Xuất hiện thư ngỏ “phản Tập” của con trai Đặng Tiểu Bình gửi “Lưỡng hội” ĐCSTQ

05/05/20, 16:46 Trung Quốc

Trước thềm “Lưỡng hội” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trên mạng lan truyền một bức thư ngỏ, được cho là của Đặng Phác Phương, con trai cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, gửi cho đại biểu “Lưỡng hội” ĐCSTQ, chất vấn về một loạt các hoạt động của chính quyền Tập Cận Bình. 

Trước thềm lưỡng hội của ĐCSTQ, trên mạng lan truyền một bức thư ” Phản Tập ” của Đặng Trác Phương. (Ảnh: Reuters)

Lan truyền bức thư ngỏ “phản Tập” của Đặng Phác Phương

Chính quyền ĐCSTQ vào ngày 29/4 đã tuyên bố về thời gian diễn ra “Lưỡng hội” (2 hội nghị lớn) như sau: Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTQ sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 22/5 và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 21/5.

Khi tin tức này được ban bố, trên mạng đã lan truyền một bức thư ngỏ với chữ ký “Đặng Phác Phương” được cho là gửi đến các đại biểu “Lưỡng hội” ĐCSTQ, “mũi nhọn” chỉ đích danh Tập Cận Bình. 

Trong thư ngỏ liệt kê 15 câu chất vấn, bao gồm chỉ trích chính quyền Tập Cận Bình muốn chiếm vị thế “độc tôn”, phạm tội “bóp méo chính sách của trung ương”, trì hoãn thời gian phòng chống dịch bệnh, che giấu dịch bệnh, khiến dịch bệnh lây lan ra toàn thế giới, làm xấu đi mối quan hệ Trung – Mỹ, phá hỏng “một nước hai chế độ” của Hồng Kông, khiến Đài Loan và Đại lục ngày càng xa cách, đầu tư bất hợp lý vào “Một vành đai, một con đường”, “thiếu khôn ngoan khi đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng khu vực mới Hùng An”, “hình tượng quốc tế” của ĐCSTQ “rớt xuống không phanh”.

Thư ngỏ chất vấn đại biểu “Lưỡng hội” rằng, những trách nhiệm này “ai sẽ là người gánh vác?”. Cuối cùng thư ngỏ tuyên bố, đại biểu “Lưỡng hội” khi thực hiện quyền bầu cử của mình, “nên có trách nhiệm với người dân, với đất nước, với lịch sử, chứ không phải có trách nhiệm với kẻ cầm quyền. Nếu không, tất cả chúng ta sẽ trở thành tội nhân thiên cổ”.

Hồng nhị đại: Thư ngỏ đại diện cho suy nghĩ của một số người

Một vị “Hồng nhị đại” 70 tuổi ở Bắc Kinh bày tỏ với phóng viên Epoch Times rằng, bà cũng nhận được bức thư ngỏ này với chữ ký trên danh nghĩa của Đặng Phác Phương ở trên mạng, nhưng không có kênh nào để xác nhận.

Bà nói: “Nếu nguồn gửi là từ một vài nguồn đáng tin cậy thì rất dễ xác nhận, nhưng nếu chỉ có một người gửi cho bạn, thì rất khó xác nhận, bạn không biết nguồn gốc của nó là từ đâu. Nhưng nói chung trước kỳ họp Lưỡng hội thường có những kiểu viết thư như vậy, thông thường chuyện này rất hay xảy ra, nên chúng tôi không dám xác nhận”.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, mặc dù không thể xác nhận tính xác thực của bức thư, nhưng bức thư ngỏ này ở một phương diện nào đó đã phản ánh được suy nghĩ của một số người trong xã hội. “Ít nhất là muốn thông qua ông ấy (danh nghĩa của Đặng Phác Phương) để truyền tải thông điệp, đây chắc chắn là đại diện cho suy nghĩ của một số người”.

Chính quyền Tập trong “khốn” ngoài “khó”

“Hồng nhị đại” này cho rằng, Tập Cận Bình hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn. Trên bình diện quốc tế, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nước phương Tây hiện đang “tay nắm tay” cùng bài trừ ĐCSTQ, và ngày nay có nhiều thông tin bất lợi cho ĐCSTQ trên phạm vi quốc tế.

Trong nội địa Trung Quốc, “cũng vì dịch bệnh, nên nảy sinh một loạt các vấn đề như vấn đề sinh kế của người dân, vấn đề sản xuất, vấn đề kinh tế… còn cả những vấn đề mang tính chất chính trị phải được thảo luận kỹ càng tại Lưỡng hội, những áp lực trong nước và quốc tế này là tương đối lớn. Bây giờ (Tập Cận Bình) rất khó xử lý, có quá nhiều tiêu cực”. Bà nói: “Vẫn còn những cuộc đối đầu về ý thức hệ, cũng như những cuộc đấu tranh quyền lực trong nội bộ Đảng”. 

Học giả: Một số người muốn mượn tên của Đặng gia để “phản Tập”

Hiện tại, các phóng viên của Epoch Times vẫn chưa thể xác nhận được tính xác thực của bức thư này. Tuy nhiên, ngoại giới có nhiều học giả và cư dân mạng bày tỏ sự hoài nghi về nguồn gốc của nó.

