• TINHHOANET

Gặp khủng hoảng tài chính, ISIS bán nội tạng của phiến quân bị thương

Gặp khủng hoảng về tài chính, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã phải bán nội tạng của các tay súng bị thương ra thị trường chợ đen, tờ báo Al-Sabah đưa tin.

isis-harvesting-human-organs-from-live-hostages-for-sale-black-market
ISIS đã ban hành sắc lệnh tôn giáo cho phép lấy nội tạng từ những người bội giáo.

Tờ báo tiếng Ả-rập trên, được hãng tin FARS dẫn lại, trích lời một nguồn tin giấu tên tại thành phố Mosul của Iraq nói rằng, “các bác sĩ đã bị ép để lấy ra nội tạng của một tay súng bị thương”.

ISIS hiện đang gặp khó khăn về tài chính do mất lãnh thổ tại Mosul, thành phố lớn thứ 3 của Iraq. Nhóm này muốn tận dụng nguồn nội tạng từ chính các tay súng của nhóm để bán trên thị trường chợ đen.

Các nghiên cứu từ công ty phân tích IHS có trụ sở tại Mỹ cho thấy, ISIS đã bị khủng hoảng tài chính chủ yếu là do nguồn thu từ dầu mỏ sụt giảm. Sản lượng dầu mỏ hàng ngày của ISIS đã giảm từ 33.000 thùng xuống 21.000 thùng. Doanh thu của ISIS từ dầu mỏ vào khoảng 800 triệu USD/tháng nhưng đến tháng 3 đã rơi xuống 56 triệu USD/tháng.

ISIS vẫn là một lực lượng mạnh trong khu vực, nhưng sự sụt giảm này về doanh thu là một con số đáng chú ý và sẽ làm gia tăng thách thức cho nhóm này nhằm duy trì lãnh thổ trong thời gian dài”, nhà phân tích cấp cao Ludovico Carlino của IHS cho biết.

ISIS đã mất khoảng 22 lãnh thổ kể từ giữa năm 2014, khi nhóm này nổi lên và chiếm các khu vực rộng lớn của Iraq và Syria. Dân số của các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của ISIS đã giảm từ 9 triệu xuống 6 triệu người.

Dân cư và các hoạt động kinh doanh giảm, tài sản và đất đai để tịch thu cũng vậy”, nhà phân tích cấp cao Columb Strack của IHS nói.

Theo INS, khoảng một nửa thu nhập của ISIS đến từ tiền thuế và các khoản tịch thu, trong 43% doanh thu đến từ dầu mỏ. Phần còn lại là qua các hoạt động buôn lậu ma túy, bán điện và các khoản tài trợ.

Một bài viết của tờ El Mundo cho hay, ISIS đã tích cực tìm cách “thu hoạch” nội tạng từ các thành viên bị thương của quân đội Syria và những người bị bắt. Tờ báo cũng cho biết ISIS đã ép các tù nhân trong các nhà tù ở Mosul hiến máu và hoãn thi hành án vì mục đích này.

Trong khi đó, các nguồn tin y tế tại một bệnh viện ở thành phố Mosul cho hay, họ đã chứng kiến xác của ít nhất 183 người bị lấy mất nội tạng.

Hồi tháng 3, một nhóm làm phim tài liệu của hãng tin RT (Nga) đã tìm thấy bằng chứng tại thị trấn Shaddadi thuộc tỉnh Hasakah, Syria rằng, ISIS đã ban hành một sắc lệnh tôn giáo cho phép lấy nội tạng từ những người bội giáo.

Tôi nghĩ rằng sắc lệnh này rất lạ. Chúng ta chưa từng nghe thấy về các sắc lệnh trong đạo Hồi cho phép giết người và lấy nội tạng của họ cho người khác”, Redur Khalil, một thành viên của nhóm dân quân người Kurd tại Syria YPG cho hay.

Xem thêm:

Theo Dân Trí

x