GS. Chương Thiên Lượng: Việc công kích Epoch Times cho thấy truyền thông cánh tả đang bất an

29/10/20, 11:16 Thế giới

Vào ngày 25/10, New York Times đã đăng một bài báo chỉ trích Epoch Times là báo cánh hữu. Sau đó, để đáp lại, Epoch Times đã xuất bản một bài báo với tựa đề “Epoch Times phản đối báo cáo không đúng sự thật của New York Times: Sự thật thì nhẹ nhàng còn thành kiến thì nặng nề”, đồng thời chỉ ra rằng các bài báo của New York Times không đúng sự thật, phát biểu sai lệch, cắt câu lấy nghĩa, cùng với các phương thức báo cáo đầy phiến diện và xuyên tạc. “Nó khiến người ta nghi vấn về ý đồ đằng sau bài viết này”.

GS Chương Thiên Lượng: Công kích Epoch Times là vì truyền thông cánh tả cảm thấy nguy hiểm
GS. Chương Thiên Lượng: Công kích Epoch Times là vì truyền thông cánh tả cảm thấy nguy hiểm. (Ảnh: SOH)

Như vậy, Epoch Times rốt cuộc là loại truyền thông nào? Tại sao New York Times lại công kích Epoch Times? GS. Chương Thiên Lượng – một nhà phê bình chính trị, học giả lịch sử và văn hóa, cũng là người đã từng trải qua quá trình khởi nghiệp và trưởng thành của Epoch Times bày tỏ quan điểm về sự việc này như sau:

New York Times là một phương tiện truyền thông cực tả

Tôi quen biết người thành lập tờ Epoch Times. Họ đã xây dựng nên tờ báo này khi họ ở Atlanta. Báo này đi theo lý niệm của chủ nghĩa bảo thủ, vì vậy hiện nay nhiều người theo chủ nghĩa bảo thủ và những người đồng ý với lý niệm này sẽ đặt mua báo. Bởi vì New York Times là một phương tiện truyền thông cực tả, cho nên nó đặc biệt không hài lòng với Epoch Times. Nó xuất bản một báo cáo dài, và tôi đã in nó ra, tổng cộng là 8 trang, gồm cả hình ảnh và văn bản. Dù sao, xu hướng của nó chính là, nếu bạn ủng hộ Donald Trump, thì nghĩa là bạn đang ủng hộ thuyết âm mưu; nó cũng đề cập đến mối quan hệ giữa Epoch Times với Pháp Luân Công.

Về phương diện này, tôi cho rằng cách nói của nó không theo lý thông thường. Tại sao lại không theo lý thông thường? Bởi vì một người điều hành một tờ báo có thể có nhiều tín ngưỡng khác nhau, người đó có thể là theo Cơ đốc giáo, Công giáo hoặc Do Thái giáo. Nhiều tờ báo ở Hoa Kỳ được điều hành bởi những người theo đạo Do Thái. Bạn có thể nói rằng một tờ báo nào đó là một tờ báo của người Do Thái? Vì anh ta là một người tin vào Do Thái giáo, tờ báo này là một tờ báo của Do Thái giáo sao? Chúng ta không thể nói như vậy. Cho nên, tôi nghĩ rằng sở dĩ sự việc này phát sinh là có một nguyên nhân trọng yếu đằng sau.

Quá trình mới thành lập của Epoch Times gian nan mà tràn đầy tinh thần cống hiến

Khi mới thành lập Epoch Times, thực sự vô cùng khó khăn. Có một thời gian rất dài tôi đã viết chuyên mục cho Epoch Times, vào mỗi thứ Sáu hàng tuần tôi đã viết một bài báo để đăng. Đoạn thời gian đó, tôi còn giúp Epoch Times giao báo, bởi vì lúc ấy chúng tôi không có tiền để điều hành tờ báo, nên rất nhiều người đều làm không lương.

