Hiện tượng “ngón chân COVID”, phát ban là các dấu hiệu mới nhất của bệnh viêm phổi Vũ Hán

19/05/20, 09:05 Thế giới

Nghiên cứu của nhiều bác sĩ mới đây cho biết hiện tượng “ngón chân Covid” là một trong các dấu hiệu mới nhất phát hiện lây nhiễm COVID-19. Ngoài ra các biểu hiện như ngứa, phát ban, nổi mề đay xuất hiện ở một số vị trí bất thường cũng có thể là biểu hiện của loại dịch bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc này.

Các triệu chứng được gọi là “ngón chân COVID” xuất hiện trên một bệnh nhân ngày 3/4/2020. (Ảnh qua qua AP)

Tiến sĩ Esther Freeman, giám đốc khoa da liễu, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, tại thành phố Boston, cho biết một số bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đã xuất hiện các biểu hiện bất thường trên da. Các phòng khám từ xa cũng đang quá tải bởi các triệu chứng trên ngón chân này.

Tôi đã không lường trước được đối với những biểu hiện trên các ngón chân bệnh nhân. Tôi phải tăng thêm những buổi điều trị lâm sàng dành riêng cho những bệnh nhân này. Mọi người đều rất lo ngại.” Bác sĩ Freeman cho hay hình ảnh các ngón chân mà bà quan sát qua điện thoại trong vài tuần qua còn nhiều hơn so với toàn bộ sự nghiệp của bà.

Chúng được gọi là hiện tượng “ngón chân COVID,” có biểu hiện lâm sàng như sưng đỏ, tấy đau và đôi khi ngứa ngáy trên ngón chân. Bệnh lý này gọi là cước, biểu hiện thường thấy trên bàn chân và bàn tay của những người ở ngoài trời lạnh trong thời gian lâu.

Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị người đột ngột bị sưng tấy, tím đỏ ngón chân nên tham khảo ý kiến bác sĩ đa khoa hoặc da liễu, song không nên ồ ạt tới phòng cấp cứu để ngăn  ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo cho cả bản thân và nhân viên y tế.

Đầu tháng này, Học viện da liễu đã đưa ra lời khuyên rằng kiểm tra từ xa là bước đầu tiên để mọi người tự biết liệu họ có bị hiện tượng “ngón chân COVID” hay không và còn có lý do nào khác để tiến hành chăm sóc y tế khẩn cấp. Các bác sĩ sau đó sẽ  quyết định xem bệnh nhân nên cách ly ở nhà hay phải đi xét nghiệm virus.

Các triệu chứng phổ biến nhất đối với virus ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), thường được gọi là virus Corona chủng mới, là sốt, ho khan và khó thở – và thậm chí có nhiều người bị nhiễm dù không có biểu hiện triệu chứng gì. Nhưng khi loại virus gây hoang mang này tiếp tục lây lan, đã xuất hiện các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm mất khứu giác, nôn mửa và tiêu chảy cùng nhiều vấn đề về da.

Video: “Ngón chân Covid” có thể là biểu hiện mới của bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán.

Trong một báo cáo, các bác sĩ da liễu đã quan sát kỹ biểu hiện của 88 bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Ý và phát hiện 1 trong 5 bệnh nhân có các triệu chứng về da, chủ yếu là phát ban đỏ trên thân. Ở một nghiên cứu khác, các bác sĩ Tây Ban Nha đã báo cáo một loạt 375 bệnh nhân nhiễm virus với hàng loạt các triệu chứng như nổi mề đay trên da, các tổn thương giống như thủy đậu cho đến sưng ngón chân.

Hình ảnh các ngón chân tấy đỏ và nổi mẩn đỏ xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội và qua các cuộc thảo luận nhóm của các bác sĩ đã cho thấy các dấu hiệu trên da cũng là biểu hiện để nhận biết có nhiễm bệnh hay không. Bây giờ là lúc để khoa học tìm hiểu mối liên kết [giữa các triệu chứng da liễu và dịch bệnh Covid-19], Tiến sĩ Kanade Shinkai của Đại học California, thành phố San Francisco viết trong một bài xã luận của JAMA Dermatology trong thời gian gần đây.

Bác sĩ Freeman đang chỉ đạo một cơ quan đăng ký quốc tế về COVID-19, cho phép các bác sĩ báo cáo các ca nhiễm virus Corona có biểu hiện triệu chứng da liễu. Trong số 500 bài báo cáo kể từ cuối tháng 3, khoảng một nửa ghi nhận triệu chứng phát ban giống như nổi cước trên bàn chân.

Bệnh cước tay chân, thường được bác sĩ gọi là pernio, là một phản ứng viêm. Các phản ứng giống pernio này xuất hiện ở bệnh nhân nhiễm virus Corona vẫn còn là bí ẩn. Đối với một số người, đó là triệu chứng đầu tiên hoặc thậm chí duy nhất họ nhận thấy khi nhiễm bệnh. Những người khác nhìn thấy vấn đề ngón chân cùng lúc hoặc thậm chí một vài tuần sau khi có các triệu chứng COVID-19 phổ biến và nghiêm trọng hơn.

Nó cũng xuất hiện ở những người trẻ tuổi, theo Tiến sĩ Amy Paller của Đại học Northwestern, nhân viên thuộc cơ quan đăng ký da liễu nhi khoa, chuyên thu thập hình ảnh ngón chân của các bệnh nhân nhiễm virus.

Trong số các giả thuyết được công bố thì câu hỏi được đặt ra là liệu: Triệu chứng viêm nhiễm này là do bị lây nhiễm virus hay chỉ là cảm lạnh thông thường? Có phải là virus gây kích thích niêm mạc của các mạch máu trong da, hoặc có thể gây ra cục máu đông siêu nhỏ?

“Đa số bệnh nhân gặp dạng tổn thương này đều rất bình thường. Đây là biểu hiện lâm sàng lành tính. Họ được khuyến cáo ở nhà, đã cảm thấy khá hơn và các vết bầm ở chân sẽ dần biến mất”, bác sĩ Freeman nói, lưu ý rằng hầu hết các ngón chân bệnh nhân mà cô ấy nhìn thấy đều không có dấu hiệu trở bệnh nặng.

Các bác sĩ kết luận những bệnh nhân có hiện tượng “ngón chân Covid” được coi là triệu chứng của người nhiễm virus nhẹ. Tổn thương cũng có thể xuất hiện vài tuần sau khi giai đoạn nhiễm trùng cấp tính kết thúc.

Chúng có lây nhiễm không? “Chúng tôi không thể đưa ra kết luận chỉ bằng cách quan sát ngón chân của bạn,” bác sĩ Freeman nói. Các loại bệnh khác, chẳng hạn như lupus, có thể xuất hiện các đốm tương tự. Và đó cũng là lý do khiến các bác sĩ nên thảo luận kỹ càng hơn về sức khỏe tổng thể của từng bệnh nhân và các bước tiếp theo để xét nghiệm hoặc có các phương pháp chăm sóc y tế cần thiết.

Thiện Thành (The The Epoch Times)


Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x