• TINHHOANET

NBC sai lầm khi cáo buộc Epoch Times dùng quỹ đen ủng hộ ông Trump

Tháng 8 vừa qua, hãng tin NBC News đã đăng hàng loạt bài báo công kích, bôi nhọ Thời báo Epoch Times, một tờ báo cánh hữu được thành lập bởi những người dám đứng lên chống lại chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, những điều tra của tổ chức phi lợi nhuận Capital Research Center cho thấy cáo buộc của NBC hoàn toàn là sai.

Thời báo Epoch Times  với tư cách là một phương tiện truyền thông độc lập đã trở nên nổi tiếng về thông tin trung thực và đáng tin cậy. (Ảnh qua Epoch Times)

NBC tuyên bố rằng Thời báo Epoch Times có dính dáng đến một số quảng cáo trị giá 2 triệu USD nhằm ủng hộ Tổng thống Trump và thuyết âm mưu về kẻ thù chính trị của ông. Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy tuyên bố này hoàn toàn là sai. 

Thời báo Epoch Times đúng là có đăng tải những quảng cáo này, nhưng chúng không phải được thiết kế để quảng bá, ủng hộ Tổng thống Trump hay thuyết âm mưu nào. Phần lớn những gì Epoch Times làm là đưa tin trung thực giữa các cơ quan truyền thông cánh tả, bao gồm cả chính NBC.

Các nhà báo của NBC News là Brandy Zadrozny và Ben Collins đã cố ý viết sai như sau:

“Sự phát triển nhanh chóng và tính hợp pháp của Thời báo Epoch Times đa phần là  nhờ vào Facebook. Đây cũng là nơi họ đã chi 2 triệu USD cho quảng cáo ủng hộ Trump trong năm ngoái, nhiều hơn bất kỳ tổ chức nào trong chiến dịch tái tranh cử của Trump và nhiều hơn cả số tiền các ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Dân chủ đã chi trong cùng thời gian đó”.

Nhìn chung, các bài báo của Epoch Times đưa tin tích cực về Trump và họ đã sử dụng phạm vi quản trị trong nhiều quảng cáo để thúc đẩy người dùng đăng ký trang của họ. Tuy nhiên, đây là điều phổ biến đối với đại đa số các hãng tin tức muốn thu hút độc giả đăng ký theo dõi và The New York Times cũng làm điều tương tự.

Nếu The New York Times có thể chạy quảng cáo bằng cách sử dụng các tin tức chống lại Trump để thu hút nhiều người đăng ký, thì tại sao một tờ báo cánh hữu  không thể dùng các tin tức ủng hộ Trump để làm điều tương tự? Bản thân NBC chẳng phải cũng đã chạy quảng cáo cho nhiều tin tức tiêu cực về ông Trump. Điều đó khiến cho cuộc công kích nhắm vào Thời báo Epoch Times của họ trở thành hành động mang tính đạo đức giả.

Tương tự, những chỉ trích không có cơ sở của 2 nhà báo Zardronzy và Collins cho rằng quảng cáo của Epoch Times chứa “nội dung thuyết âm mưu” cũng là đạo đức giả. Bài báo của NBC không cung cấp được bằng chứng cho lời khẳng định đó. Trong khi đó, bản thân NBC từng có nhiều tiền án viết báo cáo sai liên quan đến chuyện Trump-Nga. 

Cây bút Lawrence O’Donnell của NBC tuyên bố rằng các khoản hoàn thuế mà Ngân hàng Đức sở hữu là do các tỷ phú Nga thân cận với Vladimir Putin đã cùng ký tên đồng ý cho Donald Trump vay. Nhưng sau khi Ngân hàng Đức và Lawrence O’Dellell không lấy ra được hồ sơ chứng minh sự việc này, nhà sản xuất kênh truyền hình MSNBC Michael Del Moro đã đăng bài lên Twitter thừa nhận rằng: “NBC đã không tìm thấy những hồ sơ đó và không thể xác minh báo cáo đó có phải thật hay không”.  