Khi ở Washington, Epoch Times là một tờ nhật báo, lúc đó tôi còn đang học tiến sĩ ở Washington. Năm 2003, Epoch Times chuyển từ tuần báo sang thành nhật báo, do đó chúng tôi cần người giao báo, khi ấy một nhóm người, chủ yếu là du học sinh, còn một số người vừa tốt nghiệp cũng tham gia, mọi người tự nguyện đi giao báo và luân phiên nhau đi giao năm ngày một tuần. Có một số địa điểm để giao báo ở Maryland và Virginia. Bởi vì thời điểm đó tôi sống ở Virginia nên tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng vào ngày thứ Sáu, sau đó đến một địa điểm ở Maryland, lối ra số 9 của Xa lộ 270 để lấy báo. Sau khi lấy được rồi, tôi quay lại một vòng nữa để giao báo, đại khái mất khoảng hai giờ đồng hồ.

Chúng tôi họp lại để tất cả những người giao báo nói về những vấn đề cần giải quyết trong việc giao báo. Tôi chỉ nói đùa với họ rằng: Epoch Times của chúng ta ‘quá dồi dào nhân lực’! Bởi vì khi ấy nhóm chúng tôi có khoảng mười mấy người trong nhóm giao báo, và trưởng nhóm là Tiến sĩ Nie Sen, trưởng khoa Cơ khí của Đại học Công giáo Hoa Kỳ; hơn một nửa là tiến sĩ đi giao báo. Tôi nói, nguồn nhân lực của chúng ta quá dồi dào rồi, giao báo cũng phải có học vị tiến sĩ mới được. Tôi nói vậy là có ý gì? Chính là, tất cả mọi người đều đang giữ một tinh thần cống hiến.

Lý niệm sáng lập Epoch Times: Truyền bá sự thật, lên tiếng vì nhân quyền và chính nghĩa

Tại sao lại lập ra tờ báo này? Tại sao làm những điều này? Đó là vì muốn sự thật có thể được truyền bá ra ngoài. Bởi vì Pháp Luân Công bị đàn áp ở Trung Quốc, thực sự vô cùng bi thảm, các phương tiện truyền thông chính thống ở Hoa Kỳ đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm nhập ở một mức độ nào đó, và nhắm mắt làm ngơ trước cuộc bức hại tàn khốc mà không đưa tin. Là một tờ báo ủng hộ và đề cao tự do và nhân quyền, vậy tất nhiên chúng tôi sẽ đưa tin về cuộc bức hại nhân quyền lớn nhất đang diễn ra trong thời đại này; không chỉ vì chúng tôi tu luyện Pháp Luân Công, chúng tôi mới báo cáo điều này, mà chúng tôi còn đưa tin về nhiều vấn đề khác nữa. Bao gồm các vụ việc của các nạn nhân ở Tân Cương, Tây Tạng, và việc ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông, tất cả đều được báo cáo. Không phải vì Pháp Luân Công bị bức hại mà chúng tôi chỉ chuyên đưa tin về Pháp Luân Công, mà tất cả nhân quyền bị bức hại và những người bị bức hại, chúng tôi đều lên tiếng thay cho họ, bởi vì những phương tiện truyền thông chủ lưu đó không lên tiếng vì những nạn nhân ấy.

Epoch TImes còn đưa tin về nhiều vấn đề khác, bao gồm các vụ việc của các nạn nhân ở Tân Cương, Tây Tạng, và việc ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông
Epoch Times còn đưa tin về nhiều vấn đề khác, bao gồm các vụ việc của các nạn nhân ở Tân Cương, Tây Tạng, và việc ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông… (Ảnh: Epoch Times)

Như vậy, hiện tại, khi sức ảnh hưởng của Epoch Times ngày càng lớn, như năm 2019, NBC cũng đã từng công kích Epoch Times, còn năm nay là New York Times, bạn nói xem, đối với một đối thủ cạnh tranh trong ngành, New York Times ít nhất nên định vị được mình là một tờ báo quốc tế lớn, một tờ báo dòng chủ lưu, vậy tại sao bạn lại muốn công kích Epoch Times?

