‘Đội quân 50 xu’ của Trung Quốc mỗi năm tạo ra 450 triệu tin tức giả

08/06/20, 16:10 Trung Quốc

Một số học giả phương Tây đã tiến hành nghiên cứu về ‘đội quân 50 xu’ (dư luận viên) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và nhận thấy rằng, đội quân 50 xu đã đăng khoảng 448 triệu bài viết mỗi năm, một con số gây sốc cho dư luận thế giới.

Gần đây, đội quân 50 xu của ĐCSTQ ở trong nước đã phát động một cuộc chiến trên mạng để “ném đá” nhà văn Phương Phương ở Vũ Hán. Ngoài ra, trên các phương tiện truyền thông xã hội ở nước ngoài, đối với phong trào phản đối dự luật dẫn độ của người Hồng Kông vào năm ngoái, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hay dịch viêm phổi Vũ Hán gần đây ở Trung Quốc, đội quân 50 xu đều đưa ra rất nhiều tin tức giả mạo, thay ĐCSTQ phát động những cuộc công kích dư luận, làm dấy lên sự lo ngại của quốc tế.

‘Đội quân 50 xu’ của Trung Quốc mỗi năm tạo ra 450 triệu tin tức giả. (Ảnh: Antivirus.codes)

Rò rỉ email của Ban Tuyên truyền trực tuyến của ĐCSTQ

Vào tháng 12/2014, blogger ẩn danh “Xiaolan” đã tiết lộ hơn 2.300 email được gửi và nhận bởi Ban Tuyên truyền trực tuyến của quận Chương Cống, thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây từ năm 2013 đến năm 2014, trong đó hầu hết là thư từ qua lại giữa Ban Tuyên truyền và đội quân 50 xu, bao gồm cả báo cáo công việc của đội quân 50 xu và các phân công nhiệm vụ.

Sau khi nhận được những email này, Gary King – giáo sư đại học Harvard, Jennifer Pan – Phó giáo sư Đại học Stanford và Margaret E. Roberts – Phó giáo sư Đại học California, San Diego, đã tiến hành nghiên cứu và phân tích quy mô lớn, và vào ngày 9/4/2017 đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Phương thức chính phủ Trung Quốc tạo ra các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cũng như việc lập nên chiến lược chia rẽ chứ không phải tranh luận thông thường” trên tạp chí học thuật “American Political Science Review”.

Nghiên cứu này cho thấy, các bình luận của đội quân 50 xu đều được đăng bởi tài khoản của các cơ quan chính thức của ĐCSTQ như Cục Thương mại, Tòa án, Cục Thuế địa phương, Cục Bảo hiểm Nhân dân, văn phòng cộng đồng và văn phòng huyện (Đảng) v.v. Ngoài ra chỉ có 20% các bài viết được đăng bởi bộ phận tuyên truyền. 

Mối quan hệ giữa thời gian và số lượng bài đăng của đội quân 50 xu. (Ảnh chụp màn hình của bài báo)

Điều này cho thấy các cán bộ và công chức của các cơ quan đảng và chính phủ khác nhau có thể đóng vai trò thành viên của đội quân 50 xu, khác với những suy đoán trong quá khứ là thành viên đội quân 50 xu chỉ là người dân bình thường.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng, nội dung của các bình luận của đội quân 50 xu có thể được chia thành năm loại, bao gồm châm biếm nước ngoài, tranh luận với cư dân mạng về các vấn đề thời sự, bày tỏ sự hài lòng với chính quyền ĐCSTQ, hoàn toàn biểu dương ĐCSTQ trong công tác chính trị và khen ngợi Đảng Cộng sản, tuyên truyền yêu Đảng yêu nước. Trong đó, danh mục nội dung cuối cùng chiếm hơn 60%, trong khi bốn loại nội dung khác đều dưới 20%.

Tỷ lệ phần trăm về năm loại bài viết của đội quân 50 xu. (Ảnh chụp màn hình của bài báo)

Nghiên cứu cũng cho thấy đội quân 50 xu không đăng bài một cách ngẫu nhiên. Theo thống kê về mối quan hệ giữa thời gian và số lượng bài đăng, mỗi cơ quan và đơn vị sẽ chỉ được “điều động” để đăng tải bài viết khi có sự kiện gây tranh cãi lớn hoặc trong thời điểm cụ thể. Nếu một số sự kiện nhất định gây ra sự phản đối công khai của quần chúng, số lượng bài viết liên quan sẽ đặc biệt nhiều.

Nghiên cứu ước tính rằng, ĐCSTQ yêu cầu đội quân 50 xu đăng khoảng 448 triệu bài viết mỗi năm. Đội quân 50 xu không muốn thay đổi suy nghĩ của người khác thông qua tranh luận, họ chủ yếu muốn chuyển hướng chú ý của mọi người khi có các sự kiện cụ thể, tạo ra sự chia rẽ thay vì tiến hành tranh luận như thông thường với mọi người.

Đội quân 50 xu của ĐCSTQ đã can thiệp vào dư luận quốc tế

Trong những năm gần đây, những lời bình luận khiêu khích của đội quân 50 xu ở nước ngoài đã xuất hiện không ngừng, tình hình ngày càng trở lên tồi tệ, điều này đã làm dấy lên mối lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Trong cuộc bầu cử tháng 11/2018 tại Đài Loan, “Làn sóng ủng hộ Hàn” trỗi dậy trên cộng đồng mạng Đài Loan. Tỷ lệ ủng hộ ông Hàn Quốc Du ở mức cao, sau đó ông được bầu làm Thị trưởng Cao Hùng.