Hoa Phả, quan sát viên thời cục Bắc Kinh nói với phóng viên của Epoch Times rằng, gia đình họ Đặng sớm đã “khó giữ mình” ngay từ thời Giang Trạch Dân, lúc đó Giang đã muốn “xử lý” con trai út của Đặng Tiểu Bình là Đặng Chất Phương, vợ của Đặng Tiểu Bình phải dùng cách tự sát mới bảo vệ được Đặng Chất Phương. “Gia đình Đặng từ lâu đã là ‘dĩ vãng’, tự bảo vệ mình còn khó”, vì vậy Đặng Phác Phương sẽ không làm chuyện ngu ngốc như vậy.

Lại Di Trung, một thành viên tư vấn của viện chính sách Đài Loan nói với Liberty Times rằng, bức thư này có vẻ là giả. Một bô lão ĐCSTQ sẽ không sử dụng thuật ngữ “Viêm phổi Vũ Hán”. Đánh giá từ cách dùng từ của bức thư này thì thấy rất kỳ quái, có thể là giả mạo danh nghĩa của Đặng Phác Phương. Nhưng ít nhất nó phản ánh sự bất mãn trong nội bộ ĐCSTQ với Tập Cận Bình.

Ngô Đặc: Tập gia và Đặng gia sớm đã có rạn nứt

Tập và Đặng gia đã có rạn nứt. Trong nửa cuối năm 2017, chính quyền Tập Cận Bình đã bắt giữ cháu rể của Đặng Tiểu Bình là Ngô Tiểu Huy. (Ảnh: Tinh Hoa)

Tuy nhiên, cũng có một số học giả tin rằng bức thư có thể là thật. Ngô Đặc, một nhà bình luận của truyền thông độc lập Đại lục, nói với phóng viên Epoch Times rằng, bức thư này thực sự có thể do Đặng Phác Phương viết, bởi vì “hai nhà” Tập – Đặng sớm đã có rạn nứt.

Ngô Đặc cho biết, trong nửa cuối năm 2017, chính quyền Tập Cận Bình đã bắt giữ cháu rể của Đặng Tiểu Bình là Ngô Tiểu Huy. Vào tháng 10/2018, Tập Cận Bình đã không nhắc đến Đặng Tiểu Bình trong bài phát biểu sau khi hoàn thành chuyến thị sát tại Quảng Đông, lúc đó một bài phát biểu đề tên Đặng Phác Phương lưu truyền trên mạng đã nhắc nhở chính quyền đương thời phải “thực sự cầu thị”, “giữ đầu óc tỉnh táo, tự biết lượng sức mình”.

Bài phát biểu của Đặng Phác Phương ủng hộ lý thuyết của Đặng Tiểu Bình, chứ không đề cập đến tư tưởng Tập Cận Bình. Cách đây không lâu, Bath – ông trùm quỹ phòng hộ nổi tiếng của Mỹ, đã chia sẻ thông tin trên Twitter rằng, theo thông tin tình báo nội bộ, thế lực của gia tộc Đặng Tiểu Bình trong nội bộ ĐCSTQ muốn ‘hất cẳng’ Tập Cận Bình. “Tổng hợp những sự việc đã nói ở trên, việc Đặng Phác Phương viết thư ngỏ gì gì đó cũng không phải là không có khả năng”.

Ngô Đặc: Không giải thể ĐCSTQ, vấn đề của Trung Quốc sẽ không được giải quyết

“Ngay cả khi bức thư này không phải là Đặng Phác Phương viết, thì cũng là sự ‘nối gót’ cho các sự kiện trước đây khi Nhậm Chí Cường đăng bài công kích Tập Cận Bình hay Trần  Bình yêu cầu mở một hội nghị Bộ Chính trị mở rộng, để quyết định là Tập ‘đi hay ở’. 

15 câu chất vấn trong thư đều là chĩa mũi nhọn vào Tập Cận Bình, mục đích hành động cũng giống như của Nhậm  Chí Cường và Trần Bình, đó là hiệu triệu các thế lực trong nội bộ Đảng chống lại Tập, chỉ là bức thư này muốn lợi dụng Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc để hoàn thành quá trình đảo chính”.

Nhưng ông nói rằng vì “thân tín” của Tập Cận Bình là Lật Chiến Thư kiểm soát Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTQ, nên không thể “phế truất” Tập Cận Bình thông qua Đại hội này được, nhưng sự xuất hiện của bức thư này thực sự phản ánh sự chia rẽ trong nội bộ ĐCSTQ.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chính quyền ĐCSTQ và thậm chí toàn bộ đất nước Trung Quốc vốn bị ĐCSTQ ‘thâu tóm’ đang mắc kẹt trong tình cảnh khó khăn cả trong và ngoài nước, đây không phải là vấn đề của riêng Tập, mà là vấn đề của cả thể chế ĐCSTQ.

Đặng Phác Phương và các thế lực phản Tập vốn dĩ đều là những người hưởng lợi ích từ chế độ chuyên chế ĐCSTQ, không thể kỳ vọng những người này có thể lật đổ Tập và mang lại cho Trung Quốc tự do dân chủ. Không giải thể ĐCSTQ, cải cách thể chế, thì một loạt vấn đề mà Trung Quốc đang phải đối mặt không thể được tháo gỡ”, Ngô Đặc nói.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x