ĐCSTQ ‘thu hoạch’ phổi của tù nhân để cấy ghép cho người nhiễm virus Vũ Hán

06/04/20, 15:47 Trung Quốc

Mặc cho những nỗ lực khen ngợi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dành cho Trung Quốc, một số thông tin cho thấy quốc gia này đang thu hoạch nội tạng của tù nhân chính trị để cấy ghép cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán, theo National File.

Các bác sĩ Trung Quốc thực hiện ca phẫu thuật ghép tại Bệnh viện Xiangya thuộc Đại học Trung Nam ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. (Ảnh qua NBC News)

Vào ngày 28/2, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông báo qua cơ quan ngôn luận nhà nước Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) ca phẫu thuật cấy ghép 2 lá phổi đầu tiên đã được thực hiện trên một bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán.

Nguồn tin từ tờ Gript cho hay, trước khi thực hiện ca cấy ghép phổi vào ngày 28/2, bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán được thông báo chỉ có thể sống thêm vài ngày do những biến chứng trên hai lá phổi đã quá nghiêm trọng và không thể phục hồi. Tuy nhiên, chỉ trong 5 ngày, bệnh viện nhanh chóng nhận được hai lá phổi của một bệnh nhân ‘chết não’ hiến tặng.

Các chuyên gia cho biết, chỉ có khoảng 1,35 triệu người đăng ký hiến tạng trong tổng số hơn 1,4 tỷ dân tại Trung Quốc. Theo đó, khả năng để có được một trường hợp hiến tặng nội tạng từ một người vừa mới tử vong, có hai lá phổi khỏe mạnh, không hút thuốc và các cơ quan nội tạng thích ứng với cơ thể người cần cấy ghép chỉ trong vòng 5 ngày là một trường hợp đặc biệt, rất ít khi xảy ra. 

Bà Nadine Maenza, phó chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết việc tìm ra được một cặp phổi hiến tặng từ một người có nội tạng khỏe mạnh vừa tử vong trong khoảng thời gian ngắn như vậy là điều gần như không thể. 

Trong khi đó, Trung Quốc cũng từng hứng nhiều tranh cãi và bê bối xoay quanh việc thu thập nội tạng của các tù nhân chính trị và tôn giáo. Vào năm 2015, chính quyền Trung Quốc đã phải tuyên bố ngăn cấm các hành vi phi đạo đức trước những áp lực gia tăng từ quốc tế. Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, hàng loạt báo cáo cho biết quốc gia này vẫn tiếp tục thực hiện hành vi mổ cướp nội tạng từ tù nhân lương tâm.

Theo hãng tin Forbes, Tòa án về vấn đề Trung Quốc (Là một tòa án Nhân dân được thành lập bởi Liên minh Quốc tế về việc chấm dứt lạm dụng cấy ghép nội tạng tại Trung Quốc, có trụ sở chính đặt tại London) đã củng cố báo cáo của họ thông qua những lời khai trực tiếp từ các nhân chứng trước đây từng là tù nhân, kết hợp với sự khả dụng khó tin của những ca cấy ghép nhận được nội tạng hiến tặng trong một khoảng thời gian ngắn tại Trung Quốc. Báo cáo của Tòa án về vấn đề Trung Quốc cho hay các nhân chứng đã  tiết lộ những sự thật khủng khiếp về chính quyền Trung Quốc, bao gồm việc lấy nội tạng từ tù nhân còn sống, khiến họ tử vong ngay sau đó. 

Một tài liệu năm 2015 cho biết mỗi năm Trung Quốc thu vào 1 tỷ USD từ ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng bất hợp pháp, tuy nhiên chính quyền Trung Quốc khẳng định đã chỉnh đốn lại tình hình cấy ghép nội tạng từ năm 2010, chỉ thu nhận nội tạng được các cá nhân tự nguyện hiến tặng thay vì cưỡng bức thu thập nội tạng từ các tù nhân.

