Giám đốc FBI: Cứ cách 10 giờ sẽ mở một cuộc điều tra mới liên quan đến Trung Quốc

08/07/20, 09:09 Thế giới

Hôm 7/7, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) – Christopher Wray cho biết, cứ sau 10 tiếng đồng hồ cơ quan này lại mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc, cũng như đẩy lùi chiến dịch mở rộng của Bắc Kinh trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ (IP) của Mỹ, và gây ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách, Epoch Times đưa tin.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ – Christopher Wray ra làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 5/2/2020. (Ảnh qua Reuters)

Wray cảnh báo rằng, các hoạt động phản gián và gián điệp kinh tế của Bắc Kinh là “mối đe dọa lâu dài to lớn nhất” đối với an ninh kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Nó đánh cắp bí mật công nghệ, và bí mật thương mại của Hoa Kỳ “với quy mô lớn đến mức, nó đại diện cho một trong những vụ chuyển nhượng tài sản lớn nhất trong lịch sử loài người”, ông nói trong một bài phát biểu tại Viện tham mưu Hudson.

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi chính quyền Trump tăng cường các hành động, và tuyên bố chống lại chính quyền Trung Quốc sau một loạt các vấn đề, từ việc che giấu sự bùng phát dịch COVID-19, đến việc siết chặt Hồng Kông cùng với các rủi ro an ninh quốc gia do các công ty viễn thông Trung Quốc gây ra.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng – Robert O’Brien gần đây đã cảnh báo rằng, Hoa Kỳ sẽ đẩy lùi các hoạt động ác tính của Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng chưởng lý William Barr dự kiến ​​sẽ giải quyết các vấn đề tương tự trong các bài phát biểu trong vài tuần tới.

Trong một bài phát biểu chi tiết nhất của một quan chức Hoa Kỳ về các mối đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), giám đốc FBI đã nêu chi tiết “chiến dịch rộng lớn, đa dạng của chính quyền Bắc Kinh” nhằm đánh cắp IP của Mỹ và gây ra ảnh hưởng không đáng có đối với các quan chức chính phủ Mỹ ở mọi cấp chính quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien tại Sân bay Quốc tế Los Angeles, California vào ngày 18/9 /2019. (Ảnh qua AFP)

“Trung Quốc đang dốc toàn bộ vốn liếng “chì lẫn chài” để trở thành siêu cường thế giới bằng bất cứ giá nào,” Wray nói.

“Họ có thể thực hiện chiến dịch đó bằng sự độc đoán. Họ tính toán, họ kiên định, họ nhẫn nại, và họ không chịu sự ràng buộc chính đáng của một xã hội dân chủ mở, hay luật pháp,” ông nói thêm.

Chiến dịch bành trướng

Chiến dịch này sử dụng một loạt các kỹ thuật, từ hack mạng đến mua lại các công ty nước ngoài, trộm cắp và liên quan đến toàn bộ diễn viên, các dịch vụ tình báo, công ty tư nhân, nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu, Giám đốc FBI cho biết. 

Mục tiêu của Hoa Kỳ bao gồm các công ty từ danh sách Fortune 100 đến các công ty mới thành lập, ở nhiều ngành công nghiệp từ hàng không đến nông nghiệp.

Wray lưu ý, các công ty dược phẩm và viện nghiên cứu của Hoa Kỳ đã được nhắm mục tiêu trong thời gian đại dịch hoành hành. Ông nói rằng “FBI không lạ gì khi phát hiện các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc khi một công ty hoặc cơ quan nghiên cứu đưa ra thông báo về nghiên cứu COVID-19 – “đôi khi xảy ra ngay vào hôm sau đó.”

Video: Giám đốc FBI khẳng định Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm vụ điều tra phản gián

Wray nói rằng gần một nửa trong số các cuộc điều tra của FBI, tức gần 5.000 cuộc điều tra phản gián trên cả nước có liên quan đến Trung Quốc, thêm vào đó trong thập kỷ qua, đã có khoảng 1.300% các vụ gián điệp kinh tế liên quan đến chính quyền này.

Trong những tháng gần đây, chính quyền liên bang đã mạnh tay điều tra các học giả – những người cố tình che giấu mối liên hệ với các chương trình tuyển dụng, do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn, chẳng hạn như Kế hoạch Ngàn Nhân tài – một chính sách mà Wray nói sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm của Mỹ sang Trung Quốc.

