ĐCSTQ cưỡng ép giảng dạy tiếng Hán khiến ít nhất 8 người Nội Mông tự sát

17/09/20, 09:36 Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cưỡng ép đưa ra một chính sách giáo dục mới ở Nội Mông, quy định rằng Hán ngữ sẽ được dạy tại các trường bắt đầu từ lớp 1 cấp tiểu học, và lên kế hoạch trong vòng 2 năm tới, một phần chương trình học sẽ sử dụng tiếng Hán để giảng dạy thay cho tiếng Mông Cổ. Điều này đã khiến ít nhất 8 người Mông Cổ tự sát vì không chịu khuất phục.

Người Mông Cổ giương cao khẩu hiệu “Bảo vệ ngôn ngữ Mông Cổ” để phản đối “Chính sách đồng hóa” của ĐCSTQ. (Ảnh: NTDTV)

Lấy danh nghĩa “Giáo dục song ngữ loại 2”, ĐCSTQ vào tháng 9 này đã bắt đầu đẩy mạnh việc sử dụng tiếng Hán để thay thế tiếng Mông Cổ trong việc giảng dạy tại trường học các cấp ở Nam Mông Cổ, từ đó đã gây ra các cuộc biểu tình quy mô lớn và đình công ở trường học. Mặc dù bị ĐCSTQ thẳng tay bắt và giam giữ, vẫn còn rất nhiều người Mông Cổ đã giương cao các khẩu hiệu như “Bảo vệ ngôn ngữ Mông Cổ”“Ngừng Chính sách đồng hóa”… để phản kháng lại lệnh mới này.

Có cư dân mạng nói rằng, ĐCSTQ đang tiến hành trấn áp toàn diện đối với các cuộc nổi dậy của người Mông Cổ, ra quy định trẻ em Mông Cổ phải đến trường trong vòng ba ngày, nếu không sẽ truy cứu trách nhiệm và yêu cầu giải trình đối với các quan chức cấp cơ sở ở địa phương; 

Hiệu trưởng nếu có những bình luận không thích hợp thì sẽ không được thăng chức trong vòng 3 năm; phụ huynh sẽ bị trừng phạt bởi pháp luật; học sinh bị hủy bỏ tư cách đi học; phụ huynh của học sinh sẽ bị sa thải khỏi các công việc của chính phủ; dân du mục sẽ không được tiếp tục vay nợ; tiền trợ cấp cho người tàn tật sẽ bị hủy bỏ, cũng ngừng phụ cấp cho người tàn tật.

Enghebatu Togochog, Giám đốc Thông tin Nhân quyền ở Nam Mông Cổ cho biết: “Tin tức mới đây nhất là chính quyền đã sử dụng một lượng lớn cảnh sát và kiểm soát bạo động đến khu vực du mục này, họ đến từng nhà để cướp học sinh mang đến trường học. Người Mông Cổ cho rằng đây là Cách mạng Văn hóa lần thứ hai. Toàn bộ Nam Mông Cổ bây giờ về cơ bản là một quốc gia cảnh sát, khắp nơi đều là cảnh sát và cảnh sát chống bạo động. Người Mông Cổ nghĩ rằng đây là vụ thảm sát lần thứ hai.”

Người Mông Cổ không muốn tuân theo các chính sách mà ĐCSTQ áp đặt lên họ, và một số phụ huynh đã đưa con của họ đi ẩn náu trong những đồng cỏ hoang vắng.

Đô Ca Nhĩ Trát Bố, một học giả độc lập về văn hóa Nam Mông Cổ nói rằng: “Ở một số nơi, trường học hoàn toàn không mở cửa. Không chỉ phụ huynh mà cả học sinh cũng đang kháng cự. Tôi tin rằng mục đích của nền giáo dục mới này, nói trắng ra là người Mông Cổ không nên sử dụng tiếng Mông Cổ như một ngôn ngữ mẹ đẻ. Tất cả người Mông Cổ, phụ huynh Mông Cổ, học sinh, giáo viên và những người Mông Cổ trong hệ thống của ĐCSTQ, phản ứng lần này của họ là chưa từng có trước đây, và ngay cả chúng tôi cũng bị sốc.”

