• TINHHOANET

TT Putin trao tặng Kim Jong Un huân chương Đệ Nhị Thế chiến nhưng cả hai đều “không có mặt”

Đại Sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng hôm 5/5 thông báo, Tổng thống Vladimir Putin đã trao tặng cho Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un huân chương Đệ Nhị Thế Chiến để tưởng niệm 75 năm ngày đồng minh chiến thắng Đức Quốc xã. Trong khi đó, cả ông Putin và ông Kim đều không có mặt tại buổi lễ này.

Đại sứ Alexander Matsegora trao huân chương cho Bộ Trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: TTVN)

Đại sứ quán Nga cho biết việc trao huân chương này của Nga nhằm công nhận Kim Jong UN vì “những nỗ lực cá nhân vĩ đại trong việc lưu giữ ký ức của những người lính Liên Xô đã chết trên lãnh thổ Bắc Hàn”,  bản tuyên bố cho biết.

Các bức hình được đăng trên Facebook của Đại sứ quán Nga cho thấy, hình ảnh Đại sứ Alexander Matsegora trao huân chương cho Bộ Trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho tại Bình Nhưỡng. Các nhân viên có mặt trong buổi lễ đều đeo khẩu trang. Trong khi đó, Kim Jong Un, người vừa xuất hiện sau tin đồn gặp vấn đề sức khỏe, đã không có mặt.

Đến nay, Bắc Hàn vẫn tuyên bố nước này chưa có một một trường hợp mắc virus Vũ Hán nào.

Trong giai đoạn cuối của Đệ Nhị Thế chiến, Liên Xô đã gửi quân đến giúp Triều Tiên đẩy lùi quân Nhật. Ngoài ra, Liên Xô cũng đóng vai trò quan trọng hỗ trợ Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong Un trong việc xây dựng nhà nước cộng sản đầu tiên tại bán đảo Triều Tiên năm 1948. Cùng với Trung Quốc, Liên Xô cũng gửi quân tham chiến cuộc chiến hai miền Triều Tiên những năm 1950, giúp Bắc Hàn không bị đánh bại bởi liên quân Mỹ – Nam Hàn.

Theo Đại sứ quán Nga, 1.375 binh sĩ Hồng quân Liên Xô đã được chôn chất trong 11 ngôi mộ tập thể và 345 ngôi mộ cá nhân ở Triều Tiên.

Bên cạnh đó, hơn 4.700 binh sĩ Liên Xô đã qua đời trong cuộc chiến giải phóng Triều Tiên khỏi phát xít Nhật năm 1945.

Ký ức về chiến thắng trong Đệ Nhị Thế chiến là một niềm tự hào to lớn của nước Nga hiện đại, nay vẫn được gọi là Cuộc chiến Ái Quốc vĩ đại. Những năm gần đây, Moscow nhiều lần tức giận khi các nước Đông Âu thuộc khối Liên Xô bắt đầu gọi Hồng Quân là quân xâm lược và phá dỡ các đài tưởng niệm tướng lĩnh Xô Viết.

Huân chương tưởng niệm mà ông Putin trao cho Kim đánh dấu 75 năm kỷ niệm chiến thắng Thế Chiến II, chỉ cách ngày lễ chính thức 9/5/2020 tại Moscow vài ngày.

Năm 2019, ông Putin đã mời ông Kim đến thăm Moscow vào ngày 9/5/2020 để tham dự cuộc diễu hành quân sự. Tuy nhiên tháng 4, ông Putin đã phải hoãn cuộc diễu hành vô thời hạn vì sự hoành hành của đại dịch Vũ Hán. 

Theo tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng, Nga – Triều cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực chung để thúc đẩy hợp tác và thực hiện các quyết định mà hai nhà lãnh đạo đồng thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Vladivostok năm 2019.

Được biết, Tượng đài Giải phóng, nơi tưởng niệm binh sĩ Hồng quân, hiện là một trong những địa danh nổi tiếng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Lương Phong(t/h)

x