Đệ tử Lã Động Tân vì sao lại “mượn xác hoàn hồn” thành người què?

02/08/18, 16:11 Cổ Học Tinh Hoa

Hồn của người này có thể nhập xác người khác, có lẽ Lã Động Tân là người đầu tiên sử dụng diệu kế “mượn xác hoàn hồn”. Về sau cũng có nhiều lần kế này được sử dụng, còn được lưu lại trong Binh Pháp Tôn Tử. 

Bát tiên. (Ảnh qua China Daily)

“Mượn xác hoàn hồn” là một trong 36 kế của Binh pháp Tôn Tử. Kế này có nguyên văn là “Hữu dụng giả bất khả tá, bất năng dụng giả, cầu tá, tá bất năng dụng giả nhi dụng chi. Phỉ ngã cầu đồng mông, đồng mông cầu ngã”, ý nói rằng với những thứ đã tiêu vong, không tồn tại, mượn dùng hình thức nào đó để được phục sinh.

Dùng trong quân sự để chỉ việc phải nắm bắt cơ hội, thậm chí những thứ tưởng chừng vừa nhìn qua thấy không hữu dụng, nhưng nỗ lực chủ động đoạt lấy, giúp chính mình lớn mạnh, kịp thời lợi dụng, chuyển bất lợi thành có lợi, thậm chí chuyển bại thành thắng.

Nguồn gốc của diệu kế “mượn xác hoàn hồn”

“Mượn xác hoàn hồn” chủ ý là mượn thân thể người khác, đem linh hồn của mình bổ sung vào. Lời này có nguồn gốc từ vở kịch “Thiết Quải Lý” của Nhạc Bá Xuyên vào triều Nguyên. Trong kịch, Lã Động Tân muốn độ hóa Nhạc Thọ, đã hóa thân làm đạo sĩ nhục mạ hai vợ chồng ông ta.

Nhạc Thọ tức giận đã treo vị đạo sĩ lên cửa. Một vị nông dân thấy vậy đã thả vị đạo sĩ xuống. Nhạc Thọ mắng lão nông là ngu dốt, không ngờ lão nông chính là Ngự sử đại nhân Hán Ngụy Công. Ngụy Công lệnh cho Nhạc Thọ sáng sớm hôm sau vào nha phủ cho thử kề cổ lên thượng phương bảo kiếm xem có sắc bén không. Nhạc Thọ vì kinh sợ mà mất mạng.

Lúc Nhạc Thọ đến âm phủ, Diêm Vương muốn trừng phạt ông ta, nhưng Lã Động Tân lại có ý muốn thu nhận làm đồ đệ, liền xin cho Nhạc Thọ được hoàn hồn chuyển sinh.

Diêm Vương nói: “Thi thể của hắn đã bị người vợ hỏa thiêu rồi. Bây giờ thế này, con của lão Lý đồ tể vừa chết, thân thể còn chưa lạnh, chúng ta có thể mượn thi thể của tiểu Lý đồ tể trả lại hồn cho Nhạc Thọ, ông thấy thế nào?”.

Lã Động Tân nói: “Nhạc Thọ, ai mà biết được vợ ngươi lại đem hỏa thiêu xác của ngươi rồi, giờ ta sẽ mượn xác hoàn hồn cho ngươi”.

Vì thi thể của tiểu Lý có một chân bị tàn phế, vì vậy ông ta từ đó phải trụ lên một chân sắt, theo Lã Động Tân thoát ly phàm trần, hóa tiên mà đi, cũng chính là Thiết Quải Lý trong Bát Tiên.

Hạng Lương, Hạng Võ giả lập Sở Vương

Bởi vì triều Tần dùng chính sách tàn bạo trị quốc, lưu dân ở sáu nước ôm nỗi đau mất nước, chờ đợi thời cơ mà hành động, trong đó nước Sở cũng bị diệt. Nhưng tục ngữ nói: “Sở tuy tam hộ, vong Tần tất Sở”, ý rằng người Sở tuy chết nhiều, chỉ còn ba hộ, nhưng diệt Tần sau này tất là Sở.

Cũng bởi vì vốn có lực lượng đối kháng lớn nhất, cho nên khi Tần Thủy Hoàng vừa mất, anh hùng hào kiệt nhao nhao khởi nghĩa, đầu tiên là Trần Thắng, Ngô Quảng dùng 900 người trấn giữ biên cương nổi dậy, lập tức cả nước chấn động, nhiều người hưởng ứng, thanh thế vô cùng to lớn.

