Giá cổ phiếu nhiều công ty Trung Quốc trên sàn Hồng Kông lao dốc đột ngột

02/12/19, 21:57 Thế giới

Vài ngày trước, thị trường chứng khoán Hồng Kông xuất hiện hiện tượng ‘sụp đổ chớp nhoáng’ (Flash Crash) đối với cổ phiếu của các công ty Trung Quốc. Theo phân tích, đây là cách để Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lợi dụng tình hình tài chính của Hồng Kông và rửa tiền bất hợp pháp trong cộng đồng quốc tế.

Vài ngày trước, thị trường chứng khoán Hồng Kông xuất hiện hiện tượng 'sụp đổ chớp nhoáng' (Flash Crash) đối với cổ phiếu của các công ty của Trung Quốc.
Vài ngày trước, thị trường chứng khoán Hồng Kông xuất hiện hiện tượng ‘sụp đổ chớp nhoáng’ (Flash Crash) đối với cổ phiếu của các công ty của Trung Quốc. (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 27/11, Tổng thống Mỹ Trump đã ký thông qua “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” và “Đạo luật Bảo vệ Hồng Kông”. Như một hiệu ứng dây chuyền, ngay lập tức, giá cổ phiếu của một số công ty Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông đã nhanh chóng lao dốc.

Tính đến cuối quý 3 năm nay, có tổng số 2.395 công ty niêm yết trên thị trường cấp 1 (Main-Board Market) và thị trường cấp 2 (Growth Enterprise Market) của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, trong đó chiếm 50% công ty niêm yết từ Trung Quốc Đại lục tương ứng với giá trị thị trường là 68% và chiếm lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 79%.

Tháng 10 năm nay, 22 công ty đã được niêm yết tại Hồng Kông, trong đó 3 công ty từ nước ngoài, 4 công ty bản địa Hồng Kông, 15 công ty từ Trung Quốc Đại lục (bao gồm 2 cổ đông kiểm soát từ Trung Quốc Đại lục), chiếm 68,2%, tất cả 15 công ty đều tham gia thị trường cấp 1, chiếm 75% trong số 20 công ty niêm yết thị trường cấp 1 trong tháng Mười.

Vào ngày 27/11, giá cổ phiếu của “China First Capital Group” có lần đã giảm đến 80%, phải tuyên bố dừng giao dịch, cổ phiếu của “Virscend Education” rớt xuống gần 80%, “ArtGo Hldgs” giảm xuống 98%.

Vì China First Capital Group là cổ phiếu cơ sở của Hong Kong Stocks Through, vừa là chỉ số tiêu chuẩn toàn cầu của Công ty MSCI và là cổ phiếu thành phần của chỉ số chứng khoán toàn Trung Quốc của MSCI, giá cổ phiếu của nó giảm mạnh đã thu hút rất nhiều sự quan tâm.

China First Capital Group được thành lập vào năm 1961 bởi chính quyền thành phố Hà Nam, tỉnh Nam Dương, lúc đó là Nhà máy sản xuất giảm xóc ô tô Tích Xuyên. Năm 2011 bắt đầu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, vào thời điểm đó, 80 triệu cổ phiếu đã được bán trên toàn thế giới với số tiền gây quỹ là 144 triệu đô la Hồng Kông.

Vào ngày 27/11, không có bất kỳ cảnh báo nào, giá cổ phiếu của China First Capital Group đã giảm mạnh trong chưa đầy nửa giờ, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 75,27% xuống mức tối thiểu 0,336 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu. Vào lúc 11 giờ 20 phút buổi sáng cùng ngày đã phải tuyên bố dừng giao dịch, giá trị thị trường đã giảm gần 40 tỷ đô la Hồng Kông.

Giá cổ phiếu nhiều công ty Trung Quốc trên sàn Hồng Kông lao dốc đột ngột (ảnh 2)
Vào ngày 27/11, không có bất kỳ cảnh báo nào, giá cổ phiếu của China First Capital Group đã giảm mạnh trong chưa đầy nửa giờ. (Ảnh: ZEROHEDGE)

Đối với nguyên nhân sụt giảm giá cổ phiếu lần này, Bloomberg nói rằng, trong vòng 4 năm qua China First Capital Group đã thua lỗ trong 3 năm. Báo cáo giữa năm 2019, tức là báo cáo tài chính trong nửa đầu năm, cho thấy doanh thu giảm 36,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nhà phân tích tài chính Đại lục Nhậm Trung Đạo nói rằng: “Giống như Trung Quốc Đại lục, các nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 90%, những chỉ số đạt được của các tổ chức ở nước ngoài đều là nhà cung cấp số liệu tài chính, còn có cả các loại báo cáo nghiên cứu, các thông tin và năng lực mà họ có được mạnh hơn so với những người đầu tư cá nhân thông thường, công ty này không tốt lắm liền bán tháo, việc bán tháo của họ sẽ khiến cổ phiếu giảm giá nhanh chóng”.