Tuy nhiên, báo cáo từ tờ BMC khẳng định Trung Quốc đang “tự ý thay đổi các dữ liệu về các trường hợp hiến tặng nội tạng cấy ghép”. Báo cáo của họ cho biết cuộc chỉnh đốn mà ĐCSTQ đưa ra thực chất “chỉ là chiếc mặt nạ che đậy hành vi thu hoạch nội tạng từ những người không nguyện ý hiến tạng hay những người bị cưỡng bức lấy nội tạng vẫn đang diễn ra”

Một báo cáo khác từ tờ BMC cũng khẳng định chính quyền Trung Quốc đã cố ý làm sai lệch các số liệu liên quan đến những ca đăng ký hiến tặng nội tạng tự nguyện. “Sau gần 2 năm, báo cáo thăm dò của chúng tôi liên quan đến cáo buộc Trung Quốc làm sai lệch số liệu chính thức các ca đăng ký hiến tặng nội tạng hiện đã được công bố. Chúng tôi đã sử dụng số liệu thống kê để vạch trần sự thao túng dữ liệu của nhà nước Trung Quốc”, BMC cho biết.

Mặc dù Trung Quốc khẳng định sẽ xóa bỏ ngành công nghiệp thu hoạch nội tạng bất hợp pháp, nhưng Tòa án Trung Quốc đã chỉ ra những bằng chứng mâu thuẫn với điều đó. Nguồn tin từ Gript cho biết:

Vào đầu tháng 3 năm nay, Tòa án về vấn đề Trung Quốc cho hay “không có bằng chứng nào cho thấy các cơ sở hạ tầng liên quan đến ngành công nghiệp cấy ghép tại Trung Quốc đã được dỡ bỏ”, cũng như “không có bằng chứng thỏa đáng nào lý giải cho số lượng các nội tạng cấy ghép có sẵn, từ đó kết luận việc ép buộc thu thập, thu hoạch nội tạng vẫn đang được tiến hành đến tận ngày nay”.  

Video: Tội ác mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc bị phơi bày trước diễn đàn TED

Ông Ethan Gutmann, một nhà bảo vệ nhân quyền từng làm việc tại Trung Quốc, đã làm chứng cho khẳng định của Tòa án Trung Quốc rằng “khoảng 15 triệu người Duy Ngô Nhĩ, từ đàn ông, phụ nữ tới trẻ em, đều đã được xét nghiệm máu và ADN và kết quả thu được tương thích với những mẫu mô kiểm chứng”

Ngoài ra Gutmann cho biết theo ước tính của ông, trong giai đoạn từ năm 2000-2008 đã có khoảng 65.000 học viên Pháp Luân Công và 2.000-4.000 người Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ và người theo đạo Cơ Đốc bị “thu hoạch nội tạng”. 

Bên cạnh đó, theo một bài báo từ tạp chí National Review, số lượng các trường hợp hiến tặng nội tạng tự nguyện đã tăng nhanh một cách bất thường để đáp ứng nhu cầu ghép tạng từ người bệnh.

Vào năm 2015, Trung Quốc từng khẳng định toàn bộ số nội tạng đều đến từ các cá nhân tự nguyện hiến tặng. Nhưng sự gia tăng số trường hợp tình nguyện hiến tặng rất đáng nghi ngại khi chỉ có 34 người hiến tặng nội tạng tự nguyện vào năm 2010 nhưng đến năm 2016, con số này đã là 6.316, gần như tăng theo cấp số nhân. Và cũng rất vô lý khi với số lượng hiến tặng ít ỏi đó, Trung Quốc vẫn có thể đáp ứng đủ số nội tạng cấy ghép theo nhu cầu, thường chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày. Điều này chứng tỏ họ phải thực hiện cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân có cùng nhóm máu với người bệnh mới có thể cung ứng kịp trong thời gian ngắn như vậy.

Tạm gác lại những báo cáo và số liệu đầy nghi ngại, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn ủng hộ những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc mà theo tạp chí National Review nói, “thường xuyên khẳng định rằng hệ thống y tế hiện tại của Trung Quốc đã đạt chuẩn đạo đức và hoàn toàn được công nhận”.

Huy Hoàng (Theo National File)

 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

x