ĐCSTQ chấn động vì Mỹ cấm cấp thẻ xanh; 90% người thân của Ủy viên Trung ương đã di cư

07/10/20, 10:42 Thế giới

Sau khi Mỹ cấm các đảng viên Đảng Cộng sản và những người liên quan nộp đơn xin thẻ xanh, đông đảo người dân Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ quyết định chấn động này. Đáng chú ý là, một cuộc khảo sát của tờ Kannewyork năm 2012 cho thấy, có tới 90% người thân của các ủy viên Trung ương ĐCSTQ đã di cư ra nước ngoài.

ĐCSTQ chấn động vì Mỹ cấm cấp thẻ xanh; 90% người thân của Ủy viên Trung ương đã di cư. (Ảnh: NTDVN)

Ngay từ thế kỷ trước, Mỹ đã có những quy định nghiêm ngặt về việc nhập cảnh đối với các đảng viên Đảng Cộng sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung bớt căng thẳng, Mỹ đã nới lỏng các hạn chế đối với việc nhập cảnh của các đảng viên Đảng Cộng sản. 

Tuy nhiên, vào ngày 2/10, Sở Di trú Hoa Kỳ đã công bố một chính sách hạng nhất,  nghiêm cấm mọi đảng viên Đảng Cộng sản, những người theo chế độ độc tài hoặc những người có liên quan đến các tổ chức đó được phép nộp đơn xin thân phận nhập cư của Mỹ (chẳng hạn thẻ xanh v.v.).

Hoa Xuân Oánh bị dân mạng chế giễu vì tỏ ra bất mãn với quyết định của Mỹ 

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo thường kỳ vào vào ngày 5/10 đã bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ với quyết định của Mỹ: “Những nhận xét này của Hoa Kỳ, dù thật hay giả, chúng tôi cũng không thể nào xác minh, các bạn cũng có thể đi hỏi phía Hoa Kỳ, đi xác minh thử một chút, nhưng nếu đó là sự thật, tôi cảm thấy thật vô cùng đáng buồn”

Sau khi phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh được đăng tải, trên Twitter ở nước ngoài, cư dân mạng đã chế giễu rằng: 

“Không phải là yêu đảng yêu nước sao? Vậy thì Xuân Oánh nên vui vì các đảng viên ĐCSTQ tiếp tục ở lại với tổ quốc vĩ đại mà không phải nhập cư sang đế quốc Mỹ độc ác. Làm sao mà đáng buồn được?”

“Thực ra, kẻ đáng buồn chính là bọn họ. Những người này gần như đã đến bước đường cùng. Thời gian dành cho họ đã càng ngày càng ít. Trong lòng họ hiểu rõ hơn ai hết rằng chiếc thuyền hư này đã sắp chìm rồi, Hoa Xuân Oánh giả vờ bình tĩnh chỉ tay vào người khác chẳng qua là để che giấu sự khủng hoảng trong lòng”.

“Ngay khi lệnh cấm này được đưa ra, mụ Hoa cảm thấy như sấm sét giữa trời quang, con gái đang du học ở Mỹ và căn biệt thự sang trọng đã mua thì làm sao đây?”.

Động thái của Mỹ nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do vào ngày 5/10, ông Ngụy – một học giả về văn học và sử học ở Bắc Kinh nói rằng, đại đa số đảng viên ĐCSTQ lo lắng về việc không thể đến Mỹ trong tương lai: “Hầu hết tất cả các đảng viên đều cảm thấy rất sốc trước tin tức này. ĐCSTQ có 90 triệu đảng viên. Trong đó, phần lớn đều không có ‘mặn mà’ gì đối với Chủ nghĩa Cộng sản, bởi vì đối với họ việc gia nhập đảng ở Trung Quốc chỉ là một cách để nâng cao thân phận và quyền lực của họ, gia nhập đảng là một công cụ, sau khi vào đảng sẽ dễ dàng thăng tiến hoặc tìm được việc làm tốt hơn v.v. Điều này đối với họ mà nói là một chuyện vô cùng nghiêm trọng”.

