Đánh nhầm: Cảnh sát HK điên cuồng xịt nước tiêu cay vào đồng đội mặc thường phục

10/01/20, 10:17 Trung Quốc

Hàng ngàn người biểu tình ở Hồng Kông đã tập trung tại Thượng Thủy (Sheung Shui) vào chiều ngày 5/1 và bị cảnh sát chống bạo động vây bắt. Trong lúc cảnh sát điên cuồng xịt nước tiêu vào người dân, một cảnh sát mặc thường phục cũng bị ‘dính chiêu’, vẻ mặt đau đớn, mãi cho đến lúc đưa ra giấy ủy nhiệm, cảnh sát chống bạo động mới giật mình nhận ra là “người nhà” và dìu anh ta rời đi.

Cảnh sát thường phục bị cảnh sát Hồng Kông điên cuồng xịt nước tiêu, lớn tiếng cầu xin cũng vô dụng (ảnh 1)
Cảnh sát mặc thường phục bị cảnh sát Hồng kông xịt nước tiêu vào mặt. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 5/1, nhiều nghị viên ở khu quận Bắc của Đảng Dân Chủ đã tổ chức hoạt động mít tinh và diễu hành mang tên “Tân xuân Thượng Thủy đồng hành với bạn”, kêu gọi người dân xuống đường yêu cầu Chính phủ Hồng Kông nhìn thẳng vào vấn đề buôn bán hàng lậu của Trung Quốc.

Cuộc diễu hành bắt đầu trước 2 giờ 30 phút chiều, ở bên đường, những người biểu tình hô to các khẩu hiệu như “5 yêu cầu chính, không thể thiếu một” “đẩy lùi buôn bán hàng lậu, lối thoát duy nhất”, đồng thời giơ 5 ngón tay ra biểu thị 5 yêu cầu chính.

Vào khoảng 4 giờ chiều, khi cuộc diễu hành kết thúc, đám đông tiếp tục tập trung bên ngoài Quảng trường Thượng Thủy và Trung tâm Thượng Thủy, một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động đã bất ngờ bao vây xung quanh Trung tâm Thượng Thủy, đồng thời xịt nước tiêu vào người dân.

Theo tờ “Apple Daily”, có rất nhiều cảnh sát chống bạo động canh phòng và xây dựng các tuyến phong tỏa tại Trung tâm Thượng Thủy. Sau đó, cảnh sát đột nhiên vây bắt khoảng 40-50 người, những người bị bao vây bị ép phải quỳ xuống đất, vòng 2 tay ra sau đầu. Cảnh sát còn lấy dây thừng buộc hai tay của một người dân ra sau lưng.

Trong lúc giải tán đám đông, rất nhiều người đã phải chịu những đòn gậy của cảnh sát, bị tấn công bằng nước tiêu, nhiều người bị thương phải đưa vào bệnh viện, phóng viên chụp ảnh của Apple Daily cũng bị cảnh sát đánh trúng, bị cảnh sát va chạm và chửi mắng là “hắc ký” (phóng viên đen).

Video: Cảnh sát mặc thường phục bị cảnh sát Hồng Kông xịt nước tiêu vào mặt

Sau đó, một số cảnh sát chống bạo động đã vào trung tâm thương mại chỉ trích và mắng mỏ người dân, ít nhất 20 người đã bị bắt giữ để điều tra bên ngoài Quảng trường Tân Đô, rất nhiều người dân bất mãn, hiện trường cũng không có xung đột, nhưng cảnh sát lại cố ý vây bắt người.

Trong lúc cảnh sát tấn công đám đông còn có một tình tiết đáng chú ý. Theo “CUHK Campus Radio”, khi cảnh sát chống bạo động đang xịt nước tiêu vào người dân ở trong trung tâm thương mại, một cảnh sát mặc thường phục bịt mặt cũng bị liên lụy, vẻ mặt đau đớn, liên tục hô to, nhưng cảnh sát chống bạo động vẫn không ngừng tấn công, cho đến khi cảnh sát mặc thường phục đưa ra giấy ủy nhiệm, cảnh sát chống bạo động mới giật mình nhận ra là “người nhà”, sau đó nhanh chóng đỡ người này rời đi.

Hiện trường vang lên tiếng huýt sáo lanh lảnh, cũng có những tràng vỗ tay hoan hô. Ở đó còn có hai người thuộc tiểu đội Tốc Long cũng bị dính nước tiêu, dáng vẻ rất đau đớn, phải dùng nước muối sinh lý để rửa mắt.

Cảnh sát chống bạo động liên tục đánh nhầm “người nhà”

Trên thực tế, việc cảnh sát chống bạo động đánh nhầm “người nhà” đã không còn là chuyện mới mẻ. Trong đêm Giáng sinh ngày 25/12/2019 đã xảy ra nhiều cuộc tấn công ở nhiều khu vực. Trong đó tại Sa Điền (Sha Tin), cảnh sát nhiều lần tiến vào khu trung tâm thương mại, bắt rất nhiều người, cũng liên tục xịt nước tiêu, ngay cả Đào Huy (Rupert Dover), người có quốc tịch Anh, Tổng chỉ huy vùng tân giới phía Nam (New Territories) cũng trúng phải nước tiêu trong cuộc hỗn loạn.

