• TINHHOANET

Giữa tin đồn sử dụng thế thân, Kim Jong Un gửi “thông điệp miệng” chúc mừng Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây đã gửi thông điệp miệng đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để “chúc mừng nồng nhiệt” thành công của Trung Quốc trong xử lý đại dịch Vũ Hán, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Ông Kim Jong Un dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón hôm 2/5. (Ảnh: Reuters)

Trong bản tin hôm 8/5, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA không giải thích “thư miệng” nghĩa là gì, và không rõ liệu có phải ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong Un đã nói chuyện trực tiếp hay không.

Tuy nhiên, theo KCNA, thư có “liên quan đến việc Trung Quốc đã ngăn chặn thành công sự lây lan của Covid-19”, và ông Kim đã “nhiệt liệt gửi lời chúc mừng” đến ông Tập.

Tin đồn về sức khỏe của ông Kim đã lan truyền từ khi ông không xuất hiện trong lễ kỷ niệm sinh nhật Kim Nhật Thành, sự kiện chính trị quan trọng tại Triều Tiên. Ngoài ra, ông Kim đã vắng mặt nhiều tuần trước khi tái xuất hiện trên truyền thông hôm 2/5 khi dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón.

Sự mất tích của ông Kim đã làm dấy lên nhiều đồn đoán và thông tin chưa xác nhận về bệnh tình của ông, trong khi MỹHàn Quốc một mực khẳng định họ không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Vào ngày 1/5, sự lộ diện bất ngờ của Kim Jong Un đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Không ít người cho rằng ông Kim có thế thân nên rất khó phân thật giả. Trước đây đã có bài báo đưa tin, lãnh đạo Bắc Hàn có nhiều hơn 3 thế thân, có thể phân biệt qua tai và lông mày.

Lương Phong (t/h)

x