“Thoái đảng” lại trở thành chủ đề nóng sau khi Mỹ cấm đảng viên ĐCS nhập cư

06/10/20, 10:48 Thế giới

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) vào ngày 2/10 đã ban hành “hướng dẫn chính sách”, trong đó quy định các thành viên của Đảng Cộng sản hoặc thành viên của bất kỳ đảng phái chính trị độc tài nào khác hoặc những người có liên hệ mật thiết với những đảng phái đó sẽ không được chấp nhận nhập cư. Ngay sau khi tin tức này được đưa ra, từ “thoái đảng” (rút khỏi các tổ chức đảng, đoàn, đội của ĐCSTQ) đã trở thành một từ tìm kiếm nóng trên Internet.

“Thoái đảng” lại trở thành chủ đề nóng sau khi Mỹ cấm đảng viên ĐCS nhập cư (ảnh 1)
Ngày 1/10/2010, Trương Khải Thần, Bộ trưởng Bộ tuyên truyền và liên lạc Thành ủy Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đã tổ chức một cuộc họp báo tại Flushing, New York, và công khai tuyên bố thoái xuất khỏi ĐCSTQ.(Ảnh: Epoch Times)

“Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu” có trụ sở chính tại New York, Mỹ, tuyên bố rằng, chính sách này nhất định sẽ dẫn khởi một làn sóng ‘thoái đảng’ lớn hơn nữa. “Đảng viên Đảng Cộng sản” là một danh hiệu đáng hổ thẹn. Việc thoái đảng là xu hướng phát triển chung và cũng là lối thoát cho mọi đảng viên Đảng Cộng sản. Hoan nghênh tất cả những ai đã từng gia nhập Đảng Cộng sản hãy vào trang web thoái Đảng (tuidang.org) để làm thủ tục thoái đảng.

Sở Di trú Hoa Kỳ nêu rõ trong hướng dẫn chính sách của mình rằng, những ai là thành viên của Đảng Cộng sản hoặc thành viên của bất kỳ đảng phái chính trị độc tài nào khác hoặc những người có liên hệ mật thiết với các đảng phái đó là không tương thích và không tương hợp với lời tuyên thệ nhập tịch của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, bao gồm cả lời tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Luật Pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ.

Sổ tay chính sách mới cung cấp hướng dẫn về việc xác định tình trạng không thể chấp nhận do thân phận là thành viên của Đảng Cộng sản hoặc thành viên của bất kỳ đảng chính trị độc tài nào khác khi xử lý đơn xin điều chỉnh thân phận (đối với thẻ xanh).

Sở di trú tuyên bố rằng, nói chung trừ các trường hợp được miễn trừ ra, thì tất cả các thành viên hoặc đảng viên của Đảng Cộng sản hoặc của bất kỳ đảng phái độc tài nào khác (bao gồm các chi nhánh và cơ cấu), dù ở Hoa Kỳ hay là ở nước ngoài, đều không được Hoa Kỳ cho phép. Nội dung mới này của sổ tay chính sách sẽ giúp các quan chức căn cứ theo luật pháp liên bang để quyết định “không chấp nhận”

Sở Di trú cũng nói rằng, cơ sở cho việc xây dựng chính sách này là nhằm “không chấp nhận” đối với các đảng viên Đảng Cộng sản hoặc các thành viên có liên quan đến Đảng Cộng sản hoặc các thành viên của những đảng phái chính trị độc tài khác.

Đây là một phần của một loạt luật do Quốc hội đặt ra để đảm bảo an ninh của Hoa Kỳ. Cho nên chính sách “không chấp nhận” này chỉ áp dụng cho những người nước ngoài tìm kiếm thân phận nhập cư, chẳng hạn như những người nước ngoài ở biên giới muốn điều chỉnh thân phận của họ để trở thành cư dân vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.

“Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch” (INA) từ lâu đã quy định rằng “các đảng viên Cộng sản sẽ không được chấp nhận”. Điều 212 (a) (3) (D) (i) của “Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch” quy định rằng “Nói chung, bất kỳ ai đã hoặc đang là thành viên của Đảng Cộng sản hoặc của bất kỳ đảng phái (hoặc chi nhánh cơ cấu) chủ nghĩa độc tài toàn trị nào khác, bất kể là ở Hoa Kỳ hay ở nước ngoài, đều không được chấp nhận.”

