“Người biểu tình” đập phá cửa kính và hô lên “người nhà” với cảnh sát Hồng Kông

04/01/20, 07:51 Trung Quốc

Cuộc diễu hành vào ngày đầu năm mới ở Hồng Kông đã chứng kiến một ​​cảnh tượng ngoạn mục của hàng triệu người biểu tình trên đường phố. Trong lúc này, xuất hiện 2 người đàn ông đeo mặt nạ đập vỡ cửa kính của một công ty bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc, sau đó chạy về phía cảnh sát và hô lên “người nhà”. Người dân nghi ngờ cảnh sát Hồng Kông cố tình tạo ra cục diện hỗn loạn và lấy cớ này để đàn áp cuộc diễu hành.

Hồng Kông: “Người biểu tình” đập phá cửa kính và hô lên “người nhà” với cảnh sát (ảnh 1)
Trong cuộc diễu hành vào đầu năm mới, xuất hiện hai người đàn ông đeo mặt nạ đập vỡ cửa kính của một công ty bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc. (Ảnh: NTDTV)

Làn sóng biểu tình ở Hồng Kông đã kéo dài gần 7 tháng, bước sang năm 2020 vẫn diễn ra rất sôi nổi. Cuộc diễu hành mừng năm mới do Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông (CHRF) khởi xướng, mặc dù trước đó nhận được thông báo không phản đối từ phía cảnh sát Hồng Kông, tuy nhiên cảnh sát đã trở mặt, tiến hành ngăn chặn và bắt bớ người biểu tình.

Cuộc diễu hành hôm đó bắt đầu từ Công viên Victoria và đi bộ đến khu vực dành cho người đi bộ trên đường Chater. Thời gian từ 3 giờ chiều đến 10 giờ tối ngày 1/1. Một lượng lớn người dân đã hưởng ứng tham gia, tạo thành đám đông chật kín đường Hennessy.

Khoảng 2 giờ 40 phút chiều, vì số lượng người tham gia cuộc diễu hành rất lớn, đội diễu hành do tân nghị viên quận dẫn đầu xuất phát sớm từ Công viên Victoria. Họ giương cao biểu ngữ “đừng quên hứa hẹn, sánh vai đồng hành” và hô to các khẩu hiệu như “không sợ đàn áp, sát cánh bên nhau”, “năm yêu cầu chính, không thể thiếu một”.

Tuy nhiên lúc 5 giờ 30 phút chiều, CHRF bất ngờ nhận được thông báo từ phía cảnh sát, yêu cầu giải tán đoàn diễu hành ngay lập tức. Khi đó vẫn còn một lượng lớn người dân đang đợi khởi hành ở Công viên Victoria, sau đó, cảnh sát đã xịt nước tiêu, bắn đạn hơi cay và phun vòi rồng vào người biểu tình. Nhiều người dân chưa tham gia cuộc diễu hành không có lựa chọn nào khác ngoài việc rời đi từ hướng trạm Fortress Hill.

Theo ước tính, tại thời điểm cuộc diễu hành buộc phải kết thúc có hơn 1,03 triệu người đã tham gia. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 400 người trong sự kiện này.

Hồng Kông: “Người biểu tình” đập phá cửa kính và hô lên “người nhà” với cảnh sát (ảnh 2)
Theo ước tính tại thời điểm cuộc diễu hành buộc phải kết thúc có hơn 1,03 triệu người tham gia. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 400 người trong ngày diễn ra sự kiện. (Ảnh: Getty Images)

Theo báo cáo, trong thời gian diễu hành, cửa kính của công ty bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc ở Wan Chai đã bị phá hoại. Tờ “Apple Daily” trích dẫn lời của nhân chứng cho hay, có 2 người đeo mặt nạ đã đập vỡ kính mặt đất của Tòa nhà Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc. Những người diễu hành truy vấn họ có phải cảnh sát mặc thường phục không, sau đó có người thử bắt 2 người này, 2 người đó thấy vậy liền chạy trốn.