Nhưng tiếc Trần Thắng không biết lợi dụng đạo lý “Mượn xác hoàn hồn”, đề cử đời sau của Sở Vương làm vua, mà tự lập làm Sở Vương, khiến người trong thiên hạ thất vọng, cho nên Trần Thắng rất nhanh chóng bị Tần tiêu diệt.

Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ. (Ảnh: internet)

Hạng Vũ cùng thúc phụ của mình là Hạng Lương khởi sự tại Ngô quận, tiếp thu đề nghị của quân sư Phạm Tăng, đề cử cháu ruột của Sở Vương vốn lưu lạc trở về làm Sở Hoài Vương, khiến cho lòng dân hướng về, Hạng Vũ trở thành minh chủ của liên quân kháng Tần, về sau cùng quân Tần tác chiến, quân Tần thua chạy như cỏ lướt theo ngọn gió, triều Tần rốt cục diệt vong.

Điền Tử Xuân hiến kế bảo vệ nhà Hán

Sau khi Hán Cao Tổ Lưu Bang băng hà, hoàng hậu Lữ Trĩ cầm quyền, bắt đầu sát hại thần tử và chư hầu, muốn biến triều Hán thành thiên hạ nhà họ Lữ. Tề Vương Lưu Trạch lúc này bi thương khóc lóc, mưu sĩ Điền Tử Xuân chủ động biểu thị có thể giúp Tề Vương đòi lại binh quyền.

Hán cao tổ Lưu Bang và hoàng hậu Lữu Trĩ. (Ảnh qua 雪花新闻)

Ông và con trai mang theo lộ phí cùng với hai tuấn mã, Hắc mã và Bạch mã, tìm nhà trọ để ngủ lại, cố ý hai ngày liên tiếp đem Bạch mã và Hắc mã cột vào cửa ra vào, khiến Lữ Hậu trên đường lên triều trông thấy mà ca ngợi không ngớt.

Sau đó, Điền Tử Xuân còn giả vờ thuê phòng để hiến kế tặng tuấn mã mà vào nhà Trương Thạch Khánh, mỗi ngày cùng ông đàm luận, khiến ông thích thú vui mừng mà không chút cảnh giác.

Điền Tử Xuân thuyết phục Trương Thạch Khánh hiến kế phong ba người nhà họ Lữ làm Vương, sau đó lại nói còn nói người nhà họ Lưu đang ở bên ngoài, dễ dàng gây ra tâm ý tạo phản. Trương Thạch Khánh vào cung gặp thái hậu, đề nghị đem binh quyền cho một người họ Lưu vốn không giỏi binh quyền, dùng để ngăn cản những người họ Lưu khác.

Lữ Hậu sau khi hỏi ý tả thừa tướng Trần Bình, thừa tướng trả lời chỉ có Lưu Trạch ở Sơn Đông còn nhàn rỗi. Thái hậu gọi Lưu Trạch vào triều, đem Binh ấn giao cho Lưu Trạch, thái hậu lại hỏi muốn cho bao nhiêu binh mã? Lưu Trạch đều không nói lời nào, thái hậu phất tay ý bảo: “Không cho nữa, về đi!”.

Trần Bình lập tức nói: “Lưu Trạch, còn không dập đầu tạ ơn, thái hậu cho ngươi 25 vạn binh mã”. Lưu Trạch lĩnh hai mươi lăm vạn đại quân đóng bên ngoài kinh thành, Điền Tử Xuân liền đến vùng ngoại ô hội hợp với Lưu Trạch.

Mấy ngày sau, Lưu Trạch khởi binh đoạt Hán, Lữ Hậu tức giận triệu kiến Trần Bình và nói: “Hôm nay Lưu Trạch tạo phản, ngươi giải thích như thế nào!”. Trần Bình trả lời: “Không phải lỗi của thần! Là Trương Thạch Khánh đề nghị đấy”.

Lữ Hậu truyền gọi Trương Thạch Khánh, phẫn nộ nói: “Đều là do ngươi! Tháo mũ quan xuống, cách chức, vĩnh viễn không thu nhận nữa”.

Trong sự việc này, Điền Tử Xuân ở phía sau lợi dụng Trương Thạch Khánh và Lữ Hậu mà đấu trí, đợi khi nắm được binh quyền, hành động một lần mà đánh hạ triều Hán, cũng gọi là “mượn xác hoàn hồn” vậy.

>>> Kẻ cắp gặp hòa thượng: Trộm 1 bát vàng, trả bằng trái tim

>>> Những câu chuyện về khả năng chữa bệnh độc đáo của thần y Chu Đan Khê (P.1)

Natalie, theo Secretchina

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

x