Hàng Châu là thành phố thứ 3 ra lệnh phong tỏa, ban hành ‘10 quy tắc’ cứng rắn

05/02/20, 07:47 Thảm họa

Sau khi thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang tuyên đóng cửa thành phố vào ngày 2/2, thì sáng sớm ngày 4/2, Hàng Châu bất ngờ được lệnh phải phong tỏa thành phố. Cục Công an địa phương còn ban hành “10 quy tắc”  cứng rắn khiến tình hình càng thêm hoảng loạn.

Viêm phổi Vũ Hán: Hàng Châu ra lệnh phong tỏa thành phố, ban hành ‘10 quy tắc’ vô cùng cứng rắn (ảnh 1)
Sáng sớm ngày 4/2, Hàng Châu bất ngờ ra lệnh phong tỏa thành phố, Cục công an Hàng Châu đã ban hành “10 quy tắc” khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn. (Ảnh: Getty Images)

Dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona chủng loại mới đang hoành hành tại khắp các tỉnh thành của Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Theo tin tức cập nhật mới nhất về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc và trên thế giới tính đến sáng sớm ngày 5/2, số ca nhiễm bệnh là 23.858, số lượng người tử vong là 492 người. Riêng tại Trung Quốc, số ca nhiễm là 23.648, tử vong là 490, chính quyền nước này đã cho cho phong tỏa thêm một thành phố thứ 3 là Hàng Châu sau Vũ Hán và Ôn Châu.

Hàng Châu là một thành phố nằm trong đồng bằng châu thổ sông Trường Giang của Trung Quốc, và là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang. Hàng Châu cách Thượng Hải 180 km về phía Tây Nam, dân số vào năm 2018 của Hàng Châu là khoảng 9,8 triệu người.

Vào lúc 3 giờ sáng ngày 3/2, chính quyền thành phố Hàng Châu tuyên bố trên Weibo rằng, họ đã quyết định thực hiện 10 biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus Corona mới gây ra, bao gồm tất cả các thôn trang, cư xá, đơn vị thi hành các biện pháp quản lý để phong tỏa, nhân viên ra vào hết thảy phải kiểm tra nhiệt độ, cũng phải đưa ra các giấy chứng nhận hữu hiệu. Các nhân viên ngoại lai và xe cộ hết thảy đều phải khống chế nghiêm ngặt, trong tình huống đặc biệt sẽ có nhân viên quản lý làm hồ sơ đăng ký.

Tuy nhiên, chính sách này lại khiến một số cư dân mạng Trung Quốc nghi ngờ, “Tại sao lại chọn ban hành vào lúc 3 giờ sáng sớm?”

Ngoài ra, vào ngày 3/2, Weibo địa phương ở Hàng Châu đã phủ nhận tin tức “Không thể quay lại Hàng Châu tối nay” trên Internet. Họ đã bác bỏ tin đồn và yêu cầu công chúng không tin điều đó, tuy nhiên họ đã đóng cửa thành phố ngay sau đó một ngày, điều này khiến người dân địa phương vô cùng tức giận.

Theo thông báo của Chính quyền thành phố Hàng Châu, những người dân có triệu chứng như sốt và ho phải nhanh chóng đi khám bệnh và báo cáo cho thôn và xã nơi họ sống trước tiên. Đối với những người đã được chẩn đoán là mắc bệnh thì phải tiến hành các biện pháp cách ly đối với nhà ở, thôn tổ và khu phố nơi người đó sinh sống.

Video: An ninh buộc cửa nhà dân bằng dây xích sắt tại Vũ Hán

Những nơi công cộng không có dân ở cũng phải áp dụng các biện pháp tương tự, tất cả đều phải đóng cửa. Sắp xếp hợp lý giờ làm việc cho chợ nông sản, siêu thị, hiệu thuốc và những nơi khác, khử trùng định kỳ, nhân viên đi vào đều phải đo thân nhiệt, mang khẩu trang.

Thông báo cho biết, những người trở về từ bên ngoài thành phố, có tiền sử lưu trú tại các khu vực trọng yếu của dịch bệnh trong 14 ngày thì phải chủ động báo cáo về nơi cư trú trong vòng một giờ. Những người không chủ động trình báo hoặc từ chối thực hiện đo nhiệt độ và các biện pháp phòng hộ sẽ bị truy tố theo pháp luật.

Ngoại trừ trường hợp đặc biệt, mỗi hộ gia đình chỉ được chọn một thành viên ra ngoài mua sắm đồ dùng sinh hoạt 2 ngày 1 lần. Tránh ra ngoài hoặc tụ tập, cố gắng không đi ra ngoài và phải đeo mặt nạ khi đi ra ngoài. Nghiêm cấm các đơn vì thông báo cho các nhân viên ở các vùng có dịch bệnh nghiêm trọng trở về Hàng Châu trước ngày 9/2. Các doanh nghiệp ngoại trừ được phê chuẩn đồng ý, tất cả đều không được đi làm trở lại.

Cục Công an Hàng Châu đã tuyên bố vào tối ngày 2/2, “Thông báo về các hoạt động làm trái, phạm tội trong công tác phòng chống dịch”, bao gồm việc biết rõ bị lây nhiễm nhưng vẫn đi tới nơi công cộng; từ chối đo thân nhiệt ở nhà ga; có các hành vi làm tổn thương đối với nhân viên y tế làm công tác cứu hộ, những việc này đều sẽ cấu thành tội phạm, tất cả đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Viêm phổi Vũ Hán: Hàng Châu ra lệnh phong tỏa thành phố, ban hành ‘10 quy tắc’ vô cùng cứng rắn (ảnh 2)
Cục Công an Hàng Châu đã tuyên bố vào tối ngày 2/2, “Thông báo về các hoạt động làm trái, phạm tội trong công tác phòng chống dịch”. (Ảnh: NTDTV)

Sáng sớm ngày 2/2, Ôn Châu, một thành phố khác của tỉnh Chiết Giang tuyên bố ngay hôm đó bắt đầu phong tỏa thành phố, nghiêm khắc kiểm soát việc đi lại của người dân trong thành phố, bao gồm việc mỗi nhà chỉ cho phép một người đi ra ngoài mua sắm đồ dùng sinh hoạt 2 ngày 1 lần. Những người khác ngoại trừ việc phát bệnh và cần phải được chữa trị, hoặc tham gia các công tác phòng chống dịch, còn lại đều không được đi ra ngoài.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x