Trong Mẫu I-485 (đơn xin điều chỉnh thân phận), và mẫu N-400 (đơn xin Nhập tịch) của Sở di trú đều có hỏi “Có phải là đảng viên Đảng Cộng sản không”, tuy nhiên trước đây các quy định này đã được thực thi tương đối lỏng lẻo. Vào tháng 7 năm nay, tờ New York Times đưa tin rằng, Hoa Kỳ sẽ từ chối đơn xin nhập cư và nhập cảnh của các đảng viên Đảng Cộng sản cùng thân nhân của họ. Lệnh cấm này giờ đây cuối cùng cũng đã trở thành hiện thực.

“Thoái đảng” lại trở thành chủ đề nóng sau khi Mỹ cấm đảng viên ĐCS nhập cư (ảnh 2)
Người Hoa ở New York công khai tuyên bố thoái đảng và đã nhận được giấy chứng nhận thoái đảng. (Ảnh: Epoch Times)

Luật sư di trú: “Hướng dẫn Chính sách” thật ra là muốn hành động thực tiễn

Diệp Ninh – Một luật sư nhập cư tại Hoa Kỳ đã nói vào ngày 3/10 rằng, Sở Di trú Hoa Kỳ đã viết “đảng viên Đảng Cộng sản không được chấp nhận” vào “Sổ tay Chính sách” của Sở Di trú, có nghĩa là Sở Di trú thực sự nghiêm túc về việc “Đảng viên Cộng sản không được chấp nhận”, và thực tế nó đã được thi hành; “Sổ tay Chính sách” của Sở di trú là dùng để chỉ đạo các hành động thực tế của Sở di trú, hướng dẫn về phương diện kỹ thuật, nói cách khác, Sở di trú đã coi quy định “Đảng viên Đảng Cộng sản Không được chấp nhận”“hành động mang tính kỹ thuật cụ thể ở cấp độ hoạt động”

Diệp Ninh nói rằng, căn cứ theo luật nhập cư của Hoa Kỳ, thân phận “đảng viên Đảng Cộng sản” không chỉ không được tiếp nhận trong quá trình điều chỉnh thân phận (đối với thẻ xanh), mà còn không được tiếp nhận trong quá trình xin nhập tịch và xin thị thực.

Khi xin nhập cư, nhập tịch, xin visa phải trả lời trung thực, không được dối trá, nếu không, khi bị phát hiện sẽ bị coi là “lừa đảo nhập cư”, tuy nhiên do trước đây việc “không chấp nhận đảng viên Đảng cộng sản” chưa được thực hiện một cách kỹ lưỡng, cho nên khi điền vào đơn, nhiều người đã gia nhập Đảng Cộng sản đã không trả lời trung thực câu hỏi này, và họ thường điền là “Không”, khi được Sở Di trú hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ phỏng vấn, họ cũng trả lời là “Không”. Tuy nhiên theo báo cáo của các phương tiện truyền thông gần đây, tình hình này đã có sự thay đổi.

Các kênh truyền thông tiếng Trung đưa tin vào ngày 29/9 nói rằng, ông F trong quá trình làm thẻ xanh đã thừa nhận rằng ông đã từng gia nhập ĐCSTQ, nhưng ông nói rằng mình đã “tự động thoái xuất” vì đã không đóng đảng phí trong một thời gian dài.

Ông đã cung cấp một lá thư giải trình tư cách đảng viên, và cũng nói rõ về tư cách đảng viên của mình. Trong cuộc phỏng vấn thẻ xanh của mình, câu hỏi đầu tiên mà nhân viên xuất nhập cảnh hỏi là liệu ông có phải là đảng viên ĐCSTQ hay không, và nói rằng Sở Di trú không chấp nhận việc thoái Đảng một cách thụ động và yêu cầu ông nộp bằng chứng về việc ông đã “chủ động” thoái đảng.

Ngoài ra, học giả luật Trịnh Tồn Trụ ở Los Angeles tiết lộ trên Twitter vào ngày 17/9 rằng, ông đã nhận được một cuộc gọi tư vấn. Một công dân Hoa Kỳ đã nộp đơn xin cho cha mình nhập cư vào Hoa Kỳ. Khi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Quảng Châu, cha cô được hỏi liệu ông có phải là đảng viên Đảng Cộng sản hay không và ông đã trả lời là “Có”, sau đó nhân viên xuất nhập cảnh đã không nói ngay tại chỗ rằng ông có được chấp thuận hay không mà bảo ông về nhà chờ kết quả.