Nhân chứng nói rằng, 2 người chạy về phía một nhóm cảnh sát chống bạo động và hô lên “người nhà”, sau đó cảnh sát đã không bắt giữ 2 người này.

Nhân chứng cho hay, qua hành động này có thể thấy anh ta không phải là người biểu tình. Bằng chứng rõ ràng nhất là sau khi anh ta nói “người nhà” thì cảnh sát hoàn toàn không có phản ứng gì.

Khoảng 4 giờ chiều, chi nhánh ngân hàng HSBC đối diện sân bóng Southorn cũng bị phá hoại, cửa kính và cửa sổ bị đập nát, màn hình ATM bị đập vỡ. Sau đó, cảnh sát đến hiện trường xua đuổi dân chúng và đồng loạt giơ cờ đỏ.

Trang Facebook của CBC cũng đăng bài nói rằng, khi một người đàn ông và một người phụ nữ có mưu đồ phá hủy cửa hàng gần đường Hennessy thì bị những người biểu tình khác hỏi: “Các bạn có phải anh chị em của chúng tôi không”, họ không trả lời, sắc mặt rất khó coi.

Những người khác lại truy hỏi: “Các bạn có phải hắc cảnh không?”. Bọn họ liền chạy trốn và chạy về hướng của cảnh sát chống bạo động. Người phụ nữ trong lúc chạy trốn để lại chiếc ba lô, sau đó có người tìm thấy chất lỏng màu xám trong cặp.

Cảnh sát vu oan giá họa cho người biểu tình

Kể từ khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra đến nay, các vụ bê bối về việc cảnh sát Hồng Kông thông đồng với xã hội đen và vu khống người biểu tình thường xuyên bị phơi bày.

Ngày 8/12, 800.000 người Hồng Kông phát động cuộc đại diễu hành để phản đối dự luật dẫn độ. Vào lúc hơn 6 giờ tối, Tòa Chung thẩm và Tòa án tối cao Hồng Kông liên tiếp bị tấn công bằng bom xăng. Người dân Hồng Kông đã chứng kiến ​​toàn bộ quá trình và nghi ngờ đây là do cảnh sát Hồng Kông đóng giả để vu khống cho người biểu tình.

Một người họ Lý tham gia cuộc diễu hành đã chụp lại được tình huống lúc đó. Cô nói, vào khoảng 6 giờ 5 phút tối, lúc ấy cô đang diễu hành theo hướng đường Queensway thì bỗng nghe thấy tiếng động lớn phát ra từ phía sau Tòa án Tối cao. Ngay khi quay người lại, cô thấy hai người đàn ông mặc đồ đen đang ném bom xăng. Địa điểm xảy ra vụ việc là tại cầu vượt nối Tòa án tối cao và Quảng trường Pacific Place.

Cô Lý cho biết, trước khi người mặc đồ đen ném bom xăng, có 2 người đàn ông mặc đồ đen tình nghi đang huýt sáo và vẫy đèn điện thoại di động gần vị trí cầu vượt hướng đường Queensway. Thông thường người biểu tình sẽ không xuất hiện ở khu vực này, không loại trừ khả năng có người giả làm người biểu tình ném bom xăng.

Nhà bình luận chính trị Thạch Thực cho rằng, việc phóng hỏa Tòa án tối cao và Tòa án Chung thẩm Hồng Kông nhìn qua là thấy giống như phương thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Khi ĐCSTQ trấn áp sinh viên trong sự kiện Thiên An Môn ngày 4/6/1989, đã từng gây hỏa hoạn khắp nơi và vu khống cho sinh viên. Khi Đảng Cộng sản đàn áp Pháp Luân Công đã từng tự biên soạn và chỉ đạo “Vụ án tự thiêu giả ở Thiên An Môn”.