Cùng ngày, “ArtGo Hldgs” lại lần nữa giảm 98,34% trong phiên và tuyên bố tạm ngừng giao dịch lúc 11 giờ sáng, với giá trị thị trường gần 45 tỷ đô la Hồng Kông. Ngày 21, ArtGo Hldgs cũng đã từng sụt giảm đến 98%.

“Virscend Education” là đại cổ đông đứng thứ hai của China First Capital Group, cũng giảm gần 80%, Virscend Education nói rằng, nguyên nhân có thể là do China First Capital Group đã bán tháo cổ phiếu.

Nhậm Trung Đạo nói: “Đây là một hành vi rất xấu của các công ty Trung Quốc, sau khi niêm yết một số cổ đông bắt đầu bán tháo cổ phần, sau đó lấy tiền đi, các cổ đông đã kiếm được tiền sau khi niêm yết, công ty cũng đã huy động vốn, cùng lắm thì hủy bỏ niêm yết, bây giờ ngay khi Trung Quốc Đại lục vừa hủy bỏ niêm yết lại có hơn 100.000 nhà đầu tư trong đó”.

Năm nay, thị trường chứng khoán Hồng Kông có 35 cổ phiếu gặp sự cố “Sụp đổ chớp nhoáng”

Vào ngày 21/11, tổ chức bán khống Blue Orca Capital đã đặt câu hỏi: Kasen International Holdings Limited, gia tộc có doanh thu và lợi nhuận thông qua việc bán doanh nghiệp với giá thấp, lừa đảo, cướp bóc các nhà đầu tư, cướp bóc các công ty niêm yết, trong vòng 10 phút, giá cổ phiếu đã giảm 90%, giá cổ phiếu giảm từ 4,58 xuống còn 0,435 và tổng giá trị thị trường đã bốc hơi 6,5 tỷ đô la Hồng Kông. Sau đó, khi Kasen International Holdings Limited đứng ra giải thích thì giá cổ phiếu đã tăng trở lại.

Đồng thời, cũng có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc gặp sự cố “sụp đổ chớp nhoáng” như Công ty sữa bột Feihe, Công ty đồ thể thao ANTA, Công ty áo khoác Bosideng, trong đó Công ty sữa bột Feihe đã bị tổ chức nghiên cứu kế toán GMT Research chất vấn về việc làm giả tài vụ, có hành vi gian lận, sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông chưa đầy 10 ngày, đã bị ép dừng giao dịch.

Nhậm Trung Đạo nói rằng: “Chứng khoán Hồng Kông không có hạn chế về việc tăng hay giảm, một khi công ty bị điều tra như là làm giả tài vụ hoặc có hành vi giấu diếm, cổ phiếu của nó sẽ giảm rất nhanh”.

Một cổ phiếu khác của Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông là Công ty Dược phẩm Mabpharm, đã bị lộ việc không có thu nhập trong vòng 4 năm thành lập, chủ yếu dựa vào trợ cấp của chính phủ, mục đích của việc niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông là để kéo dài thời gian hoạt động của công ty.

Ông Lưu, một nhà phân tích chứng khoán Công ty chứng khoán Đại lục nói rằng: “Có thể chính phủ đang lừa gạt, bây giờ họ đang thiếu tiền, chính phủ cũng là một người tham gia thị trường, cơ chế của Trung Quốc chúng ta vừa là người đặt ra quy tắc, vừa là người chơi trò chơi. Khi không có tiền, nó cũng tìm mọi cách để kiếm tiền”.

Các học giả tài chính Đại lục đã chỉ ra, những công ty gặp sự cố “sụp đổ chớp nhoáng” này thường có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng cao trên sổ sách, không những không có cổ tức bằng tiền mặt, mà còn không ngừng tái tài trợ từ thị trường vốn như vốn lưu động.

Nhậm Trung Đạo cho rằng, năm nay hàng loạt các công ty Trung Quốc gặp phải sự cố “sụp đổ chớp nhoáng” khi niêm yết ở Hồng Kông, có liên quan đến tình hình ở Hồng Kông, vì nỗi sợ vốn toàn cầu bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, họ đang vội vã chạy trốn. Nhậm Trung Đạo dự đoán, với sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông, từ nay về sau ĐCSTQ sẽ càng khó rửa tiền thông qua Hồng Kông hơn.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x