TQ điều tra các cơ quan truyền thông trước ngày diễn ra “Lưỡng hội”

19/05/20, 15:39 Trung Quốc

Mới đây, Ủy ban Giám sát Quốc gia, thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tuyên bố, vòng tuần tra thứ 5 của Trung ương sẽ được triển khai trên 35 cơ quan quốc gia và trung ương, trong đó có rất nhiều cơ quan liên quan đến truyền thông, việc này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Ủy ban Giám sát Quốc gia, thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tuyên bố, vòng tuần tra thứ 5 của Trung ương sẽ được triển khai trên 35 cơ quan quốc gia và trung ương. (Ảnh: Asia.nikkei)

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã công bố vào ngày 14/5 rằng, vòng tuần tra thứ 5 sẽ bao gồm các đơn vị như ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, Văn phòng Ủy ban tin tức và an toàn mạng Trung ương, Bộ Tuyên truyền Trung ương, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Môi trường Sinh thái, Bộ Quản lý Ứng phó khẩn cấp, Tổng cục Quản lý Giám sát, Tổng cục Phát thanh Truyền hình, Văn phòng Tham tán Quốc vụ viện, Viện nghiên cứu Văn hiến và Lịch sử Đảng Trung ương, Viện Lưu trữ Trung ương, Cục Xuất bản và Phát hành ngoại ngữ Trung Quốc, Nhân dân Nhật báo, Tạp chí Cầu Thị, Quang Minh Nhật báo, Trung Quốc Nhật báo, Kinh tế Nhật báo.

Ngoài ra còn tiến hành tuần tra với Trung tâm nghiên cứu Phát triển Quốc Vụ viện, Đài phát thanh và truyền hình trung ương, Cục khí tượng quốc gia, Cục Thư tín và Cuộc gọi Quốc gia, Cục quản lý độc quyền thuốc lá Quốc gia, Cục Lâm nghiệp Quốc gia, Cục Văn hóa khảo cổ Quốc gia, Cục Địa chấn Trung quốc, Cục Giám sát an toàn Mỏ than Quốc gia, Cục Giám sát dược phẩm Quốc gia, Cục Sở hữu trí tuệ Quốc gia, Cục Điều tra Địa chất Trung Quốc, Liên minh Hợp tác xã cung ứng và tiếp thị Toàn quốc Trung Hoa, Quỹ ngân sách Tống Khánh Linh Trung Quốc, Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, Hội Liên hiệp Công thương nghiệp toàn quốc Trung Hoa, các công ty và tập đoàn xuất bản Trung Quốc…

Được biết, mỗi đoàn kiểm tra sẽ làm việc trong đơn vị được tuần tra khoảng 2 tháng. Chủ yếu là tiếp nhận phản ánh của ban lãnh đạo và các thành viên Tổ chức Đảng của đơn vị được tuần tra, rồi đến thư từ, cuộc gọi và thăm hỏi từ người chịu trách nhiệm chính của Ban lãnh đạo Tổ chức Đảng cùng các cán bộ lãnh đạo có vị trí trọng yếu, trọng điểm là nghe báo cáo và phản ảnh về “Vi phạm kỷ luật chính trị, kỷ luật tổ chức”. 

ĐCSTQ sẽ điều tra các cơ quan truyền thông trước ngày diễn ra “Lưỡng hội”. (Ảnh: Twitter)

Điều đáng chú ý là đợt kiểm tra này bao gồm rất nhiều cơ quan Đảng và chính phủ liên quan đến truyền thông. Trước đó, chính quyền Bắc Kinh vừa mới thanh lý các cơ quan chính trị và pháp luật. Thứ trưởng Bộ công an Tôn Lực Quân đã bị bắt, và bộ trưởng tư pháp Phó Chính Hoa đã “đến tuổi nghỉ hưu”, chính quyền lại phái một tổ điều tra để tuần tra Bộ tuyên truyền trung ương ĐCSTQ và những “người cầm bút”, ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của ngoại giới.

Gần đây, ĐCSTQ đã tuyên bố sẽ tổ chức “Lưỡng hội” (2 cuộc họp thường niên của ĐCSTQ) vào cuối tháng 5 sau hơn 2 tháng bị trì hoãn vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngoại giới cho rằng, dịch viêm phổi Vũ Hán đã gia tăng áp lực của quốc tế lên Tập Cận Bình và chính quyền ĐCSTQ, làm cho tình hình đấu tranh trong nội bộ càng thêm khốc liệt, các “Hồng nhị đại” (hậu duệ của thế hệ hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) liên tục gây khó dễ cho Tập Cận Bình.

ĐCSTQ tuyên bố sẽ tổ chức “Lưỡng hội” vào cuối tháng 5 sau hơn 2 tháng bị trì hoãn vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh. (Ảnh: Ahnew)

Tiết Trì, một học giả về vấn đề Trung Quốc cho biết, một trong những mục đích của cuộc tuần tra vòng thứ 5 của Trung ương khóa 19 là đảm bảo chính quyền Tập Cận Bình sẽ tổ chức Lưỡng hội, và Hội nghị Toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ sẽ được diễn ra thuận lợi. Dịch bệnh bùng phát đã khiến sự thống trị của ĐCSTQ bị lung lay nghiêm trọng, áp lực cả trong lẫn ngoài và nội chiến gia tăng.