Tháng 6/2020, cựu chủ tịch khoa hóa học Đại học Harvard – Charles Lieber, đã bị truy tố với cáo buộc, cố ý báo cáo sai lệch nguồn tài trợ mà ông nhận được từ Trung Quốc. Các công tố viên cho rằng, Lieber đã nói dối sau nhiều năm tham gia Kế hoạch ‘Ngàn Nhân tài’ trong khi thực hiện nghiên cứu nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Chỉ riêng trong tháng 5, một cựu nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa tại Cleveland Clinic đã bị buộc tội nói dối về nguồn tài trợ từ Trung Quốc, bao gồm kế hoạch ‘Ngàn Nhân tài’, một Giáo sư gốc Malaysia tại Đại học Arkansas cũng bị buộc tội, vì không tiết lộ quan hệ với Trung Quốc trong khi nhận được tài trợ từ NASA. Ngoài ra, một cựu Giáo sư gốc Hoa tại Đại học Emory cũng đã bị kết án, vì không báo cáo các khoản thanh toán với tổng số tiền ít nhất 500.000 đô la mà ông nhận được từ Kế hoạch Ngàn Nhân tài.

Wray cho biết, các nỗ lực đánh cắp dữ liệu cá nhân của Bắc Kinh cũng đã tác động đến người dân Mỹ. Ví dụ, vào tháng 2/2020, 4 thành viên của quân đội Trung Quốc đã bị truy tố, vì hack vào cơ quan báo cáo tín dụng Equifax của Hoa Kỳ. Đây là một trong những vụ xâm nhập lớn nhất trong hồ sơ đã tiết lộ thông tin cá nhân nhạy cảm của 145 triệu người Mỹ, tức hơn 40% dân số Hoa Kỳ. Giám đốc FBI cho biết các cuộc tấn công mạng nhắm vào thông tin cá nhân, sẽ tạo cơ hội cho Bắc Kinh phát triển các công cụ trí tuệ nhân tạo và hoạt động tình báo.

Ảnh hưởng ác tính

Wray cho biết, ĐCSTQ đã tham gia vào một chiến dịch rất tinh vi, nhằm gây ảnh hưởng đến các quan chức Hoa Kỳ ở mỗi cấp chính quyền, thuyết phục họ đảm nhận các vị trí chính sách phù hợp với chính quyền, như ở Đài Loan, Hồng Kông, cũng như việc xử lý đại dịch của Bắc Kinh.

Ông lưu ý, phương pháp của nó bao gồm: Các nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ gây áp lực trực tiếp như các mối đe dọa kinh tế, cũng như các phương tiện gián tiếp và bí mật, bao gồm tống tiền và sử dụng người trung gian để thuyết phục các mục tiêu.

Đầu năm 2020, một quan chức thuộc lãnh sự quán Trung Quốc đã cố gắng thuyết phục một thượng nghị sĩ bang Wisconsin đưa ra nghị quyết, hoan nghênh các nỗ lực ngăn chặn đại dịch của Bắc Kinh. Cách tiếp cận này đã phản tác dụng sau khi thượng nghị sĩ tức giận vì nỗ lực gây ảnh hưởng, sau đó đã đưa ra một nghị quyết lên án ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, và còn giảo biện tung tin sai lệch.

Giám đốc FBI cảnh báo rằng, khi những nỗ lực gây ảnh hưởng trực tiếp không  phát huy hiệu quả, Bắc Kinh sẽ cố gắng thông đồng với những người có quan hệ gần gũi với quan chức, ví như một nhà tài trợ chính trị hoặc doanh nhân, để gây áp lực lên nhà hoạch định chính sách mà họ nhắm đến.

“Trung Quốc sẽ làm việc không ngừng nghỉ, để xác định những người gần gũi nhất với quan chức đó, những người mà vị quan chức tin tưởng nhất”, Wray nói.

“Sau đó những người trung gian đồng phạm có thể thì thầm vào tai quan chức, và cố gắng thay đổi kế hoạch của quan chức, hoặc các tuyên bố công khai theo chính sách của Trung Quốc. Tất nhiên những người trung gian này sẽ không nói với quan chức Mỹ rằng, họ là người của ĐCSTQ và tệ hơn nữa, một số người trung gian này thậm chí còn không nhận ra họ đang bị lợi dụng như những con rối, bởi vì họ cũng bị lừa dối”, ông nói thêm. 

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x