Vũ Hán: Xuất hiện “báo chữ lớn” như thời CMVH để công kích nhà văn Phương Phương

21/04/20, 14:59 Trung Quốc

Trong thời gian đóng cửa Vũ Hán, Phương Phương, một nhà văn nổi tiếng ở Vũ Hán đã viết nhật ký để miêu tả chân thực về nỗi khổ cực của người dân Vũ Hán. Cô đã giành được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng, nhưng cũng bởi điều này mà cô đã phải hứng chịu sự tấn công dữ dội từ đội quân 50 xu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Nhà văn Phương Phương, Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh qua NTDtv.com)

Vào ngày 16/4, trên cửa kính của một cửa hiệu đóng cửa trên đường phố Vũ Hán đã xuất hiện một tờ “báo chữ lớn” được viết nhằm uy hiếp và đe dọa nhà văn Phương Phương. Có cư dân mạng đã chụp lại tờ báo này và đăng công khai trên Weibo, thu hút sự chú ý của dư luận xã hội. 

Theo đó, người viết tờ báo tự xưng là “nông dân vùng quê”. Ngay những dòng đầu tờ báo đã là những lời lăng mạ Phương Phương “ăn bánh bao tẩm máu người”, chỉ trích cô đã được hưởng đãi ngộ đầy đủ trong thể chế của ĐCSTQ nhưng lại “gây tổn hại nghiêm trọng, làm những việc mưu hại quốc gia”. 

Sau khi trút giận, người viết tờ báo thậm chí còn công nhiên yêu cầu Phương Phương giao ra tất cả tài sản của mình, hơn nữa còn muốn cô “xuống tóc làm ni cô” hoặc “tạ tội khi chết”; còn đe dọa, nếu không làm như thế, chính mình sẽ dùng cái gọi là “phương thức nghĩa hiệp” để tiến hành “văn công võ phạt” đối với Phương Phương.

Nội dung “Báo chữ lớn ” của kẻ đấu tố nhà văn Phương Phương. (Ảnh qua NTDtv.com)

Do sự bùng phát của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, thành phố Vũ Hán đã buộc phải đóng cửa toàn diện từ ngày 23/1 cho đến ngày 8/4. Trong giai đoạn này, nhà văn Phương Phương đã ghi lại những trải nghiệm và cảm tưởng của cô dưới hình thức nhật ký, tái hiện một cách chân thực những gian khổ và bi thương của người dân Vũ Hán trong lần dịch bệnh này.

Những trang nhật ký của Phương Phương đã trở thành một ô cửa sổ để nhiều người Trung Quốc hiểu được tình cảnh của người dân Vũ Hán trong thời kỳ “phong tỏa thành phố”, khơi dậy sự đồng cảm của công chúng và khiến họ phải suy ngẫm lại. 

Nhật ký của cô đã nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ và theo dõi từ cư dân mạng. Nhưng đồng thời, cũng có một lượng lớn “đội quân” trên mạng của ĐCSTQ triển khai một cuộc tấn công đối với Phương Phương, cáo buộc cuốn nhật ký của cô là “bôi nhọ” chính phủ và phá hủy hình ảnh quốc gia.

Mới đây, sau khi hai nhà xuất bản nổi tiếng ở Mỹ và Đức phát hành “Nhật ký Vũ Hán” của Phương Phương, làn sóng tấn công của đội quân mạng đối với Phương Phương lại tăng lên đột biến.

Sau khi tờ báo chữ lớn công kích Phương Phương xuất hiện trên đường phố Vũ Hán, những cư dân mạng ủng hộ cô cũng bắt đầu lo lắng. Trong bối cảnh phía chính quyền ngầm cho phép một số người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan hành động một cách điên cuồng, thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nhiều cư dân mạng đã cảm thán: “Cách mạng Văn hóa hồi sinh”; “Hồng vệ binh tái xuất giang hồ”; “Cách mạng Văn hóa bắt đầu, những người cấp thấp lại bị lợi dụng rồi”.

@Lão Tiêu, một người nổi tiếng trong giới truyền thông kêu gọi: “Vũ Hán nên chú ý đến vấn đề này, tuyệt đối không được mở chiếc hộp Pandora này …!”.

@Wtfair bình luận: “Nên cảm ơn Phương Phương, Trần Thu Thực, những người dám lên tiếng thay cho người dân. Nếu không phải vì sự giám sát của họ thì chính phủ làm sao gấp gáp làm điều gì đó với người dân chứ? Tẩy não đến mức thực sự không còn gì để nói”.

Cư dân mạng “Lạc Anh Như Tuyết” đã để lại bình luận hỏi: “Còn muốn ‘võ phạt’? Có còn luật pháp nữa không?”.

Giới trí thức, nghệ sỹ, viên chức nhà nước bị đấu tố, lăng nhục khắp nơi trong thời Đại Cách mạng Văn hóa. (Ảnh: medium)

Vào 18 giờ chiều ngày 16/4, Phương Phương đã đăng bài viết lên mạng xã hội xác nhận rằng, tờ báo chữ lớn đó là có thật. 

Cô cũng viết, nếu người viết tờ báo đó mà viết về “Tự do dân chủ” hoặc “Quan chức công bố tài sản” thì có lẽ anh ta đã ở đồn công an. Nhưng khi đối tượng anh ta nhắm tới để uy hiếp và đe dọa là bản thân cô, thì cảnh sát cũng không thèm quan tâm xem làm như thế có đe dọa đến cuộc sống của một công dân hay không, việc này khiến cho cô cảm thấy rất thương tâm.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x