Theo báo cáo của tờ “Apple Daily” Hồng Kông, một hiệu trưởng trường trung học cơ sở ở Nội Mông đã không muốn hủy bỏ tư cách học sinh đối với học sinh của mình, và đã tự sát sau khi từ chức. Enghebatu, giám đốc thông tin nhân quyền ở Nam Mông Cổ nói rằng, ít nhất 8 người Mông Cổ đã tự sát.

Enghebatu: “Đây không phải là một vấn đề ngôn ngữ đơn giản, đây là vấn đề về tuyệt diệt văn hóa. Người Mông Cổ tin rằng nếu chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) lần này loại bỏ toàn bộ tiếng Mông Cổ, điều đó cũng đồng nghĩa với việc tiêu diệt toàn bộ  bản sắc dân tộc Mông Cổ. Vì vậy họ cho rằng điều này là vô cùng trọng yếu. Vậy nên, giờ đây họ không chỉ là học sinh và phụ huynh, mà toàn bộ người dân Nam Mông Cổ đều đứng lên phản đối cái gọi là ‘giáo dục song ngữ thế hệ thứ hai’ do chính quyền trung ương Trung Quốc thực hiện.”

Theo tin tức được công bố bởi “Trung tâm Thông tin Nhân quyền Nam Mông Cổ” có trụ sở tại New York cho biết, đáp lại các cuộc biểu tình hiện nay ở Khu tự trị Nội Mông, cựu Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj đã đưa ra một tuyên bố bằng video, kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc tôn trọng quyền dân tộc về việc được duy trì tiếng mẹ đẻ của người Mông Cổ, đồng thời cũng kêu gọi tất cả người dân Mông Cổ trên toàn thế giới hãy lên tiếng ủng hộ.

Đô Ca Nhĩ Trát Bố nói rằng: “Lần này chúng tôi thấy một hiện tượng rất nổi bật, đó là phản ứng của nước Mông Cổ rất mạnh mẽ, chính là cựu tổng thống Mông Cổ, ông ấy cũng biết mục đích của chính quyền ĐCSTQ, mục đích lâu dài của chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) là từ từ đồng hóa hoàn toàn người Nam Mông Cổ trở thành người Trung Quốc. Sau khi làm như vậy, thì tiếp theo sẽ có kế hoạch gì đối với Quốc hội Mông Cổ? Đây cũng là một vấn đề cần được cân nhắc.”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian, ông Enghebatu Togochog, giám đốc “Trung tâm Thông tin Nhân quyền Miền Nam Mông Cổ” chỉ ra rằng, Nội Mông luôn là mục tiêu của chính sách tiêu diệt văn hóa của ĐCSTQ. Người dân địa phương không tin rằng sự thay đổi trong giáo dục ngôn ngữ mà ĐCSTQ áp đặt là vì muốn tốt cho họ. Đây giống như một cách xóa sổ tiếng Mông Cổ một lần và mãi mãi. 

Ông cũng nói, “Trong 70 năm qua, người dân Mông Cổ đã trải qua nhiều điều, bao gồm nạn diệt chủng, áp bức chính trị, bóc lột kinh tế, đồng hóa văn hóa và tàn phá môi trường. Sau 70 năm dưới chính sách cưỡng bức của ĐCSTQ, tiếng Mông Cổ là biểu tượng cuối cùng của người dân Nội Mông.”

Người Mông Cổ đã kêu gọi ký thư thỉnh nguyện trên trang web của Nhà Trắng, kêu gọi ngoại giới hãy ủng hộ họ, yêu cầu Washington ngăn chặn việc ĐCSTQ loại bỏ việc dạy tiếng Mông Cổ trong các trường tiểu học với mục đích phá hủy ngôn ngữ và văn hóa Mông Cổ, dẫn đến việc dân tộc Mông Cổ bị đồng hóa và biến mất.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

x