• TINHHOANET

Hay ăn tiết canh: Người đàn ông bị sán lợn làm tổ trong não

Một bệnh nhân tại Phú Thọ mới đây được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau đầu, liệt nửa người. Sau khi tiến hành chụp CT sọ não, các bác sĩ không khỏi giật mình khi phát hiện một ổ sán khổng lồ.

Hay ăn tiết canh: Người đàn ông bị sán lợn làm tổ trong não - H1

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện này vừa tiến hành can thiệp ngoại khoa cấp cứu, gắp một ổ sán khổng lồ trong não của bệnh nhân Hà Đăng Nhu (40 tuổi, trú tại Tân Sơn, Phú Thọ).

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng một tháng nay bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.

Tối 8/3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn nôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần được gia đình đưa đến bệnh viện.

Hay ăn tiết canh: Người đàn ông bị sán lợn làm tổ trong não - H2
Hình ảnh ổ sán khổng lồ trong sọ não của bệnh nhân Nhu. (Ảnh: Laodong)

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy, ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23h ngày 9/3.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại lấy ra chọn vẹn.

Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Hay ăn tiết canh: Người đàn ông bị sán lợn làm tổ trong não - H3
Hình ảnh kén sán được lấy ra khỏi não bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

“Tôi hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, một phần cũng do không nhận thức được sự nguy hiểm như vậy. Qua đây, tôi cũng mong muốn mọi người hãy rút kinh nghiệm từ bản thân tôi mà tạo cho mình có một thói quen ăn uống lành mạnh”, bệnh nhân Nhu chia sẻ.

BS Hà Xuân Tài – Phó khoa Ngoại thần kinh –  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

>>> Câu chuyện về bác sĩ tim mạch nổi tiếng nhiều lần chạm mặt thần chết (P1)

>>> Những điều cần biết về Trung y: Thầy thuốc trị bệnh cũng cần phải có đạo

Gia Hưng (T/h)

x