Epoch Times bị công kích vì giới truyền thông cánh tả cảm giác được nguy hiểm 

Thực ra tôi nghĩ có một nguyên nhân vô cùng trọng yếu, nguyên nhân trọng yếu nhất chính liên quan đến một câu danh ngôn rất nổi tiếng, có người cho là của Gandhi, cũng có người nói không phải thế. Câu danh ngôn đó nói thế này: “Đầu tiên họ phớt lờ bạn; sau đó họ cười nhạo bạn; rồi họ tấn công bạn, sau đó bạn chiến thắng” (First they ignore you;then they laugh at you;then they fight you, then you win). Chính là quá trình này. Bây giờ tôi cảm thấy như toàn bộ hành vi và giọng điệu đó của New York Times, có cảm giác như đang thở gấp gáp. Tôi cảm giác New York Times đang khủng hoảng vì bị Epoch Times thay thế vậy.

Trên thực tế, tôi tin rằng khi ĐCSTQ thực sự tan rã và khi những tên tội phạm ở cánh tả Mỹ này được dọn sạch, thì mọi người sẽ biết New York Times đóng vai trò gì; bao gồm cả một số đài truyền hình chính thống như NBC, CNN CBS. Rất nhiều người dẫn chương trình nói dối trong thời gian dài, tôi tin rằng họ sẽ thất nghiệp, cả những người viết bài bịa đặt trong thời gian dài tôi tin họ cũng sẽ thất nghiệp, vì không ai đọc những thứ của họ nữa, do đó họ sẽ thất nghiệp. Đây là lý do rất chính yếu khiến tôi nghĩ rằng họ cảm thấy khủng hoảng nghiêm trọng.

Cư dân mạng: Epoch Times là chân thật, New York Times xu nịnh ĐCSTQ

“Epoch Times, một phương tiện truyền thông dám nói sự thật, một tờ báo thực sự có thể khiến tà ác phải khiếp sợ, thế giới vì có bạn mà đặc sắc, Trung Quốc tự hào về bạn, nhân tính thăng hoa nhờ bạn, đạo đức vì bạn mà được hồi sinh, những nền văn minh thiên cổ đang theo nhau phục hưng”;

“New York Times là một phương tiện truyền thông cánh tả tà ác. Đổi tên thành ‘New York Times của ĐCSTQ’ có lẽ thích hợp hơn”;

“Các báo cáo của Epoch Times là khách quan và trung thực, không vụ lợi, dũng cảm, lên tiếng vì chân lý và chính nghĩa, đánh thức và tiếp tục thức tỉnh người dân thế giới, đặc biệt là người dân Trung Quốc”;

“Những nhà báo không có tư cách hoặc những nhà báo phớt lờ nỗi thống khổ của nạn nhân bị mổ cướp nội tạng thì không đủ tư cách để buộc tội bất kỳ người cùng ngành nào”;

“Sự hèn hạ của Ross (nhà báo của New York Times) kỳ thực là được học từ ĐCSTQ. Khi ĐCSTQ bắt đầu bức hại Pháp Luân Công vào năm 1999, đó cũng là cách nói đoạn chương thủ nghĩa và phỉ báng người sáng lập Pháp Luân Công. New York Times ngày nay đã trở thành một chi nhánh của Tân Hoa xã ĐCSTQ tại Hoa Kỳ; Đó là cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ. Thật đáng buồn!”;

“Từ một loạt những lời phỉ báng, chúng ta có thể thấy chỗ giá trị của Epoch Times – một trong những nhà xuất bản kỹ thuật số lớn mạnh nhất Hoa Kỳ; ngoài ra, khi New York Times buộc tội người khác, nó đã phơi bày ba điểm sai trái của mình, và trở thành bè lũ xu nịnh của ĐCSTQ”;

“Epoch Times đặt tâm vì dân tộc, gánh vác những trọng trách lịch sử, ủng hộ chính nghĩa và xua đuổi những thứ tà ác một cách hiên ngang lẫm liệt, vững vàng và bền bỉ. Bởi vì họ tuân theo lương tâm của một nhà truyền thông. Bây giờ còn có phương tiện truyền thông nào mà không bị ảnh hưởng bởi lợi ích? Chỉ có các phương tiện truyền thông như Epoch Times, Minghui.org, kan zhongguo, NTDTV (Đài truyền hình Tân Đường Nhân) và SOH (Đài Phát thanh Tiếng nói Hy vọng) là không bị ảnh hưởng bởi lợi ích! Những người dám nói lên sự thật! Thật đáng để kính trọng!…”.

Lương Phong

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

x