Đào Huy (Rupert Dover), người có quốc tịch Anh, Tổng chỉ huy vùng tân giới phía Nam (New Territories) cũng trúng phải nước tiêu trong cuộc hỗn loạn.
Đào Huy (Rupert Dover), người có quốc tịch Anh, Tổng chỉ huy vùng tân giới phía Nam (New Territories) cũng trúng phải nước tiêu trong cuộc hỗn loạn. (Ảnh: RTHK)

Ngày 11/11/2019, người dân Hồng Kông đã phát động các cuộc bãi công, bãi thị, bãi khóa và “Phong trào bình minh”, để bảo vệ tự do và yêu cầu chính phủ ra mặt đáp ứng các yêu cầu của người dân.

Cảnh sát chống bạo động dùng súng bắn đạn thật làm bị thương người biểu tình, đồng thời chĩa súng vào người dân và trắng trợn bắt người. Vào lúc 7 giờ tối cùng ngày, một tiểu đội Tốc Long xuất hiện, một cảnh sát mặc thường phục cải trang thành người biểu tình, vì quá giống nên bị cảnh sát chống bạo động tưởng nhầm là người biểu tình thật, vung dùi cui đánh đập, người này lập tức đưa ra bằng chứng “người một nhà”, và lao về phía trước ngăn chặn người biểu tình.

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ đã kéo dài hơn 7 tháng, liên tục có những tin tức cảnh sát mặc thường phục cải trang thành người biểu tình phá hoại và giá họa cho những người biểu tình ôn hòa.

Trong cuộc diễu hành vào ngày đầu năm mới của Hồng Kông năm 2020, tòa nhà của công ty bảo hiểm nhân thọ của Trung Quốc đã bị đập vỡ cửa thủy tinh. Có người chứng kiến 2 kẻ bịt mặt đập vỡ cửa thủy tinh chạy về hướng cảnh sát, và kêu to là “người nhà”, cảnh sát cũng không bắt bọn họ. Bởi vậy nghi ngờ cảnh sát Hồng Kông cố tình gây ra tình hình hỗn loạn và mượn cớ này để trấn áp người biểu tình.

Cảnh sát thường phục bị cảnh sát Hồng Kông điên cuồng xịt nước tiêu, lớn tiếng cầu xin cũng vô dụng (ảnh 2)
Trong cuộc diễu hành vào đầu năm mới, xuất hiện hai người đàn ông đeo mặt nạ đập vỡ cửa kính của một công ty bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 8/12/2019, 800.000 người Hồng Kông đã phát động một cuộc diễu hành để phản đối dự luật dẫn độ. Vào lúc hơn 6 giờ chiều, Tòa Chung Thẩm và Tòa án Tối cao Hồng Kông liên tục bị tấn công bằng bom xăng. Cô Lý, công dân tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình cho hay, trước khi hai tên mặc đồ đen ném bom xăng, tại vị trí cầu vượt gần Kim Chung (Admiralty), hình như có 2 tên mặc áo đen đang canh chừng, và vẫy vẫy ánh đèn trên điện thoại di động, người biểu tình thông thường sẽ không xuất hiện tại vị trí này, không loại trừ khả năng cảnh sát Hồng Kông cải trang thành người biểu tình, giá họa cho những người biểu tình chân chính.

Tối ngày 22/9, cũng có cư dân mạng quay được người áo đen đi vào xe cảnh sát, phía cảnh sát cũng đã thừa nhận trong một cuộc họp báo rằng, người mặc đồ đen đi vào xe là cảnh sát mặc thường phục của đội cảnh sát đặc biệt.

Ngoài ra, còn có người dân tận mắt trông thấy và nghi ngờ cảnh sát cải trang thành người biểu tình, phóng hỏa bên trong ga tàu điện ngầm.

Cùng tháng, một nhóm người thuộc tiểu đội Tốc Long cầm dùi cui và khiên tròn chạy dưới cầu vượt Đường Harcourt, Kim Chung, lúc nhóm Tốc Long này gặp phải một nhóm cảnh sát mặc thường phục đeo mặt nạ đen, khi đang chuẩn bị kiểm tra thì có người hô to “Người một nhà, người một nhà”.

Liệu cảnh sát mặc thường phục có tuân theo các thủ tục pháp lý trong quá trình thực thi pháp luật hay không? Việc này đã gây ra tranh cãi trên diện rộng, có thể nói là bọn họ có thể sử dụng bất kỳ thủ đoạn nào.

Ngày đầu năm 2020, cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng một số lượng lớn cảnh sát mặc thường phục để vây bắt người biểu tình, mấy người cảnh sát mặc thường phục đè một người mặc đồ đen xuống đất, sau đó một video quay được cho thấy, mấy chục giây sau, một cảnh sát mặc thường phục cố ý ngã trên mặt đất. Cuối cùng người đàn ông bị bắt giữ đã bị buộc tội tấn công cảnh sát.

Video: Cảnh sát mặc thường phục giả vờ ngã để đổ tội cho người biểu tình tấn công

Hơn nữa, trong toàn bộ quá trình chấp pháp, cảnh sát mặc thường phục đều không đưa ra giấy ủy nhiệm. Người dân vây xem xung quanh không biết là cảnh sát đang chấp pháp hay là người biểu tình bị tấn công.

Một số tên cướp thực sự đã lợi dụng kẽ hở này, ngày 2/1, gần đồn cảnh sát Tuen Mun, 2 tên cướp đã giả làm cảnh sát mặc thường phục chặn và kiểm tra người đi đường, sau đó cướp đi 200.000 đô la Hồng Kông của một người đàn ông.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x