Tiết Trì cho rằng, từ những hành vi công khai có thể thấy, chính quyền Tập Cận Bình đã làm một vài điều. Đầu tiên, tăng cường kiểm soát bằng ‘báng súng’, quân sự, tuyên dương binh quyền, đe dọa khắp nơi. 

Một trong những mục đích tuần tra vòng thứ 5 của Trung ương khóa 19 là đảm bảo chính quyền Tập Cận Bình sẽ tổ chức Lưỡng hội, và Hội nghị Toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ diễn ra thuận lợi. (Ảnh: Avax.new )

Thứ hai, ‘nâng đao’ thanh lý hệ thống chính trị và pháp luật, ví dụ như Tôn Lực Quân ngã ngựaPhó Chính Hoa “nghỉ hưu”, có tin đồn sẽ không chỉ dừng ở đó. Thanh lý hệ thống chính trị và pháp luật không chỉ để ổn định người dân, mà còn để duy trì sự ổn định trong ĐCSTQ. 

Thứ ba, trong đợt tuần tra một vòng trung ương lần này, nó bao gồm nhiều đơn vị quan trọng như Tổng Cục Phát thanh và Truyền hình Quốc gia, Nhân dân Nhật báo, Tạp chí Cầu Thị, Quang Minh Nhật báo, Trung Quốc Nhật báo, Kinh tế Nhật báo, các công ty và tập đoàn xuất bản Trung Quốc, v.v. dường như Tập Cận Bình vẫn không ngừng ra tay với hiện tượng “đỏ cấp thấp, đen cấp cao”.

Lý Lâm Nhất, một nhà bình luận về các vấn đề của Trung Quốc nói rằng, gần đây, những chỉ trích trong nội bộ ĐCSTQ đối với bộ phận tuyên truyền đã liên tục tăng lên. Từ bình luận viên quân sự Phòng Binh, đến học giả Diêm Học Thông, Thời Ân Hoằng, Chu Phong, đều công khai phê bình bộ phận tuyên truyền của ĐCSTQ.

Lý Lâm Nhất cho rằng, một cuộc tuần tra có thể tấn công “đỏ cấp thấp, đen cấp cao” dưới vỏ bọc của nạn tham nhũng, đây có thể chính là mục đích tuần tra của chính quyền. Nhưng việc này rất khó, vì nguồn gốc dẫn tới chủ nghĩa dân tộc là ở thượng cấp, tuần tra cũng không thay đổi được căn bản, cuối cùng cũng chỉ có thể làm ra vẻ một chút, bắt vài kẻ lâu la là coi như xong việc.

Tiết Trì cho rằng, việc trì hoãn Lưỡng hội hơn 2 tháng là một khảo nghiệm đối với Tập Cận Bình. Tình hình của Tập Cận Bình bây giờ còn tệ hơn so với Hội nghị Toàn thể lần thứ 4 của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ vào năm ngoái. 

Đầu tiên, bệnh dịch này đã làm lung lay vị trí cầm quyền của ĐCSTQ và khiến cả thế giới truy cứu trách nhiệm. Hoàn cảnh của ĐCSTQ trên trường quốc tế lúc này không chỉ là tồi tệ nhất kể từ sự kiện “Lục Tứ” (Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989) như đã nêu trong báo cáo nghiên cứu chính thức, mà còn nghiêm trọng hơn nữa, có thể trở lại tình trạng trước chuyến thăm của Richard Nixon tới Trung Quốc vào năm 1972.

Tiết Trì cho rằng, việc trì hoãn Lưỡng hội hơn 2 tháng là một khảo nghiệm đối với Tập Cận Bình và tình hình dịch bệnh bùng phát lần 2 đã làm lung lay vị trí cầm quyền của ĐCSTQ và khiến cả thế giới truy cứu trách nhiệm. (Ảnh: Newsbusters)

Thứ hai, chính quyền ĐCSTQ xử lý dịch bệnh yếu kém đã làm tăng thêm sự phẫn nộ của người dân, kinh tế khó khôi phục, thất nghiệp tăng nhanh, khủng hoảng xã hội có thể bùng phát bất kể lúc nào (nếu như ôn dịch bùng phát lần 2, ĐCSTQ có thể lấy cớ này mà giải thích cho sự bất ổn của xã hội).

Thứ ba, từ những nhà tri thức (như Hứa Chí Vĩnh, Trương Tuyết Trung) đến “Hồng nhị đại” (như Nhậm Chí Cường, Trần Bình), họ đã liên tục chất vấn chính quyền và kêu gọi các đại biểu của “Lưỡng hội”, điều này cho thấy mọi người đều đã nhận ra sự thống trị của ĐCSTQ khó có thể tiếp tục thêm nữa. Khắp nơi đều đang yêu cầu chính quyền phải cải cách chính trị, không chỉ là từ công chúng, mà ngay cả những giai tầng được hưởng lợi từ chính quyền cũng đã tham gia vào.

Thứ tư, Tôn Lực Quân “ngã ngựa”, Phó Chính Hoa “nghỉ hưu” cho thấy, cuộc đấu tranh trong nội bộ của ĐCSTQ rất khốc liệt, tranh giành lợi ích và chính trị đan xen lẫn nhau. Tập Cận Bình đang lâm vào thế khó, chỉ còn cách là phải gia tăng áp lực, nhưng điều này lại làm cho cuộc đấu đá nội bộ càng gay gắt hơn nữa.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x