• TINHHOANET

Gia Lai: Lừa sổ đỏ của người thiểu số đem cầm ngân hàng hàng tỉ đồng

Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục ngăn chặn nạn lừa đảo người dân tộc thiểu số lấy sổ đỏ tại địa bàn. Mới đây nhất, một nữ đại gia tỉnh này đã lừa lấy hàng loạt sổ đỏ người thiểu số rồi mang thế chấp ngân hàng vay hàng tỉ đồng.

Gia Lai: Lừa sổ đỏ của người thiểu số đem cầm ngân hàng hàng tỉ đồng
Nữ “đại gia” Phú (áo đen) nghe đọc lệnh bắt tạm giam. (Ảnh: nld.com.vn)

Từ tháng 5/2020, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết Công an tỉnh này đang tăng cường công tác điều tra, ngăn chặn tình trạng lừa đảo chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sau nhiều vụ việc được người dân phản ánh đến cơ quan chức năng.  

Mới đây nhất vào ngày 20/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa bắt bị can, khám xét nơi ở đối tượng Trần Thị Kim Phú (SN 1975, trú xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cũng với thủ đoạn trên.

Cụ thể theo điều tra ban đầu, trong giai đoạn từ năm 2015-2016, một số hộ dân là người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ia Grai đã tìm đến bà Phú cầm cố sổ đỏ để vay tiền. Tuy nhiên, lợi dụng lòng cả tin và thiếu hiểu biết của họ, nữ đại gia này đã lừa gạt sang tên sổ đỏ này cho người quen, người thân của mình. Sau đó, bà ta và đồng bọn mang những sổ đỏ kia đi thế chấp ngân hàng để vay tiền rồi không trả nợ.

Mặc dù Cơ quan công an mới chỉ xác định có 2 hộ dân bị bà Phú lừa, nhưng đã có 5 sổ đỏ với trị hàng tỉ đồng bị sang tên, thế chấp. Viện Kiểm Sát đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phú.

Hiện cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra, thông báo cho những ai là nạn nhân bị Trần Thị Kim Phú lừa đảo với thủ đoạn tương tự thì liên hệ cung cấp thông tin cho Cơ quan Công an để phối hợp trong công tác điều tra.

Từ Thức (t/h)

x