Tống Huệ – một học giả Bắc Kinh cho rằng, chính sách Mỹ có tác dụng chấn nhiếp và biểu tượng khá lớn, và đó cũng là lời cảnh báo cho những người trẻ tuổi: “Người mà muốn phát triển về mặt kỹ thuật và học thuật trong tương lai, nghĩ đến người Mỹ, thì không nên vào đảng. Anh ta vì tiền đồ của chính mình, có thể lựa chọn không tham gia đảng, vì muốn đến Mỹ để đào tạo chuyên sâu mà. Điều này sẽ có tác động tiềm thức đến những người muốn được đào tạo chuyên sâu trong tương lai”.

Học giả Ngụy cũng nói với đài Á Châu Tự Do rằng: “Lần này, tôi đọc các quy định của Sở Di trú Hoa Kỳ. Đó không chỉ là đối với đảng viên Đảng Cộng sản, mà cả Đoàn Thanh niên Cộng sản. Đối với những đảng viên Đảng Cộng sản bình thường mà nói, nhiều người trong số họ có xu hướng nhập cư nhiều hơn so với những người khác. Điều này nhất định sẽ khiến họ sợ hãi”.

Ông Mao – một cựu chiến binh đã gia nhập ĐCSTQ năm 1993 và đã tuyên bố thoái đảng vào tháng 3 năm nay nói rằng, các chính sách này của chính phủ Mỹ có tác động khá lớn đến các đảng viên cấp trung và cấp cao. Ông nói: “Các đảng viên cấp trung và cấp cao sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vì chỉ có người nhà cùng sở hữu tài sản chung và con cái của họ mới có thể ở Mỹ. Các đảng viên thông thường có thể cũng như tôi vậy, không có cơ hội để đến Mỹ. Việc thực hiện chính sách này của Mỹ sẽ chỉ ảnh hưởng đến một nhóm người trong hệ thống (ĐCSTQ)”.

Kannewyork: 90% thân nhân của các thành viên Ủy ban Trung ương đã di cư

Sơ đồ các quan chức cấp cao của ĐCSTQ. (Ảnh AP)

Tạp chí Kannewyork (Hồng Kông) vào năm 2012 từng trích dẫn số liệu thống kê do cơ quan nội bộ của chính phủ ĐCSTQ thực hiện. Kết quả điều tra cho thấy, 90% thân nhân của các Ủy viên Trung ương ĐCSTQ đã di cư ra nước ngoài. Mà năm đó khi Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của ĐCSTQ xem xét “Dự thảo Luật Quản lý Xuất nhập cảnh”, tin tức từ phía chính phủ cho biết rằng hầu hết các công dân Trung Quốc nhập cư ra nước ngoài, sau khi có quốc tịch nước ngoài đã không khai báo để được giữ lại thẻ căn cước công dân Trung Quốc và hưởng trợ cấp phúc lợi trong nước và lương hưu, ước tính có khoảng 8 triệu người.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bài phát biểu tại Viện Hudson vào ngày 30/10/2019 đã phân biệt rõ giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc. Ông nói rằng, ĐCSTQ và người dân Trung Quốc không giống nhau và người dân Trung Quốc cũng không muốn ĐCSTQ độc tài thống trị theo kiểu chủ nghĩa Lênin. Kể từ đó, các quan chức Mỹ đã gọi chính quyền Trung Quốc là ĐCSTQ.

Trương Kiến Bình – Nhà hoạt động nhân quyền tỉnh Giang Tô nói với đài Á Châu tự do rằng, ĐCSTQ nên hiểu lý do tại sao nó không được hoan nghênh: “Từ khía cạnh này, cũng có thể khẳng định rằng các đảng viên ĐCSTQ tại sao lại không được chào đón trong thế giới tự do. Phẩm hạnh của họ rất khó để thế giới tự do chào đón họ”.

Lương Phong

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

x