Vào tháng 1/2019, tạp chí “Thiên hạ” nổi tiếng của Đài Loan thông qua việc phân tích số lượng lớn dữ liệu đã phát hiện rằng, trên hệ thống cổng thông tin điện tử nổi tiếng nhất Đài Loan “PTT”, nghi ngờ rằng có nhiều tài khoản đặc biệt của đội quân 50 xu, trong giai đoạn bầu cử đã tăng cường bình luận ủng hộ Hàn Quốc Du, để định hướng dư luận trực tuyến.

Vào tháng 1/2019, tạp chí “Thiên hạ” nổi tiếng của Đài Loan thông qua việc phân tích số lượng lớn dữ liệu đã phát hiện rằng các nhà điều hành mạng Trung Quốc đã tăng cường cho “Làn sóng ủng hộ Hàn” thông qua nhiều tài khoản đặc biệt của đội quân 50 xu. (Ảnh: Foreign Policy)

Vào tháng 6 cùng năm, Tạp chí “Foreign Policy” của Hoa Kỳ cũng đã xuất bản một bài báo tiết lộ rằng, một làn sóng cư dân mạng bị nghi ngờ đến từ Trung Quốc đã thông qua nhiều tài khoản mạng xã hội giúp Hàn Quốc Du tạo thanh thế, bịa đặt tin tức giả để tấn công các đối thủ chính trị, và công kích những người chỉ trích Hàn Quốc Du.

Vào tháng 11/2018, khi được hỏi trong buổi chất vấn của Viện Lập pháp Trung Hoa Dân Quốc, rằng liệu ĐCSTQ có can dự vào việc định hướng dư luận của Đài Loan hay không, Trần Văn Phạm, phó Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Đài Loan đã trả lời rằng, “điều này không cần phải nghi ngờ”.

Trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông năm 2019, để che giấu thông tin thực sự của phong trào, ĐCSTQ đã cử một số lượng lớn đội quân 50 xu đăng tin trên mạng truyền thông xã hội như Twitter và Facebook để bôi nhọ phong trào biểu tình này.

Vào ngày 19/8/2019, Twitter đã khóa 936 tài khoản vì đã “phát tán thông tin sai lệch” nhằm “làm tổn hại đến tính hợp lý của phong trào chính trị ở Hồng Kông”. Twitter cũng nói rằng, thông qua các cuộc điều tra cho thấy, những tài khoản này có liên quan đến cuộc chiến thông tin được ĐCSTQ hỗ trợ.

Cùng ngày, Facebook đã đóng cửa 7 trang, 3 nhóm và 5 tài khoản vì họ liên quan đến việc thực hiện “một hành động phối hợp chống lại Hồng Kông”. Tuyên bố chính thức của Facebook cho biết, “mặc dù những người đứng sau những hành động này đã cố gắng che giấu danh tính của họ, cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy những cá nhân này có liên quan đến chính phủ Trung Quốc”.

Năm 2020, ĐCSTQ vì che giấu dịch bệnh và khiến virus này lan rộng khắp thế giới mà đã chịu sự đả kích từ nhiều phía, do đó đã phái đội quân 50 xu đi xâm nhập nước ngoài từ trước, căn cứ theo các bản thảo đã được thiết lập sẵn, lan truyền tin đồn trên mạng, trang web và truyền thông của các nước, gây hoang mang cho nước sở tại và thiết lập hình ảnh chống dịch hiệu quả của ĐCSTQ.

Tài liệu đào tạo của đội quân 50 xu bị tiết lộ

Vào tháng 3 năm nay, một người trên mạng truyền thông tên là Jennifer Zeng đã tiết lộ một tài liệu được cho là ĐCSTQ sử dụng để hướng dẫn đội quân 50 xu, ví dụ như làm sao để “chiến thắng trong cuộc chiến thông tin của dư luận trực tuyến”.

Theo tài liệu, cuộc chiến của dư luận trên mạng có liên quan đến sự sống còn của chế độ ĐCSTQ, và đội quân 50 xu phải “liên tục có sự chuẩn bị”“bảo vệ tuyến phòng thủ mạng”.

Tài liệu này yêu cầu đội quân 50 xu phải giỏi che giấu thân phận thực sự, lĩnh hội được “đường lối mới nhất” của cấp trên, hợp tác “xuyên khu vực, siêu chuyên nghiệp”, để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể; duy trì và định hướng dư luận trực tuyến.

Ví dụ, đội quân 50 xu phải tạo ra những tin tức giả mạo giật gân hơn để đánh lạc hướng cư dân mạng khi cần thiết, đối với các diễn đàn nổi tiếng, “điều đầu tiên cần làm là tạo ra sự hỗn loạn, can thiệp bằng các bài đăng thật giả lẫn lộn, cố ý giải thích sai về bài viết, tạo ra sự hiểu lầm và tranh luận, và chuyển hướng sự chú ý của cộng đồng mạng”.

Tài liệu còn nói rằng, đối với các trang web ở nước ngoài tương đối khó kiểm soát, đội quân 50 xu nên dùng những bài viết ngắn, vô thưởng vô phạt, bất hợp lý để gây nhiễu loạn trang web và làm mất đi hứng thú của độc giả.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x