng là thanh niên được giáo dục ở Nội Mông đã cùng nhau đưa ra một bức thư ngỏ ủng hộ cuộc biểu tình của người dân ở Nội Mông và phản đối sự đàn áp bạo lực của chính quyền. 

Hồ Bình, tổng biên tập của tạp chí “Beijing Spring”, hiện đang sống ở New York, Hoa Kỳ, đã đăng một bài viết nói rằng, bức thư ngỏ gửi “Trung ương Đảng và Tổng bí thư Tập Cận Bình” là do Hồng nhị đại Mã Hiểu Lực ký tên đầu tiên. Việc này đã được xác minh là đúng.

Mã Hiểu Lực rất có ảnh hưởng ở Bắc Kinh. Bà là bạn thời thơ ấu của Tập Cận Bình. Cha của bà là Mã Văn Thụy (4/11/912 – 3/1/2004) là người gốc Tử Châu, Thiểm Tây và có mối quan hệ thân thiết với cha của Tập Cận Bình là ông Tập Trọng Huân. Ông từng là phó chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị khóa 6 và 7, Bí thư thứ nhất của tỉnh ủy Thiểm Tây, Chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Thiểm Tây.

Bức thư ngỏ này đã chỉ trích gay gắt các nhà chức trách vì đã thúc đẩy việc dạy tiếng Trung ở Nội Mông, và đề nghị các bộ phận liên quan nên rút lại văn bản hướng dẫn gây ra sự hỗn loạn này càng sớm càng tốt, và dừng ngay việc đàn áp bạo lực. Hồ Bình cho rằng bức thư ngỏ này đã phản ánh một điều là có khá nhiều tiếng nói chống lại Tập Cận Bình trong hệ thống ĐCSTQ, trong đảng và trong các Hồng nhị đại.

Hoành Hà, một nhà bình luận thời sự nói rằng, ĐCSTQ đối với bên trong thì không ngừng giày vò, đối với bên ngoài thì tấn công tứ phía, thực chất đây là do bản chất của ĐCSTQ quyết định. Càng đến thời điểm khủng hoảng thì ĐCSTQ lại càng đối với bên trong trấn áp, đối với bên ngoài khuếch trương. Một là để chuyển hướng sự chú ý và hai là kích động chủ nghĩa dân tộc. Đây là cách làm nhất quán của ĐCSTQ để xử lý khủng hoảng.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

x