Tương tự, MSNBC đã tự ý xác nhận ông Trump được cấp quyền truy cập vào kho lưu trữ email của Wikileaks, vốn được đánh cắp từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ và ông John Podesta, từ rất sớm. Câu chuyện này sau đó đã được đính chính bằng cách kiểm tra lại ngày đăng email và được chứng minh là sai sự thật. 

2 nhà báo Zadrozny và Collins còn viết rằng vì quảng cáo của Epoch Times xuất hiện dưới tên của các trang như ‘Honest Paper’‘Pure American Jounalism’, nên tờ báo này có thể “che giấu việc chi tiêu hàng triệu USD cho quảng cáo bằng tiền đen, có hiệu lực vượt qua quy tắc minh bạch trong quảng cáo chính trị của Facebook”.

Tuy nhiên, lướt qua các quảng cáo được cho là sử dụng “tiền đen” của Epoch Times trên Thư viện quảng cáo của Facebook, đều có thể thấy đầy đủ tính minh bạch và rõ ràng về những nội dung mà Epoch Times đang quảng cáo cũng như ai đang quảng cáo nội dung đó. Ví dụ: quảng cáo dưới đây là điển hình cho những quảng cáo họ đã chạy, trong đó 5 lần đề cập đến tên Epoch Times và mời người dùng đăng ký kênh của họ ở cuối quảng cáo.

Video: Quảng cáo của Epoch Times luôn có sự minh bạch về thông tin và nội dung

Quảng cáo trên của Epoch Times liên kết đến trang truthandtradition.org, đó là tagline của Epoch Times (tagline là thuật ngữ chỉ câu nói gắn liền với thương hiệu), và những quảng cáo khác được liên kết với trang genuinenewspaper.com. Cả 2 trang này được Zadrozny và Collins gọi là trang web tĩnh. Tuy nhiên, các trang web này thực chất là đường dẫn trực tiếp đến trang tin tức Epoch Times.

Zardronzy và Collins cũng tuyên bố rằng “nhiều nhà tài trợ ẩn danh đang xuất hiện trên mục ‘thanh toán’ cho mỗi quảng cáo. Chỗ mà quảng cáo của Epoch Times từng được đề rõ là được trả tiền bởi Epoch Times, giờ đây đã được đổi thành tên các tổ chức khác như ‘Chronicle Media’ hoặc ‘Dịch vụ đăng ký MarketFuel”.’ Nhưng các tổ chức này hầu như đều không ẩn danh. Chronicle Media là một công ty quảng cáo kỹ thuật số và cũng làm việc với các tờ báo khác như Augusta Chronicle. Tương tự, MarketFuel cũng là một công ty quảng cáo kỹ thuật số. 

Mặc dù đáng lẽ các quảng cáo nên đề Epoch Times ở vị trí “người thanh toán”, nhưng Facebook cũng không có quy định rõ ràng về việc ai trong các nhà tài trợ phải xuất hiện trong vị trí đó và việc ký hợp đồng giữa một trang báo và một công ty quảng cáo kỹ thuật số cũng không phải là điều gì bất thường. Tất cả các quảng cáo vẫn sẽ phải trải qua những bước đánh giá đầy đủ, vì đó là điều cần thiết cho bất kỳ quảng cáo nào được đăng trên Facebook.

Sự công kích bằng thủ đoạn giả dối của NBC nhắm vào Epoch Times đã khiến NBC trở thành “cá mè một lứa” với lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bởi Đảng này cũng đã nhiều lần tấn công và bôi nhọ Thời báo Epoch Times vì thường xuyên đưa tin vạch trần những góc tối bị chính quyền Trung Quốc che đậy như vi phạm nhân quyền,… 

Thời báo Epoch Times được thành lập bởi những người tu luyện Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định bị chính quyền Trung Quốc đàn áp từ năm 1999. Những người tu luyện môn này đã trở thành nạn nhân chính của tội ác mổ cướp nội tạng do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Tuy nhiên, tội ác này lại không hề được đề cập trong các bài báo của NBC.

Tác giả: Caleb Sutherlin & Joseph (Jake) Klein

Thiện Thành (Theo Capital Research Center)

x