Điều tra ban đầu tiết lộ nguyên nhân nhà nghiên cứu virus Vũ Hán bị sát hại

07/05/20, 17:40 Thế giới

Cảnh sát vừa tiết lộ điều tra ban đầu về nguyên nhân tiến sĩ Bing Liu, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh (Pennsylvania, Mỹ) sắp công bố “những phát hiện rất quan trọng” liên quan đến virus Vũ Hán thì bị sát hại cuối tuần qua.

Giáo sư Bing Liu và Đại học Dược Pittsburg. (Ảnh: Tiền Phong)

Cái chết của nhà nghiên cứu virus Vũ Hán gốc Trung Quốc đã dấy lên những nghi ngờ về động cơ vụ án mạng khắp toàn cầu. Bing Liu, 37 tuổi, được biết đến là một nhà nghiên cứu trẻ chuyên nghiệp, có nhiều dấu ấn và thành tựu trong hoạt động nghiên cứu virus, đặc biệt anh sắp hoàn thành bản nghiên cứu mang tính đột phá về virus Vũ Hán, chủng virus đang tấn công toàn cầu hiện nay.

Theo báo cáo sơ bộ được cảnh sát địa phương công bố trước đó, nạn nhân Bing Liu, 37 tuổi là một nhà nghiên cứu về sinh vật học tại Trường Y của Đại học Pittsburgh. 

Hung thủ gây ra cái chết của Bing được xác nhận là Hao Gu, 46 tuổi, một kỹ sư phần mềm từng đạt giải, đã công tác tại một nhà máy của tập đoàn Eaton tại bang Pennsylvania trong 16 năm.

Thám tử Brian Kohlhepp cho biết: “Từ các đầu mối điều tra được trong vài ngày qua, chúng tôi tin rằng người đàn ông trong chiếc xe đã bắn chết người đàn ông trong nhà trước khi quay lại xe và tự kết liễu đời mình”.

Theo báo cáo mới nhất vừa được cảnh sát địa phương, nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 người đàn ông này không liên quan tới công việc nghiên cứu của nạn nhân tại trường Đại học Pittsburgh hay khủng hoảng do đại dịch Vũ Hán.

Cụ thể, thanh tra Brian Kohlhepp của sở cảnh sát Ross Township cho biết: “Chúng tôi không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy bi kịch này có liên quan tới công việc [của nạn nhân] ở trường Đại học Pittsburg, cũng như các nghiên cứu của nạn nhân hay cuộc khủng hoảng y tế đang tác động tới nước Mỹ và toàn thế giới”.

Hung thủ Hao Gu (bên phải), 46 tuổi, là một kỹ sư phần mềm. (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân thực sự dẫn đến vụ việc thương tâm này là do “những tranh cãi kéo dài” liên quan tới mâu thuẫn tình cảm, cảnh sát địa phương xác nhận.

Chi tiết về quan hệ giữa nạn nhân và hung thủ, cũng như đối tượng thứ 3 liên quan đến những tranh cãi kéo dài nêu trên không được cảnh sát công bố, tuy nhiên theo báo Post – Gazette, vào thời điểm vụ việc xảy ra, vợ của nạn nhân Bing đã không có mặt tại nhà.

Cảnh sát địa phương cũng cho biết vụ việc sẽ được chuyển đến chính quyền liên bang do cả nạn nhân và hung thủ đều không phải là công dân Mỹ.

Một nhà nghiên cứu xuất sắc và tài năng

Theo Daily Mail, Tiến sĩ Liu là một người gốc Trung Quốc, lấy bằng Cử nhân và Tiến sĩ về khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore, sau đó học tiến sĩ tại Đại học Carnegie Mellon danh tiếng ở Pittsburgh.

Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh cho biết trong một tuyên bố, Tiến sĩ Liu đang là trợ lý nghiên cứu cho một giáo sư tại Khoa Sinh học Hệ thống và Tính toán của trung tâm và sắp công bố những phát hiện quan trọng về virus Vũ Hán.

“Liu đang chuẩn bị đưa ra những phát hiện rất quan trọng trong việc tìm hiểu các cơ chế tế bào gây nhiễm COVID-19 và cơ sở tế bào của các biến chứng liên quan đến căn bệnh này. Chúng tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành những gì anh ấy bắt đầu để bày tỏ lòng kính trọng đối với công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc của anh”, tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, “Tiến sĩ Bing Liu là một nhà nghiên cứu xuất sắc. Anh đã có những đóng góp đặc biệt cho khoa học và nhận được sự tôn trọng, đánh giá cao của nhiều đồng nghiệp trong lĩnh vực này”, tuyên bố này cho biết thêm.

Lương Phong(t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x