Thế hệ “Hồng nhị đại” ở TQ công khai ủng hộ cuộc đấu tranh ở Nội Mông

09/09/20, 16:30 Trung Quốc

Gần đây, việc chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp người dân ở Nội Mông đã thu hút sự chú ý của dư luận khắp trong và ngoài nước. Không ít “Hồng nhị đại”, những hậu duệ của thế hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ đã lên tiếng ủng hộ cuộc đấu tranh của người Mông Cổ.

Một người chăn gia súc bảo vệ chữ viết của người Mông Cổ. (Ảnh: Twitter)

Trên Internet có thông tin rằng thế hệ “Hồng nhị đại” ở Nội Mông đã cùng nhau phát đi một bức thư ngỏ nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh của người dân Nội Mông và phản đối sự đàn áp bạo lực của chính quyền, trong đó có cả Mã Tiểu Lực, một thế hệ Hồng nhị đại thuộc hàng con ông cháu cha ở Bắc Kinh và rất có ảnh hưởng đối với Tập Cận Bình.

Chính quyền ĐCSTQ gần đây đã cưỡng chế, đẩy mạnh việc giảng dạy chữ Hán ở Nội Mông, điều này đang gây nguy hại cho nền văn hóa Mông Cổ, và gây ra những phản ứng dữ dội từ phía người dân Mông Cổ. 

Trong vài ngày qua, chính quyền ĐCSTQ đã thực hiện các biện pháp đàn áp khác nhau, như bắt giữ người ở khắp nơi và buộc học sinh Mông Cổ phải trở lại trường học, cũng vì thế mà nhận phải chỉ trích từ mọi tầng lớp xã hội. Một số nhân sĩ trong nội bộ ĐCSTQ và nhiều thế hệ “Hồng nhị đại” đã lần lượt đứng lên, thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc đấu tranh của nhân dân ở Nội Mông.

Học giả người Mỹ gốc Hoa, Hàn Liên Triều đã đăng công khai một bức thư ngỏ trên Twitter vào ngày 7/9 rằng “Các thanh niên tri thức ở Nội Mông đã công khai phản đối việc cấm tiếng Mông Cổ”. Bức thư viết: “Thiên hạ vốn vô sự, cớ chi phải tự chuốc lấy phiền toái”, và yêu cầu các bộ phận liên quan rút lại các văn kiện gây ra tình huống hỗn loạn này.

Bức thư ngỏ cho biết việc biên soạn tài liệu giảng dạy Hán ngữ lần này đã gây bất mãn trong cộng đồng người dân Mông Cổ và làm tổn thương tình cảm của họ. Người dân Mông Cổ rất không đồng tình và cực kỳ phản đối cách làm mang tính cưỡng chế này.

Thư ngỏ yêu cầu “Những cá nhân cán bộ không có tầm nhìn toàn cục, không có tầm nhìn tổng thể, thiếu chính sách và trình độ chính trị, và những kẻ gây rối, hãy tổng kết kinh nghiệm từ bài học này và hãy xin lỗi đồng bào người Mông Cổ đã bị các vị  làm tổn thương”.

Bức thư cũng yêu cầu các nhà chức trách chấm dứt các hành động cực đoan như bắt bớ người Mông Cổ, đồng thời cũng phản đối việc chính quyền dán nhãn tội phạm chính trị và tội danh “bị xúi giục bởi các lực lượng chống Trung Quốc ở nước ngoài” cho những người dân vô tội. Bức thư cũng thể hiện sự lo lắng rằng Nội Mông sẽ trở thành Tân Cương thứ hai.

Bức thư ngỏ này có chữ ký của “Những tri thức già từng nhập đội trên thảo nguyên”. Những người ký tên bao gồm Mã Hiểu Lực, Lưu Tiến, Lý Vệ Bình, Ngưu Lập, Tống Nham, Đằng Bình, Hứa Hiểu Minh, Tôn Thu Xuân, Kiểu Tiểu Hồng, Ngụy Niên, Dương Kiến Mẫn, Hồ Ký Yến, Trương Tiểu Ngã, Hoàng Quang Quang, Trần Tiểu Linh, Lý Chí Vỹ, Nhâm Lâm, Vương Anh (ghi rõ ràng nó có thể được sao chép và ký tên thêm). Ngày ký là ngày 5/9/2020.

Hàn Liên Triều đã bình luận trên Twitter rằng: “Lệnh cấm dạy tiếng Mông Cổ ở Nội Mông gần đây vẫn tiếp tục được triển khai. ĐCSTQ đã tung ra mạng lưới phòng ngừa và kiểm soát xã hội. Cảnh sát bắt người khắp nơi và toàn diện đàn áp người dân Mông Cổ. Điều này đã gây ra một làn sóng phản ứng dữ dội.