Thạch Thực nói: “Việc phóng hỏa Tòa án tối cao và Tòa án Chung thẩm Hồng Kông lần này giống hệt như lần phóng hỏa xưởng in Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times), nhằm đổ lỗi cho người biểu tình và làm gián cách mối quan hệ giữa người biểu tình và những người khác”. Tuy nhiên, nhìn qua là có thể thấy ngay rằng đây chính là do ĐCSTQ làm.

Đầu tháng 12, một cư dân mạng quay được cảnh một nhóm cảnh sát Hồng Kông mặc đồ đen giả làm người biểu tình, phóng hỏa khắp nơi trên đường, cầm gạch đá ném lung tung nhằm vu oan cho người biểu tình, những cảnh sát Hồng Kông này leo lên một chiếc xe buýt nhỏ để nghỉ ngơi sau khi hoàn thành công việc.

Ngày 19/11, trang Facebook @nokmtisgood đăng tải đoạn video với tiêu đề “Cảnh sát Hồng Kông bị quay lại đang giả trang thành người biểu tình đi gây chuyện”. Nhiều người đàn ông mặc đồ đen đeo khẩu trang hoặc mặt nạ bước ra từ xe cảnh sát. Hai viên sĩ quan mặc đồng phục cảnh sát dùng tay vỗ nhẹ vào những người đàn ông mặc đồ đen này, đợi sau khi những người đàn ông mặc đồ đen bước ra hết, cảnh sát Hồng Kông mới đóng cửa xe cảnh sát lại.

Giữa đêm ngày 8/10, một video xuất hiện trên mạng cho thấy nhiều người đàn ông đeo mặt nạ đội mũ lưỡi trai phá hủy cửa quay, máy bán vé, v.v. trong nhà ga tàu điện ngầm Sheung Shui, mặc dù khi đó nhà ga đã đóng cửa, đồng thời dùng đèn pin ánh sáng mạnh và bình xịt nước tiêu để đe dọa những người chứng kiến bên ngoài.

Đêm 22/9, một cư dân mạng chụp được ảnh một người mặc đồ đen đi vào xe cảnh sát. Phía cảnh sát cũng thừa nhận tại cuộc họp báo rằng, người phụ nữ mặc đồ đen đeo mặt nạ bị dân chúng phát hiện là cảnh sát giả trang, nhằm giúp cảnh sát bắt giữ người biểu tình.

Vào ngày 31/8, cảnh sát Hồng Kông đánh người không phân biệt tại nhà ga Prince Edward. Phát hiện nhiều người mặc đồ đen, thắt lưng đeo súng cảnh sát đang ném “bom xăng” vào Công viên Victoria gây náo loạn, lại có nhiều người mặc đồ đen ném “bom xăng” trên người mang đèn LED. Sau khi bị phát hiện, họ bị người biểu tình tấn công. Trong lúc chạy trốn, họ đã bắn đạn thật để cảnh cáo.

Trong cuộc họp báo tổ chức ngày 1/9, cảnh sát Hồng Kông xác nhận có hai sĩ quan cảnh sát đã nổ súng tại Công viên Victoria, lý do vì khi đó một số sĩ quan cảnh sát bí mật đóng giả người biểu tình bị đe dọa tính mạng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng cho rằng, cảnh sát Hồng Kông “nằm vùng” là để giá họa cho người dân, kiếm cớ để trấn áp người biểu tình.

Cựu nghị viên quận của Đảng Dân chủ Hồng Kông Lâm Vịnh Nhiên nói rằng: “Chúng tôi đã thấy rất nhiều, nhìn rất rõ là cảnh sát cải trang thành người biểu tình để gây rối và làm nhiều việc phi pháp. Nguyên nhân cuối cùng là Lâm Trịnh Nguyệt Nga không dám đối mặt với sự thật, nếu như thành lập một ủy ban điều tra độc lập và tiến hành điều tra toàn diện thì chắc chắn sẽ lộ ra càng nhiều điều mờ ám, càng nhiều sự việc sẽ được phơi bày”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

x