Sau đó ông ấy đến Mỹ bằng visa du lịch và bị hải quan chặn lại tại sân bay Detroit, Mỹ vào ngày 17/9. Nhân viên hải quan thông báo rằng ông đã “không đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh” và phải bị trục xuất. Con gái ông sau đó đã kiểm tra tình trạng đơn xin nhập cư của ông trên internet và thấy rằng đơn xin nhập cư của ông đã bị từ chối.

Luật sư Diệp Ninh nhắc nhở rằng, từ nay về sau quy định “Không chấp nhận Đảng viên Đảng Cộng sản” sẽ được thi hành một cách nghiêm chỉnh, nếu những người đã vào Đảng Cộng sản mà trả lời “Không” như nhiều người đã làm trước đây thì có thể họ sẽ không may mắn vượt qua được cuộc phỏng vấn, và có thể mang đến hậu quả nghiêm trọng.

Nếu được xác nhận là “Lừa dối nhập cư”, họ có thể sẽ không bao giờ được chấp thuận lần nữa; ngoài ra, thông qua trường hợp Sở di trú không chấp nhận việc “thoái đảng một cách thụ động”, có thể thấy dùng cái cớ “đã lâu không đóng đảng phí” hoặc “không sống trong tổ chức”… để chứng minh rằng mình đã thoái đảng là không được phép, mà nhất định phải có chứng từ “chủ động thoái đảng”.

Diệp Ninh nói rằng, ở Trung Quốc Đại lục mà nộp đơn thoái đảng tại các tổ chức Đảng thì chắc chắn sẽ bị chính quyền ĐCSTQ trả thù, cho nên cách tốt nhất và an toàn nhất là nộp đơn xin thoái đảng tại “Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu” ở Hoa Kỳ.

Trung tâm thoái đảng: “Giấy chứng nhận thoái đảng” có thể được làm trực tuyến

“Thoái đảng” lại trở thành chủ đề nóng sau khi Mỹ cấm đảng viên ĐCS nhập cư (ảnh 3)
Giấy chứng nhận thoái đảng. (Ảnh: NTDTV)

“Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng Toàn cầu” kể từ khi thành lập vào năm 2005, đã thúc đẩy nhân dân Trung Quốc rút khỏi các tổ chức của ĐCSTQ. Chủ tịch Dịch Dung nói rằng, trung tâm đã cấp “Giấy chứng nhận thoái đảng” cho những người thoái đảng và được chính phủ Hoa Kỳ công nhận.

“Giấy chứng nhận thoái đảng” có thể tự làm trực tuyến và in ra trực tuyến, hoan nghênh mọi người truy cập vào trang web của “Trung tâm dịch vụ thoái đảng toàn cầu” (tuidang.org) để làm thủ tục thoái đảng và nhận “Giấy chứng nhận thoái đảng.” Ông nói.

Theo như giới thiệu của “Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu”, cách thoái đảng là đăng nhập vào trang web của trung tâm và nhấp vào mục “Đơn xin cấp Giấy chứng nhận thoái Đảng”, sau đó nhập tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh và các thông tin khác (và Hộ chiếu tương ứng, giấy tờ chứng minh thân phận), và sau đó bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận điện tử dạng PDF.

Mỗi giấy chứng nhận chỉ có một số thứ tự duy nhất, là số nhận dạng để quan chức chính phủ có thể kiểm tra và xác minh trên trang web của trung tâm thoái đảng, giấy chứng nhận điện tử có thể được in ấn ra thành bản.

Trung tâm Dịch vụ Thoái Đảng Toàn cầu cho biết khi làm thủ tục thoái đảng trên trang web của Trung tâm thoái đảng toàn cầu, các thông tin của người thoái đảng đều được bảo mật cẩn thận, cũng có thể nói toàn bộ quá trình là do cá nhân đó chủ động làm.

Sau khi “Giấy chứng nhận Thoái Đảng” được in ra, hãy mang theo nó khi xin nhập cảnh hoặc nhập cư vào Hoa Kỳ. Có thể xuất trình nó bất cứ lúc nào, đây là tài liệu có lực chứng nhận mạnh mẽ và cũng là tài liệu hỗ trợ chứng minh rằng họ đã tự nguyện rút khỏi ĐCSTQ.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x