Một nhóm thanh niên trí thức người Nội Mông đã phát đi thư ngỏ yêu cầu dừng lại các hành động xấu xa mang tính phá hoại sự đoàn kết dân tộc này, họ cảnh báo rằng họ không muốn chứng kiến một thảm kịch Tân Cương thứ hai. Trong số những thanh niên trí thức này, có rất nhiều là lão hồng nhị. Vào giờ phút này họ đã công khai lên tiếng, thật là quá trân quý và đáng khen ngợi!”.

Ngoại giới chú ý thấy rằng Mã Hiểu Lực, người đã khởi xướng bức thư ngỏ, đã từng là một “Hồng nhị đại” nổi tiếng, thuộc kiểu con ông cháu cha, và bà cũng được xem là bạn bè thuở ấu thơ với Tập Cận Bình.

Cha của Mã Hiểu Lực là Mã Văn Thụy (4/11/1912 – 3/1/2004) là người Tử Châu, Thiểm Tây. Ông từng giữ các chức vụ như phó chủ tịch thứ sáu và thứ bảy của Ủy ban Chính Hiệp toàn quốc, bí thư thứ nhất của tỉnh ủy Thiểm Tây của ĐCSTQ và Chủ nhiệm của Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Thiểm Tây… Ông có mối quan hệ thân thiết với Tập Trọng Huân, cha đẻ của Tập Cận Bình.

Mã Hiểu Lực có ảnh hưởng khá lớn trong nội bộ đảng ở Bắc Kinh. Bà cũng là một trong những đại diện của giới quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã tỏ rõ thái độ đối với Cách mạng Văn hóa. Vào ngày 10/9/2014, tại cuộc họp kỷ niệm của trường Trung học trực thuộc Đại học Sư phạm Thủ đô, Mã Tiểu Lực đã bày tỏ sự xin lỗi sâu sắc đối với những thầy cô giáo đã bị bức hại trong Cách mạng Văn hóa, đồng thời bà cũng hướng dẫn các em học sinh làm lễ mặc niệm.

Mã Tiểu Lực cho rằng Cách mạng Văn hóa là “khoảng thời gian khi mà nhìn lại thì thấy vô cùng phi lý, kinh khủng, và mất nhân tính”, “Lời xin lỗi này thực sự là quá trễ, quá muộn màng”.

Vào ngày 5/5/2016, Mã Hiểu Lực lại viết thư cho Ủy ban Trung ương, nói thẳng rằng “Hồng Ca Hội” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Đại lễ đường Bắc Kinh là một sự “tái hiện của Cách mạng Văn hóa”, bà kêu gọi cảnh giác chống lại sự phục hồi của Cách mạng Văn hóa và sự tái xuất hiện của chủ nghĩa cực tả.

Đối với việc lần này, Hồng nhị đại Mã Hiểu Lực đi đầu trong việc ủng hộ người dân Nội Mông, cư dân mạng Twitter bình luận rằng:

“Điều đó đã chứng thực tuyên bố của Thái Hà, rằng trong thế hệ Hồng nhị đại có rất nhiều người đang phản đối Tập, mặc dù họ đứng trên các lập trường khác nhau”.

“Vô dụng! ‘Tập gia tốc sư’ không nghe lọt những lời này đâu! Những điều như thế này sẽ nhanh chóng bị bóp chết!”.

“Vô dụng rồi, đường cùng chạy như điên loạn, đã không thể nào phanh lại được nữa”.

“Khẩn cầu Trung ương Đảng đi sâu vào điều tra? Đúng là ngốc nghếch. Chuyện này là do Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm, rõ ràng là đều hiểu rõ nguyên tắc. Chính là muốn trấn áp, Hán hóa, chính là muốn đại thống nhất, đàn áp những nhân sĩ bất đồng chính kiến. Trung ương Đảng đã xong đời, Đảng Cộng sản thật thối nát! Nói một cách dễ hiểu, hãy hạ bệ Đảng Cộng sản! Giải phóng Trung Quốc!”.

Thái Hà, một giáo sư trường Đảng đã nghỉ hưu, thuộc thế hệ Hồng nhị đại của ĐCSTQ, gần đây đã công khai chỉ trích rằng ĐCSTQ là một “thây ma chính trị” và phải bị loại bỏ, đồng thời ám chỉ Tập Cận Bình là “trùm băng đảng xã hội đen”. Bà cũng tuyên bố rằng có 60 đến 70% người trong nội bộ ĐCSTQ cũng đều có chung quan điểm với bà.

Thái Hà đã bị chính quyền khai trừ khỏi đảng vì chỉ trích ĐCSTQ. Ngay sau đó, bà đã lập tức tuyên bố công khai trên WeChat rằng “Đã hoàn toàn thoát khỏi cái Đảng như băng đảng xã hội đen này!”.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

x